Mất khứu giác và vị giác: Cảnh báo sớm với người mắc Covid-19?

26/03/2020, 20:33

Các bác sĩ và các chuyên gia y tế đã xác định hiện tượng mất khứu giác hoặc vị giác có thể là những triệu chứng tiềm tàng của người mắc Covid-19.

Các chuyên gia tai, mũi, họng tại Mỹ và Anh cuối tuần qua đã công bố các báo cáo khẳng định rằng, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy triệu chứng mất đi khứu giác và vị giác được xác nhận ở các bệnh nhân mắc Covid-19, những người mà trước đó không có bất kỳ triệu chứng nào khác.
Các bác sĩ và các chuyên gia y tế đã xác định hiện tượng mất khứu giác hoặc vị giác có thể một triệu chứng tiềm tàng của bệnh dịch Covid-19. Ảnh: AFP


"Những chi tiết nhỏ này trong triệu chứng bệnh đang ngày càng xuất hiện nhiều từ các ca bệnh trên khắp thế giới. Mất khứu giác và vị giác là những triệu chứng đáng kể có liên hệ đến đại dịch Covid-19", Hội phẫu thuật tai-mũi-họng, đầu và cổ Mỹ cho biết.

"Chúng tôi đề xuất rằng những triệu chứng này nên được thêm vào danh sách các công cụ đánh giá nguy cơ mắc Covid-19, cũng như nên cân nhắc nghiêm túc đến yêu cầu tự cách ly và xét nghiệm cho các cá nhân này".


Các chuyên gia Claire Hopkins và Nirmal Kumar thuộc Cao đẳng Phẫu thuật Hoàng gia của Anh cho biết các bằng chứng từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Italy và Đức đã cho thấy hiện tượng mất khứu giác và vị giác, hoặc suy giảm khả năng khứu giác là những triệu chứng của người nhiễm virus SARS-CoV-2. Tại Hàn Quốc, 30% bệnh nhân dương tính với chủng virus này trải qua hiện tượng mất khứu giác.

"Nếu bất kỳ người trưởng thành nào có triệu chứng mất khứu giác mà không có các triệu chứng khác thì người đó nên được yêu cầu tự cách ly trong vòng 7 ngày, bên cạnh các tiêu chí về những triệu chứng mắc Covid-19 hiện nay. Nhờ đó, chúng ta có thể giảm được số ca mắc Covid-19 tiền triệu chứng, những người vẫn di chuyển và có thể phát tán nguồn bệnh nếu không nhận ra tầm quan trọng của việc tự cách ly", các chuyên gia cho biết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa đưa hiện tượng mất khứu giác hoặc vị giác là những triệu chứng phổ biến của bệnh Covid-19. Hiện các triệu chứng của người mắc Covid-19 là sốt, mệt mỏi, ho khan và một số người có thể trải qua hiện tượng "đau nhức cơ thể, tắc mũi, chảy nước mũi, đau họng hoặc tiêu chảy".


Tuy nhiên, các nghiên cứu mới và các báo cáo về những triệu chứng của bệnh nhân đã cho thấy việc mất khứu giác là một biểu hiện của người nhiễm SARS-CoV-2.

Các chuyên gia tại Đại học Aga Khan ở Pakistan đã công bố một nghiên cứu tuần trước cùng với Hội Hóa học Mỹ cho biết, virus corona chủng mới có thể xâm nhập vào não bộ qua các con đường gần với hành khứu giác (olfactory bulb) hoặc khu vực phát hiện mùi vị của não bộ. Nghiên cứu này đã tham khảo các nghiên cứu trước đó, vốn cho thấy virus corona gây nên dịch SARS lan rộng ở phía nam Trung Quốc năm 2002-2003 có khả năng "làm chết các tế bào thần kinh của chuột bằng cách xâm nhập vào não bộ qua đường mũi gần với biểu mô khứu giác (olfactory epithelium) hoặc các mô nằm ở khu vực cảm nhận mùi vị.
 
Quảng cáo
Abdul Mannan Baig - người đồng chủ nhiệm nghiên cứu này cho biết trên tạp chí The Scientist ngày 24/3 rằng hiện tượng mất khứu giác và vị giác có thể là những cảnh báo sớm với những người mắc Covid-19, đồng thời nhận định virus corona chủng mới có thể xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương của con người.

“Một điều quan trọng là cần theo dõi các bệnh nhân có triệu chứng về hệ thần kinh trong giai đoạn đầu và cuối quá trình điều trị Covid-19 bởi điều này có thể giúp cứu sống nhiều người trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19", chuyên gia Abdul Mannan Baig nhận định.

Một nghiên cứu do các chuyên gia về hệ thần kinh thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán - tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc cho thấy, vào cuối tháng 2/2020, các bệnh nhân mắc Covid-19 đều trải qua các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh ngoại biên với 5,1% trường hợp suy giảm khả năng khứu giác và 5,6% ca nói rằng khả năng cảm nhận mùi vị của họ bị suy giảm.

Hendrik Streeck, một nhà virus học người Đức tại Đại học Bonn nhận định với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức rằng 2/3 bệnh nhân mà ông khảo sát ở Đức đã miêu tả về tình trạng mất khứu giác và vị giác mà họ đã trải qua trong một vài ngày.
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mất khứu giác và vị giác: Cảnh báo sớm với người mắc Covid-19?