Mặt bằng cho thuê vẫn ế… vì bị hét giá cao?

Hà Phong| 25/05/2022 08:11

Nhu cầu thuê mặt bằng để kinh doanh tăng cao sau những diễn biến tích cực từ phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều người thuê lại ngán ngẩm vì chủ nhà hét giá cao.

Đăng cả năm không có khách thuê vì giá bị hét cao

Theo ghi nhận của Dân trí, mặt bằng cho thuê trên nhiều tuyến phố sầm uất của Hà Nội vẫn đang trong tình trạng treo biển tìm khách thuê. Đáng nói, có những mặt bằng đăng biển cho thuê cả năm nay.

Đơn cử, tại tuyến phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), một căn nhà mặt phố diện tích 200 m2, cao 7 tầng đang có giá rao cho thuê là 500 triệu đồng/tháng; căn nhà 40 m2, xây mới cao 4 tầng có giá 40 triệu đồng/tháng.

Mặt bằng cho thuê vẫn ế… vì bị hét giá cao? - 1

Phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang có nhiều mặt bằng cho thuê (Ảnh: Hà Phong).

Tương tự, tại tuyến phố sầm uất bậc nhất Hà Nội như phố Huế, giá nhà cho thuê cũng ở mức cao. Nhà mặt phố 160 m2, cao 7,5 tầng có giá cho thuê là 220 triệu đồng/tháng; nhà 105 m2, cao 7 tầng giá thuê 140 triệu đồng/tháng.

Tại các tuyến phố trung tâm của quận Hoàn Kiếm, mặt bằng cho thuê trung bình ở mức cao nhất. Giá một căn nhà mặt phố Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có diện tích 400 m2 có giá thuê là 550 triệu đồng/tháng; nhà cho thuê diện tích chỉ 10 m2 ở phố này cũng có giá cho thuê 17 triệu đồng/tháng. Hay mặt tiền phố Hàng Bông, giá cho thuê một căn nhà 200 m2 là 120 triệu đồng/tháng.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), tại thị trường Hà Nội, giá thuê mặt bằng tầng trệt trong quý I năm nay tăng khoảng 5% so với quý trước với mức công suất thuê ổn định. TPHCM tương tự với các khách thuê lớn đang dẫn dắt nhu cầu thị trường.

VARS dự kiến, mức giá cho thuê mặt bằng tại TPHCM tăng trưởng 1,5 - 3,5% trong năm tới; Hà Nội do mức ảnh hưởng bởi dịch bệnh chưa thực sự rõ rệt, mức tăng giá cho thuê mặt bằng được dự báo thấp hơn, ở vào khoảng 1 - 1,5%.

Khách thuê than vãn

Dù mặt bằng cho thuê đa dạng, nhiều khách thuê lại than vãn về giá cao. Đã có khách thuê tìm hình thức kinh doanh khác thay vì cần mặt bằng.

Anh Nguyễn Quốc Hậu (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, anh mới thuê một căn nhà mặt đường Nguyễn Trãi để bán hoa quả sạch. Căn nhà chỉ rộng 20 m2 nhưng có giá 20 triệu đồng/tháng.

"Giá thuê 1 tháng là 20 triệu đồng, nhưng tôi phải nộp cho chủ nhà 12 tháng liên tiếp là 240 triệu đồng. Chưa kể sau 12, chủ nhà sẽ tăng thêm giá", anh Hậu nói và cho biết kế hoạch kinh doanh của mình đã phải thay đổi nhiều sau khi một số vốn lớn bị đẩy vào trả tiền thuê mặt bằng.

Mặt bằng cho thuê vẫn ế… vì bị hét giá cao? - 2

Khách thuê phàn nàn về giá mặt bằng đang quá cao (Ảnh: Hà Phong).

Còn anh Trần Văn Cương (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, trước đó anh thuê một căn nhà mặt phố Nam Dư có diện tích 50 m2 để mở một cửa hàng kinh doanh phụ kiện điện thoại với giá 5 triệu đồng/m2. Đến khi có dịch Covid-19, hoạt động kinh doanh khó khăn, anh buộc phải trả mặt bằng.

Tuy nhiên, vừa qua anh Cương đi tìm mặt bằng để mở lại cửa hàng, nhưng giá cho thuê đã tăng cao gấp đôi trước đó. Một căn nhà cấp 4 mặt phố Nam Dư, Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng diện tích chỉ khoảng 15 - 20 m2 cũng có giá thuê 8 - 12 triệu đồng/tháng.

"Giá nhà cho thuê đã cao hơn nhiều so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19. Hơn nữa, chủ nhà cũng yêu cầu đóng cả 6 tháng càng khiến việc thuê mặt bằng khó khăn hơn", anh Cương nói.

Tương tự, anh Trần Duy Thế (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng chia sẻ, nhiều tháng nay anh đi tìm mặt bằng cho thuê để mở lại cửa hàng ăn. Tuy nhiên, càng đi tìm, anh càng thấy khó thuê vì giá cao và chủ nhà đưa ra nhiều ràng buộc kiểu "ép" phải thuê dài ngày.

"Để mở được cửa hàng ăn, tôi phải thuê mặt bằng 100 -200 m2. Nhưng ở khu vực Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), diện tích mặt bằng cho thuê giá trên cũng tầm 30 - 50 triệu đồng/tháng, tùy vị trí. Với giá thuê này, việc kinh doanh có lợi nhuận sẽ khó, chưa kể đây vẫn đang là giai đoạn phục hồi sau đại dịch", anh Thế nói.

Cũng theo anh Thế, dự định kinh doanh cửa hàng ăn của anh đang phải tạm gác lại do giá mặt bằng cho thuê cao. Tạm thời, anh tận dụng nhà mình để kinh doanh bán đồ ăn nhanh, bán trực tuyến.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mặt bằng cho thuê vẫn ế… vì bị hét giá cao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO