Máy bay Anh ‘lượn lờ’ trong khu vực có tàu chiến Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre

06/07/2022 14:41

Theo Avia.pro, mới đây một máy bay quân sự RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh đã được phát hiện ở khu vực trung tâm của Biển Đen khi đang tiến hành trinh sát nhằm xác định tọa độ của tàu chiến Nga.

Đáng chú ý là máy bay Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thường không xuất hiện trên Biển Đen vào buổi tối do thường xuyên bị tấn công bằng tên lửa hành trình, tuy nhiên, trường hợp hiện tại có thể thấy máy bay Anh có thể đang truyền tọa độ cho Kiev để phóng tên lửa hành trình chống hạm vào tàu chiến Nga.

Theo ghi nhận từ PlaneRadar, một máy bay trinh sát điện tử RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh mang ký hiệu RRR7205 cất cánh từ một căn cứ không quân ở Anh, được nhìn thấy đang thực hiện chuyến bay do thám trên Biển Đen. Quan sát theo đường bay có thể thấy chiếc máy bay đã lượn qua bờ biển phía tây của Crimea, nơi mà theo hình ảnh vệ tinh tàu chiến của Nga thường được nhìn thấy nhiều nhất.

Máy bay Anh ‘lượn lờ’ trong khu vực có tàu chiến Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre
Máy bay Anh ‘lượn lờ’ trong khu vực có tàu chiến Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre. (Ảnh: PlaneRadar.ru)

Trước đó, hôm 20/6, ông Sergei Askyonov, lãnh đạo vùng Crimea do Nga bổ nhiệm, thông báo phía Ukraine đã tấn công giàn khoan của công ty năng lượng Chernomorneftegaz tại Biển Đen.

Ông Askyonov cho biết, có 109 người làm việc trong khu vực và việc sơ tán đang diễn ra. Vụ tấn công khiến ít nhất 3 người bị thương và một số người vẫn chưa được tìm thấy.

Trong một thông báo sau đó, ông Askyonov nói rằng đã có 3 cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào 3 giàn khoan. Theo Thượng nghị sĩ Nga Olga Kovitidi đại diện cho Crimea, các giàn khoan cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 71 km.

Mới đây nhất, Cơ quan Tình trạng Khẩn cấp Crimea hôm 26/6 cho hay, một giàn khoan của công ty năng lượng Chernomorneftegaz trên biển Đen đã bị quân đội Ukraine pháo kích.

“Đây là một cuộc pháo kích của các binh sĩ Ukraine. Không ai bị thương”, một người phát ngôn của cơ quan tình trạng khẩn cấp Crimea.

Về phía Kiev, ông Sergiy Bratchuk, quan chức phụ trách công tác quân sự của tỉnh Odessa tuyên bố đây là các “mục tiêu quân sự hợp pháp” đối với Ukraine. “Đây là một đơn vị đồn trú nhỏ. Đây không chỉ là một giàn khoan để sản xuất khí đốt”, ông Bratchuk cho biết.

Công ty Chernomorneftegaz vốn thuộc hãng dầu khí Naftogaz của Ukraine nhưng từ khi Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014, Moscow đã tuyên bố quốc hữu hóa công ty này. Theo Reuters, Chernomorneftegaz đang bị Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cấm vận.

RC-135W River Joint dùng để tri‌nh sát các nguồn phát xạ trên không, trên biển và trên mặt đất trong dải sóng cm, dm, m. Đồng thời, được sử dụng để chống lại không quân và các hệ thống phòng không của địch. RC-135W bảo đảm tri‌nh sát tất cả các phương tiện phòng không của địch, bao gồm các máy bay tiêm kích đánh chặn và các tổ hợp tên lử‌a phòng không, cũng như các mạn‌g liên lạc vô tuyến không quân và các phương tiện vô tuyến điện trên khoang.

Máy bay trinh sát điện tử RC-135 có hành trình tối đa 12.000 km, bay cao tối đa 15.000 m, tốc độ 860 km/giờ, thời gian bay liên tục có thể trên 12 giờ, sau khi tiếp dầu trên không sẽ có thời gian hoạt động trên không trên 20 giờ.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
  • Điểm danh những ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2024
    Giới quan sát cho rằng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 nhiều khả năng sẽ là màn tái đấu giữa đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump, mặc dù có nhiều ứng viên tiềm năng khác từ cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Máy bay Anh ‘lượn lờ’ trong khu vực có tàu chiến Nga trang bị tên lửa hành trình Calibre
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO