Mất tiền tỷ vì tình ảo

30/11/2022 21:00

Chỉ vì tin vào những lời đường đường mật của “người yêu” quen qua mạng, những phụ nữ này mất tiền tỷ và nỗi đau khó chia sẻ vì xấu hổ.

B.A. (SN 1983, ngụ tại quận 10, TP.HCM), là mẹ đơn thân, làm nghề môi giới bất động sản. Cuộc sống của B.A. cứ trôi qua bình yên sau hơn 10 năm ly hôn, cho đến ngày cô nhận được tin nhắn làm quen của người có nick T.H.D trên Facebook. Nhìn vào lịch sử đăng bài cũng như những hình ảnh chững chạc, chỉn chu và có phần là người có nhiều trải nghiệm sâu sắc, B.A. bắt đầu có cảm tình.

 “Thả mồi” bằng tình cảm

Mất tiền tỷ vì tình ảo - 1

Các đối tượng nhắm vào phụ nữ đơn thân hay chia sẻ thông tin lên mạng xã hội

Sau khoảng 3 tuần trò chuyện, khi cả hai đã dành cho nhau nhiều tình cảm, người đàn ông tự giới thiệu đang làm trong ngành dầu khí bắt đầu dẫn dắt B.A. vào một “dự án đầu tư” khi anh ta đề nghị cùng chung tiền mua mã cổ phiếu của công ty X. với giá 15.000 đồng/cổ phiếu. Cũng có chút kiến thức về chứng khoán, cộng với niềm tin vào người đàn ông ấy, B.A không ngần ngại trao số tiền ban đầu là 300 triệu đồng mua 20.000 cổ phiếu.

Nhưng khi công ty X.chưa lên sàn như D. nói, người này dụ B.A. tiếp tục đầu tư với lý do “Giá cổ phiếu hiện đã 20.000 đồng/cổ phiếu rồi, giờ mà mua thêm thì khi lên sàn chắc chắn sẽ tăng lên, lúc đó bán ra sẽ có số tiền lớn để mình làm việc của mình”. Không chút đắn đo, lần này cô chi tiếp 300 triệu đồng nữa để sở hữu thêm 15.000 cổ phiếu. Rồi sau đó, cả hai vẫn nói chuyện tình cảm cho đến khi B.A. nhận ra hơn 1 tháng vẫn chưa thấy công ty X. lên sàn.

Linh cảm có gì đó bất ổn, B.A. cố tình vào app để thanh khoản số cổ phiếu mình đã mua, nhưng không thể thực hiện được giao dịch. Quay lại chất vấn người đàn ông ấy thì anh ta gần như biến mất. B.A. cũng không thể vào app công ty X. để xem tài khoản của mình. Mặc dù không hủy kết bạn với B.A. nhưng anh ta không đọc tin nhắn, cũng không phản hồi. Biết mình đã bị lừa nhưng B.A. vì xấu hổ nên không dám thổ lộ cùng ai, giờ ngậm đắng nuốt cay với sự dại dột của mình…

Cũng như B.A., chị T.A. (SN 1974, ngụ tỉnh Bình Dương) là mẹ đơn thân gần 10 năm. Thông qua Facebook, chị nhận được tin nhắn làm quen của người đàn ông có nick H.M. giới thiệu mình là con lai mẹ Việt, cha Hoa, hiện tại sống tại Hong Kong với công việc là kỹ sư xây dựng. Người đàn ông giới thiệu sinh năm 1978, ly hôn được 4 năm, mong muốn tìm một phụ nữ từng trải, mẹ đơn thân để đồng hành và không có nhu cầu có con vì tuổi đã lớn. Sau nhiều tuần trò chuyện, chị dần có tình cảm sâu với anh ta khi cảm nhận đây là người đàn ông có sự thấu hiểu sâu sắc về người phụ nữ như chị; đặc biệt là cách anh ta quan tâm tới chị và con chị từ những điều nhỏ nhất.

Khi tình cảm đã chín muồi, M. đề nghị cả hai nên xác định đi đường dài. Khi biết T.A đã hoàn toàn tin tưởng, M. hướng dẫn chị tham gia sàn tiền ảo Fintech GJ (máy chủ tại Mỹ) với lý do: “Tuy không ở cạnh nhau, nhưng vẫn luôn đồng hành trong cuộc sống và kiếm tiền”. M. thuyết phục chị rằng: “Em là người tự trọng nên chắc chắn không nhận tiền của anh để tiêu xài, nên anh sẽ giúp em kiếm tiền và em sẽ tiêu xài bằng chính đồng tiền của mình mà không mang tiếng phụ thuộc vào anh”.

Chị A. không nghi ngờ, sẵn sàng “đồng hành” cùng M. trong việc kiếm tiền. Ban đầu chỉ là 1.000 USD làm vốn, sau khi giao dịch theo giá bitcoin và thắng thì trong vòng 4 - 5 giờ chị đã nhận lại được tiền vào tài khoản của mình. Lần hai là số vốn 2.000 USD, tiếp tục thắng và rút tiền bình thường, lần ba tăng vốn lên 3.000 USD và suôn sẻ như hai lần trước, lần bốn vốn 5.000 USD và cũng suôn sẻ… Lần thứ năm, T.A phải có vốn 10.000 USD thì chị không muốn theo nữa. Lúc này M. hướng dẫn T.A mua gói VIP một lần để sau này không cần nạp tiền vốn theo cấp số cộng nữa.

Sau khi chốt mua gói VIP với giá 20.000 USD (H.M. trợ giúp 8.000 USD) và được M. hướng dẫn giao dịch (trade), sau 50 phút chốt phiên, T.A thấy tổng tài sản của mình lên gần 74.000 USD. Chị làm thao tác rút tiền như những lần trước, nhưng chờ ba ngày không thấy tiền vào tài khoản. T.A tham khảo bộ phận chăm sóc khách hàng (CSKH) thì được biết lợi nhuận của chị vượt hơn 50% tiền vốn nên phải nộp 30% tiền thuế (22.439 USD).

Lúc này T.A thấy không ổn, nhưng qua vài kênh quen biết và M. giải thích thêm, chị hoàn tất phần thuế sau 10 ngày (M. cũng hỗ trợ gần 8.000 USD). Sau khi hoàn tất phần thuế, làm thao tác rút tiền, chị vẫn chưa nhận được tiền và tiếp tục nhận thêm yêu cầu xác minh tài sản do họ nghi ngờ một tài khoản chuyển tiền vào có vẻ không minh bạch, có khả năng là rửa tiền. Số tiền yêu cầu xác minh lần này cũng là 30% tổng tài sản, tương đương 21.888 USD.

Mất tiền tỷ vì tình ảo - 2

Nội dung trao đổi giữa bị hại và đối tượng lừa đảo

Vì tin M. (do anh ta phụ tiền cùng chị) và tiếc số tiền mình đã đóng, T.A chơi ván bài cuối là hoàn tất yêu cầu của sàn ảo với sự trợ giúp của M. khoảng 8.000 USD. Khi hoàn tất, chị vẫn không thể nhận được tiền với lý do là tài khoản của chị có vấn đề. Dù sau đó chị đã cập nhật số tài khoản khác theo yêu cầu, sàn ảo tiếp tục yêu cầu T.A xác minh tài khoản với số tiền hơn 27.000 USD. Lúc này chị biết mình bị lừa và thông báo với M. là chị chấp nhận mất số tiền kia chứ không thể mất thêm một đồng nào cho sàn ảo nữa. Mặc dù sau đó M. vẫn trò chuyện với chị, nhưng linh cảm cho chị thấy là mối quan hệ đang nhạt dần. Sau khi tìm hiểu chị biết được M. còn có 6 nick Facebook khác dùng để tự tương tác lẫn nhau, tạo độ tin cậy cho ai muốn tìm hiểu.

“Thả con săn sắt, bắt con cá rô”

T.T. (SN 1985, tại Đà Lạt), là mẹ đơn thân, kinh doanh homestay và mỹ phẩm. Qua Facebook, T. quen người có nickname V.H.G.. Theo hình ảnh thì đây là người đàn ông lịch thiệp, đẹp trai, ăn nói có duyên và từng trải. Là phụ nữ đơn thân, phải gồng gánh quá nhiều thứ sau ly hôn, nên khi gặp G., cô như bị say trước người đàn ông đẹp trai, có kiến thức, công việc ổn định, chí thú làm ăn, đặc biệt là rất tâm lý và nuông chiều cô. Cứ nghĩ đây là định mệnh và sự bù đắp sau bao thăng trầm và vất vả của mình trước đó, cô cứ vậy đón nhận.

Đầu tiên, G. chuyển cho T. một khoản tiền để cùng đầu tư và "xây dựng tương lai". Sau 3 tháng “yêu xa” (vì G. giới thiệu đang ở Singapore, là kiến trúc sư, có cổ phần trong công ty anh ta đang làm), T. yêu cầu G. phải về Việt Nam gặp cô. Không phải đợi lâu, G. về Việt Nam thật. Sau lần đó, cứ hai tuần G. lại về với T. 2-3 ngày cuối tuần. Sau 4 tháng qua lại, yêu đương và trò chuyện, chia sẻ từ cuộc sống đến công việc mỗi ngày thì đùng một cái, hai ngày G. không liên lạc và trả lời bất cứ tin nhắn nào của T. mặc dù có đọc. T gần như phát điên vì hành động này và cuối cùng thì G. nhắn cho T. cái tin là “Anh bị cổ đông trong công ty chơi sau lưng, mất hết không còn gì. Anh thấy mình không đủ tư cách và tự tin đứng trước em nữa. Nên mong em tha thứ và quên anh đi”.

Vì là người phụ nữ tự chủ, lại quá yêu và tin tưởng G. nên T. đã động viên G., cam kết sẽ giúp G làm lại. Sau đó, G. về Việt Nam đính hôn theo mong muốn của T.. Sau khi đính hôn, hai người vạch kế hoạch để G. làm lại tại Singapore với mục đích sau này T. và con gái qua đó sinh sống. T. đã không ngần ngại bán homestay, rút tiền tiết kiệm, vay mượn thêm bạn bè để gom đủ 800.000 USD và cùng G. qua Singapore xem mặt bằng G. định mở công ty riêng. Sau chuyến đi Singapore về, T. hình dung một tương lai hạnh phúc và viên mãn bên người chồng điển trai, hào hoa, giỏi giang, trí tuệ và nuông chiều cô.

Nhưng chỉ sau khi từ Singapore về khoảng hai tuần, T. linh cảm có chuyện không lành khi thấy tin nhắn của cô nhắn 6 - 8 giờ vẫn chưa thấy G. online và đọc, nếu đọc thì trả lời như được lập trình. T. bắt đầu nghi ngờ, cô dồn dập hỏi lý do, vì yêu nên cô ghen điên cuồng. Lúc này G. nói tính khí cô như vậy thì không thể xây dựng tương lai được. Sau lần nói chuyện đó, G. hoàn toàn cắt đứt liên lạc với cô.

T. hoàn toàn sụp đổ, cô bay qua Singapore, đến nơi mà lần trước cô cùng G. chọn mở công ty thì mới tá hỏa là ngày hôm sau anh ta đã quay lại hủy hợp đồng thuê mặt bằng đó, cô tìm đến người gọi là bà con duy nhất của G. thì cũng không thể tìm được. T. như phát điên trước sự thật phũ phàng này.

Chuyện đã qua gần một năm, nhưng T. vẫn không thể tha thứ cho bản thân, cũng chưa thể trả hết số nợ (gần 300.000 USD) đã vay mượn bạn bè để đầu tư cho “tình lừa”.

(Nguồn: antgct.cand.com.vn)

  Nổi bật Việt Báo
  • Đi thăm huyền thoại Franz Beckenbauer
   Người Munich tiếc nuối vì huyền thoại của họ, Franz Beckenbauer, đã không kịp chứng kiến sự kiện thể thao lớn nhất tại Đức từ sau World Cup 2006. Ở trên thiên đường, chắc hẳn Der Kaiser (Hoàng đế) cũng đang rất hạnh phúc khi thấy nước chủ nhà đã sẵn sàng cho ngày hội lớn EURO 2024.
  • Cứu cô gái '9 phần tử vong', bác sĩ được đề nghị trở thành bố nuôi
   Trở lại cuộc sống một cách thần kỳ sau 2 lần đặt chân vào "cửa tử", mất nửa số máu trong người, chị M. nhiều lần đề nghị bác sĩ đã cứu mình đồng ý làm bố nuôi đặc biệt.
  • Phó Thủ tướng: Xác minh việc doanh nghiệp Việt phá giá gạo xuất khẩu
   Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát thông tin đăng tải trên báo Tiền Phong về tình trạng doanh nghiệp Việt hạ giá gạo để trúng thầu xuất khẩu sang thị trường Indonesia. 
  • Người dân bị lừa qua mạng năm 2023 khoảng 10.000 tỷ đồng
   Tổng số tiền người dân bị lừa đảo qua mạng trong năm 2023 khoảng 8.000 - 10.000 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm 2022. Theo thống kê,  91% vụ lừa đảo liên quan đến lĩnh vực tài chính và có đến 73% người dùng thiết bị di động, mạng xã hội… thường xuyên nhận được tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo.
  • Thuế quan khó có thể ngăn cản ô tô điện Trung Quốc xuất sang EU
   BNEWS Thuế quan đối với xe điện Trung Quốc sản xuất được nâng lên 38,1%, tương đương với hàng tỷ euro sẽ được áp dụng từ tháng 7 tới khó có thể ngăn cản các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc xuất khẩu sang EU.
  Đừng bỏ lỡ
  Mất tiền tỷ vì tình ảo
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO