Mang theo 'thầy cúng' trong chuyến đi 'lót tay' 3 tỷ đồng

09/02/2023 19:37

Trong ngày xuống Cần Thơ để mang 3 tỷ đồng tới “lại quả” cho cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga còn dẫn theo cả thầy bói đi cùng nhằm mục đích cúng lễ, xin tài lộc cho lãnh đạo công ty.

Chiều ngày 9/2, phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu (đều là cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ), Lương Tấn Thành, Hồ Phương Quỳnh (cùng là chuyên viên Ban Quản lý dự án Sở Y tế Cần Thơ - Ban QLDA) và Hoàng Thị Thúy Nga (nguyên Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới) cùng 15 đồng phạm, tiếp tục với phần xét hỏi.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Lương Tấn Thành (nguyên là chuyên viên Ban QLDA Sở Y tế Cần Thơ) khai, bị cáo là người thực hiện gói thầu 01/2017, cung cấp hệ thống DSA 2 bình diện (hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền) thuộc dự án Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ.

Bị cáo Thành cho biết, theo chỉ đạo của bà Phi và ông Chu, bị cáo đã gặp bị cáo Lê Thành Hưng (nhân viên Phòng Kinh doanh Công ty NSJ) để xin báo giá, thông số kỹ thuật, lập hồ sơ dự án theo nhà thầu.

Hội đồng xét xử

Từ đó, bị cáo Thành soạn thảo toàn bộ Hồ sơ chỉ định gói thầu cung cấp thẩm định giá rồi đưa cho thành viên Hội đồng thẩm định Sở Y tế Cần Thơ ký hợp thức hóa. Việc này theo bị cáo Thành, đều thực hiện  theo chỉ đạo của lãnh đạo sở.

Đồng ý với tội danh cáo trạng đã truy tố, bị cáo Lê Thành Hưng, thừa nhận việc cung cấp giá, hồ sơ kỹ thuật sản phẩm theo đúng gói thầu cho chuyên viên Ban QLDA Sở Y tế Cần Thơ là nhằm mục đích để doanh nghiệp của NSJ được trúng thấu, và thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga.

Cũng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố, nhưng bị cáo Nguyễn Bảo Trân (nguyên nhân viên Phòng Dự án, Công ty NSJ) khai, mọi việc thực hiện theo chỉ đạo của bà Nga và bị cáo không biết bà Nga đã sử dụng “quân xanh, quân đỏ” như thế nào.

Là người cùng với bà Nga tới nhà bà Phi “lại quả” 3 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Viết Hồng (nguyên Giám đốc kinh doanh khu vực miền Tây, Công ty NJS) khai, hôm đó đoàn của Công ty NSJ xuống Cần Thơ có 3 xe ô tô. Trong đó có xe của bị cáo Nga và một xe chở thầy bói xuống cúng lễ cho các lãnh đạo của Công ty NSJ.

Tuy nhiên, chỉ có bị cáo và bà Nga tới nhà bà Phi. Khi vào nhà, bà Nga xách theo chiếc túi đựng 3 tỷ đồng nhưng khi quay ra thì không thấy chiếc túi đâu.

Các bị cáo tại tòa

Theo truy tố, nắm bắt được Sở Y tế Cần Thơ là chủ đầu tư 4 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga đã tới gặp cựu Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống nhờ tác động cho các công ty của mình trúng thầu.

Từ lời tác động của ông Thống, bà Nga tới gặp bà Phi và ông Chu (khi đó là Phó Giám đốc Sở Y tế) nhờ tạo điều kiện, giúp đỡ Công ty NSJ khi tham gia thực hiện các gói thầu về đầu tư trang thiết bị y tế tại các đơn vị thuộc Sở gồm gói thầu Hệ thống DSA 2 bình diện tại Bệnh viện Tim và 3 gói thầu tại Bệnh viện Nhi.

Được sự thông thầu của bà Phi và ông Chu, bà Nga chủ động nhờ một số doanh nghiệp làm ăn chung với mình tham gia dự thầu với vai trò làm “quân xanh”, chào giá cao hơn Công ty NSJ của bà Nga; không đáp ứng được tiêu chí hồ sơ kỹ thuật…rồi chuyển cho Ban QLDA - Sở Y tế Cần Thơ. Từ đó, các công ty của bà Nga đã trúng cả 4 gói thầu của Sở Y tế Cần Thơ.

Ngoài ra, cáo trạng còn xác định, bà Nga đã mang tới nhà bà Phi số tiền 3 tỷ đồng để “lại quả” dù cả bà Nga và bà Phi phủ nhận điều này.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mang theo 'thầy cúng' trong chuyến đi 'lót tay' 3 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO