Mánh khóe ‘dùng quyền lực đổi tiện nghi’ của cựu Thứ trưởng Trung Quốc

16/01/2023 05:50

Khi còn công tác tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây ở miền nam Trung Quốc trong thập niên 1990, quan tham Lý Kim Tảo đã coi việc nhận hối lộ là “chuyện vặt”.

Ông Đổng Văn Bân thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho rằng, cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Lý Kim Tảo là điển hình của vấn đề cán bộ cấp cao “phớt lờ tinh thần quy định trung ương về cải thiện hành vi công chức”.

Lý Kim Tảo (giữa) trước tòa hồi tháng 10/2021. Ảnh: Baidu

“Lý thường xuyên đi dự tiệc xa hoa, nhận các vật phẩm có giá trị lớn. Ông ta rõ ràng để cho một bữa ăn hay một món quà nhỏ làm suy thoái ‘ý chí phòng bị’ của bản thân”, ông Đổng cho hay.

Theo ông Đổng, tư tưởng của Lý Kim Tảo từ những năm 1990 khi còn giữ các chức vụ như Phó Thị trưởng, Thị trưởng rồi Bí thư Thành ủy Quế Lâm đã bị lung lay. Khi có được quyền lực, Lý cảm thấy nhiều việc “có thể thuận tiện hơn trước, đồng thời tư duy và ý thức về đặc quyền của bản thân cũng trỗi dậy”.

Lý Kim Tảo trong thời gian công tác ở Quế Lâm từ năm 1996 đến 2002 đã nâng đỡ nhiều doanh nghiệp. Trong mỗi lần dự yến tiệc nhân dịp lễ Tết do các chủ doanh nghiệp trên tổ chức, Lý đều nhận vàng hoặc quà tặng đắt tiền từ những người này. Khi đó, Lý đã coi việc nhận hối lộ “chỉ là chuyện vặt”.

“Lẽ ra trong khoảng thời gian đó, tôi cần nghiêm túc trân trọng quyền hạn được đảng và nhân dân giao phó, cũng như nghiêm khắc với bản thân hơn trước. Nhưng tôi đã thất bại vì không làm được điều này”, Lý kể lại với êkíp sản xuất phim tài liệu “Vĩnh viễn thổi tín hiệu xung phong”.

Vào tháng 4/2003, Lý được điều lên thành phố Nam Ninh để đảm nhận chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ kiêm Giám đốc Ủy ban Kế hoạch phát triển Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

“Càng được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn, thì ham muốn vật chất của Lý càng trỗi dậy mạnh mẽ. Trong thời gian công tác ở Nam Ninh từ tháng 4/2003 tới tháng 10/2011, ông ta nhận hối lộ vàng, đồng hồ đắt tiền, bàn ghế làm bằng gỗ quý, nghiên mực… từ nhiều quan chức cấp dưới và doanh nghiệp ở Quảng Tây. Tư tưởng của Lý dần biến chất, trong khi tinh thần trách nhiệm ngày càng giảm sút. Ông ta ngày càng nghĩ nhiều hơn về cách thức hưởng thụ cuộc sống”, ông Đổng nhận xét.

Một phần nhỏ số vàng Lý nhận hối lộ trong nhiều năm công tác. Ảnh: CCTV

Theo các điều tra viên của CCDI, Lý Kim Tảo từ năm 2011 tới khi ‘ngã ngựa’ vào tháng 9/2020 đã đạt được nhiều bước thăng tiến trong sự nghiệp. Ông ta lần lượt được bổ nhiệm vào các vị trí như Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc (tháng 10/2011); Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia (tháng 10/2014); Phó Bí thư Đảng ủy kiêm Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc (tháng 3/2018).

“Có quyền lực trong tay, Lý liền sử dụng sức ảnh hưởng của bản thân để giúp con trai mở công ty, cũng như kêu gọi nguồn vốn từ các doanh nghiệp khác. Đương nhiên khi Lý đã mở lời, thì các doanh nghiệp thân quen ông ta lâu năm phải đổ tiền vào công ty của con trai Lý”, cán bộ Đổng nói.

CCDI cho hay, Lý “từ năm 1996 tới 2020 đã lợi dụng chức vụ của bản thân để giúp các chủ doanh nghiệp thắng thầu trong nhiều hạng mục công trình xây dựng; bổ nhiệm các cá nhân vào nhiều cơ quan công quyền trái quy định… sau đó nhận hối lộ từ những doanh nghiệp và cá nhân này. Tổng số tiền và hiện vật Lý nhận hối lộ trong thời gian công tác đã lên tới hơn 65,5 triệu Nhân dân tệ”.

“Do thành khẩn khai báo và chủ động giao nộp số tiền nhận hối lộ, nên ông ta được tuyên án 15 năm tù và nộp phạt 6 triệu Nhân dân tệ. Toàn bộ số tài sản Lý có được từ việc nhận hối lộ sẽ bị sung công quỹ”, thông cáo của Tòa án nhân dân thành phố Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh viết.

Một phần nhỏ số vàng Lý nhận hối lộ được tìm thấy. Ảnh: CCTV
Các đồng hồ đắt tiền bị thu giữ. Ảnh: CCTV
Một số nghiên mực quý giá bị tịch thu từ nhà của Lý. Ảnh: CCTV
Ảnh: CCTV
Ảnh: CCTV
Ảnh: CCTV
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mánh khóe ‘dùng quyền lực đổi tiện nghi’ của cựu Thứ trưởng Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO