Theo dõi Việt Báo trên

Mánh khoé 'bảo kê' xe quá tải của 5 nhân viên thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai

07/04/2022 18:16

Việc nhân viên thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai “móc ngoặc” với các chủ phương tiện chở quá khổ diễn ra ngoài trạm thu phí, nhưng vụ việc được phát hiện qua camera giám sát.

Lãnh đạo VEC cho hay, sự việc các tài xế gây rối tại trạm thu phí IC14 xảy ra ngày 31/3 vừa qua. Thời điểm đó, một số tài xế xe chở ván ép, lá quế dù không quá tải nhưng quá khổ, các nhân viên kiểm soát tải trọng cho những xe này qua.

Tuy nhiên, khi những xe này vào làn thu phí, qua hệ thống camera giám sát, Trung tâm điều hành tuyến cao tốc của VEC phát hiện xe quá khổ nên không cho qua.

Khi không được cho vào cao tốc, các tài xế đã tranh cãi với nhân viên trạm thu phí vì đã “làm luật” đầy đủ sao không được đi.

Sau đó, các tài xế đỗ xe trước trạm thu phí và xảy ra mất trật tự công cộng, gây ùn tắc. Toàn bộ sự việc đều được camera giám sát tại trạm thu phí ghi lại.

Để lập lại trật tự, VEC đề nghị lực lượng chức năng địa phương tới giải quyết, mời lái xe về làm việc mới phát hiện ra sự việc các chủ xe này móc ngoặc với nhân viên kiểm soát tải trọng ở trạm thu phí để được cho vào cao tốc.

Các hành vi sai phạm của các nhân viên trên diễn ra ngoài trạm thu phí, không thuộc phạm vi quản lý của VEC, nhưng lấy danh nhân viên trạm thu phí.

Đây đều là nhân viên hợp đồng của Công ty CP Dịch vụ đường cao tốc Việt Nam, đơn vị trúng thầu vận hành khai thác tuyến cao tốc này.

Đại diện VEC nói rõ, các tuyến cao tốc đều có trạm cân tải trọng và kiểm soát quá khổ xe tại mỗi trạm thu phí, nhưng luôn thường trực nguy cơ để lọt xe quá khổ, quá tải vào cao tốc. Do đó, VEC thường xuyên có văn bản yêu cầu các đơn vị quán triệt nhân viên, luân chuyển nhân viên liên tục, lắp đặt thêm camera giám sát, nếu phát hiện vi phạm lập tức đuổi việc.

Tuy nhiên, nhân viên tại các trạm thu phí hầu hết là lao động phổ thông, mức lương cũng chỉ 5-6 triệu đồng, nên một số trường hợp xác định “đuổi thì nghỉ”.

Hiện VEC đã yêu cầu các cá nhân, tổ chức liên quan giải trình, kiểm điểm, trước mắt là đuổi việc toàn bộ nhân viên liên quan sự việc trên.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Yên, Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam 5 nhân viên trạm thu phí nút giao IC14 của tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các nhân viên bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Văn Hưng - Đội trưởng; 4 đối tượng còn lại đều là nhân viên trạm kiểm soát thu phí gồm: Hoàng Ngọc Khuê, Nguyễn Hữu Tuấn Anh, Vũ Văn Hòa và Phạm Minh Thiện.

Vũ Điệp 

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mánh khoé 'bảo kê' xe quá tải của 5 nhân viên thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO