Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ

26/01/2023 08:06

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất có thể bổ sung lợi thế cho Ukraine trong xung đột, nhưng đòi hỏi quá trình bảo dưỡng phức tạp hơn.

Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Hebestreit hôm nay thông báo nước này sẽ chuyển 14 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 trong biên chế cho Ukraine, đồng thời phê duyệt đề nghị của các nước đối tác nhằm tái xuất khẩu loại xe tăng này đến quốc gia Đông Âu với mục tiêu là nhanh chóng thành lập hai tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Kiev.

Các quốc gia châu Âu đã cung cấp hàng trăm xe tăng và thiết giáp thời Liên Xô cho Ukraine, nhưng nước này liên tục kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí hiện đại để củng cố khả năng phản công trước lực lượng Nga.

Xe tăng Leopard 2A6 Đức diễn tập hồi năm 2012. Ảnh: BQP Đức.


Quyết định của Đức được đưa ra sau nhiều tuần chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz phải chịu áp lực từ các đồng minh. Là quốc gia thiết kế và sản xuất Leopard 2, Đức có quyền chấp thuận hoặc bác bỏ đề nghị xuất khẩu từ các nước muốn cung cấp xe tăng của họ cho quốc gia thứ ba.

Leopard 2 là xe tăng chiến đấu thế hệ ba được phát triển từ những năm 1970 cho quân đội Tây Đức, nhằm thay thế dòng M48 Patton của Mỹ và Leopard 1 trong biên chế. Xe tăng Leopard 2 được đánh giá là sở hữu hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và lớp giáp chống chịu được nhiều vũ khí hiện đại.

Đức đã chế tạo hơn 3.600 xe tăng Leopard 2, hàng loạt biến thể có trong biên chế trong quân đội Đức và 13 nước châu Âu, cũng như nhiều quốc gia ở ngoài khu vực.

Phiên bản Leopard 2A6 dài gần 10 m, rộng 3,75 m và cao 3 m, có khối lượng hơn 62 tấn. Xe được trang bị động cơ diesel MTU MB 873 Ka-501 làm mát bằng nước với công suất 1.479 mã lực, cho phép Leopard 2 đạt tốc độ tối đa 70 km/h.

Vũ khí chính của Leopard 2 là pháo nòng trơn Rheinmetall Rh-120 cỡ nòng 120 mm, có thể bắn được nhiều loại đạn như thanh xuyên tách vỏ dưới cỡ (APFSDS), nổ lõm (HEAT) và tên lửa chống tăng. Pháo đạn tầm bắn hiệu quả 4 km với đạn xuyên giáp và 8 km với đạn chống tăng dẫn đường LAHAT.

Xe tăng Leopard 2 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực EMES 15 với bộ đo xa laser và camera ảnh nhiệt. Bộ đo xa laser có tầm hoạt động tối đa 10 km và sai số khoảng 10 m. Tổ hợp điều khiển hỏa lực với thiết bị ổn định cho phép Leopard 2 tấn công mục tiêu cơ động ở khoảng cách tới 5 km trong lúc di chuyển trên địa hình gồ ghề.

Leopard 2 ứng dụng thiết kế giáp phức hợp và giáp rỗng nhiều lớp, bao gồm hàng loạt tấm giáp thép và wolfram với độ cứng khác nhau, kết hợp với vật liệu gốm và chất dẻo. Thiết kế này nhằm đối phó với đạn thanh xuyên và HEAT cỡ lớn. Quân đội Tây Đức hồi thập niên 1980 ước tính giáp mặt trước của Leopard 2 có thể chịu được đạn APFSDS bắn từ pháo 125 mm trên xe tăng Liên Xô từ khoảng cách 1.500 m.

Giáp trước xe tăng Leopard 2A4 có độ dày ước tính 800 mm, trong khi các phiên bản từ 2A5 trở về sau được bổ sung các module giáp hình nêm nhằm tăng độ dày lên tới 1.500 mm. "Xe tăng Leopard 2 cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện trước những mối đe dọa như mìn và đạn chống tăng, cũng như chất nổ tự chế", nhà sản xuất cho hay.

Xe tăng Leopard 2A6 Đức trong cuộc thi đấu tại thao trường Grafenwoehr năm 2018. Ảnh: US Army.


Những chiếc Leopard 2A6 cung cấp cho Ukraine sẽ được lấy từ biên chế quân đội Đức. Biến thể này được chế tạo từ đầu thập niên 2000, sử dụng mẫu pháo Rh-120 L/55 có uy lực mạnh hơn dòng Rh-120 L/44 trên các phiên bản Leopard 2 trước đó. Quân đội Đức đang sở hữu khoảng 320 chiếc Leopard 2 thuộc phiên bản A5, A6 và A7.

Ba Lan cũng tuyên bố sẽ gửi 14 xe tăng Leopard 2A4 cho Ukraine. Phiên bản này ra đời từ giữa thập niên 1980 với hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số, nhưng không được trang bị những loại giáp hiện đại như phiên bản 2A6.

Hiện chưa rõ tổng số xe tăng sẽ được chuyển cho Ukraine, nhưng mỗi tiểu đoàn Leopard 2 của Đức có khoảng 44 xe. Truyền thông Đức đưa tin ngoài 14 chiếc Leopard 2A6 rút từ biên chế quân đội đã được công bố, Berlin có thể chuyển giao thêm khí tài lấy từ kho dự trữ của nhà sản xuất. Loạt xe này có thể mất nhiều thời gian để chuyển giao, do phải được đại tu sau giai đoạn niêm cất dài hạn.

Phát ngôn viên Hebestreit nói rằng Đức sẽ nhanh chóng đào tạo binh sĩ Ukraine vận hành xe tăng Leopard 2, nhưng giới phân tích cho rằng sẽ mất ít nhất vài tuần chỉ để họ làm quen với thiết bị, do chúng phức tạp hơn nhiều so với các xe tăng thời Liên Xô trong biên chế Ukraine hiện nay.

Các chuyên gia quân sự cho rằng xe tăng Leopard 2 có thể tạo nên sự khác biệt trên chiến trường Ukraine, nhất là khi được chuyển giao với số lượng lớn.

"Quân đội Ukraine được trang bị xe tăng Leopard 2 có thể đột phá phòng tuyến đối phương và chấm dứt giai đoạn chiến tranh hầm hào kéo dài. Họ có thể tiến quân hàng chục km trong mỗi đợt tiến công", Armin Papperger, giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Rheinmetall, nhà sản xuất pháo cho Leopard 2, nhận xét.

Theo VNEXPRESS

Bài liên quan
  • Ai đúc ngai vàng cho Đàm Vĩnh Hưng?
    Đàm Vĩnh Hưng vẫn danh xưng “ông hoàng”, “The King” mà anh luôn tự đặt cho mình. Vấn đề là đã có ai đúc ngai vàng đâu mà anh cứ đòi ngồi vào?
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mẫu xe tăng chủ lực Đức được Ukraine mong chờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO