Mất khứu giác khi mắc Covid-19 sẽ có phản ứng miễn dịch mạnh hơn?

02/03/2021, 10:43

Những người bị mất khứu giác trong thời gian mắc bệnh do Covid-19 có phản ứng miễn dịch mạnh hơn.

Mất khứu giác khi mắc Covid-19 sẽ có phản ứng miễn dịch mạnh hơn? - 1

Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc Khoa Y sinh Đại học Humanitas ở Ý. Dữ liệu sơ bộ từ nghiên cứu của họ được đăng trên cổng thông tin medrxiv.org.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng việc mất khứu giác và vị giác có thể liên quan đến tình trạng nhiễm trùng kéo dài trong cơ thể. Cụ thể, mầm bệnh xâm nhập vào cơ quan khứu giác và gây ra quá trình viêm nhiễm ở đó, thúc đẩy sản sinh nhiều kháng thể hơn.

Các nhà khoa học khẳng định rằng cần phải tiếp tục đề tài nghiên cứu để khám phá mối liên hệ giữa các triệu chứng của Covid-19 và sự xuất hiện khả năng miễn dịch.

Việc phục hồi khứu giác trung bình mất từ 3 ngày đến 3 tháng. Cơ chế xuất hiện triệu chứng mất khứu giác (anosmia) hiện nay vẫn chưa rõ ràng.

Quảng cáo

Các chuyên gia Nga cho rằng thông tin thu được thực sự có thể chỉ ra sự liên quan giữa tổn thương hành khứu giác và các tế bào thần kinh liên quan đến các thụ̣ thể vị giác.

"Trong hành khứu giác có nhiều tế bào có thụ thể ACE2 mà virus SARS-CoV-2 gắn vào. Vì vậy khi nó bị tổn thương thì nhiều tế bào lympho sẽ tập trung vào đó - và như vậy phản ứng miễn dịch được tăng cường", báo Izvestia trích dẫn ý kiến của ông Sergey Netesov, lãnh đạo Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học và virus học tại Khoa Tự nhiên của Đại học quốc gia Novosibirsk của Nga.

Tuy nhiên, bài báo cũng lưu ý rằng bản thân hiện tượng mất mùi do Covid-19 cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng đối với các nhà nghiên cứu.

Bài liên quan
Cách giúp bệnh nhân Covid-19 lấy lại khứu giác, vị giác trong 3 ngày
Khi mới nhiễm bệnh, anh Hoan lo lắng, không ngủ được. Khi trấn tĩnh lại, anh áp dụng cách của bác sĩ hướng dẫn là xông và tập thể dục. 3 ngày sau, anh bắt đầu thấy mùi dầu gió, khứu giác dần dần rõ nét.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mất khứu giác khi mắc Covid-19 sẽ có phản ứng miễn dịch mạnh hơn?