Măng là một trong những thực phẩm được người Việt vô cùng yêu thích. Những món ăn như măng khô, măng xào, canh măng nấu xương... được phục vụ trong cả nhà hàng lẫn các quán bình dân, phù hợp cho cả trẻ em lẫn người lớn.
Không những ngon, măng còn chứa lượng dinh dưỡng tương đối lớn. Theo nghiên cứu, trong 100g măng vầu tươi có chứa 91g nước, 1,4g protid, 2,5g glucid, 4,5g chất xơ. Trong 100g măng khô có 23g nước, 13g protid, 2,1g lipid, 21,5g glucid, 36g chất xơ.
Theo Đông y, măng có tính hàn, khó tiêu hóa nên những người mắc bệnh loét dạ dày và tá tràng, viêm dạ dày, xơ gan không nên tiêu thụ.
3. Người bị bệnh thận không nên ăn măng
Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mạn tính và suy thận. Do đó cần lời khuyên của bác sĩ trước khi tiêu thụ.
4. Người bị gút nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn măng
Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, làm bệnh gout trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nhóm người này cần hỏi bác sĩ về liều lượng cho phép khi ăn măng.
Lưu ý khi tiêu thụ măng
Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mạn tính và suy thận.
Để tránh bị ngộ độc, trước khi nấu măng phải được luộc thật kỹ và rửa đi rửa lại rất nhiều lần.
Không nên đậy vung như khi nấu măng vì có thể làm chất độc trong măng không bay ra được. Tốt nhất sau khi mua măng về, chị em cần rửa sạch, ngâm muối, sau đó luộc kỹ 3 lần và hãy mở vung để độc tố bay đi.