Mạng xã hội Anh xôn xao vì video 'mỗi ly cà phê đều có gián xay'

09/03/2021, 15:02

Trên thực tế, ngành công nghiệp thực phẩm chấp nhận tỷ lệ nhỏ xác côn trùng vì không có cách loại bỏ chúng hoàn toàn sau khi chế biến.

Trong video đang lan truyền trên mạng xã hội ở Anh, bác sĩ Karan Raj cho hay những gói cà phê hạt được bán ra có thể sẽ chứa gián xay. “Phần lớn cà phê thường bị trộn lẫn với gián và các côn trùng khác. Việc loại bỏ gián khỏi cà phê hoàn toàn là rất khó nên các công ty thực phẩm vẫn sẽ nướng và xay nhuyễn phần côn trùng với cà phê”, Raj nói.

Bac si cho biet trong ca phe co gian anh 1
Mỗi ly cà phê đều có thể chứa phần nhỏ gián xay. (Ảnh: Getty Images, TikTok & Karan Raj)

Tuy nhiên, đây là một việc khá bình thường khi đa số công ty thực phẩm đều cho phép sản phẩm chứa một lượng “côn trùng” nhất định. Như ở Mỹ, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép trong 100 gram quả mọng đông lạnh được chứa hai con sâu bọ. Ngoài ra, trong 100 gram socola có thể chứa tới 60 mảnh nhỏ côn trùng. Đối với nước Úc, tiêu chuẩn về thức ăn sẽ phức tạp hơn mặc dù có nhiều điểm tương đồng với nguyên tắc của FDA.

Theo nhà côn trùng học và tiến sĩ thực phẩm Úc Skye Blackburn, người Úc tiêu thụ khoảng một kilogram côn trùng mỗi năm mà không hề hay biết.

“Côn trùng thường xuất hiện trong các sản phẩm được xay nhuyễn gốc thực vật như bột mì, socola, nước trái cây...”, Skye nói.

Quảng cáo
Bac si cho biet trong ca phe co gian anh 2
Rất khó để loại bỏ hoàn toàn côn trùng khỏi nguồn thức ăn. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, đây không hẳn là tin xấu vì khoa học cho biết gián chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Nhiều công ty thực chất còn bán cả dế xay làm thực phẩm bổ sung. Sau khi video của bác sĩ Raj gây bão mạng xã hội, nhiều người đã bình luận về vấn đề này.

Một người phụ nữ cho biết có lẽ cả đời cô sẽ không bao giờ biết điều này nếu không xem video ấy. “Có vài sự thật bác sĩ Raj nên giấu kín thì hơn”, một người khác bình luận sau khi chia sẻ rằng thông tin trên sẽ phá hủy thói quen uống cà phê mỗi sáng của cô.

“Ai muốn uống một ly Starbugs không nào?”, một người khác đùa. Đây là cách chơi chữ lấy tên của chuỗi cà phê nổi tiếng “Starbucks” kết hợp với từ “bugs” (sâu bọ).

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mạng xã hội Anh xôn xao vì video 'mỗi ly cà phê đều có gián xay'