Mảng năng lượng tái tạo được định giá tỉ đô, Trungnam Group đang đàm phán bán 35% cổ phần

Mai Trang| 05/07/2022 19:09

Việc chuyển nhượng cổ phần dự án năng lượng tái tạo từ lâu đã được lãnh đạo Trungnam Group xem như là cách thức giúp tập đoàn này 'khoẻ hơn'. Tới đây, việc bán cổ phần của Trungnam Group có lẽ sẽ không chỉ dừng lại ở quy mô riêng lẻ.

Trungnam Group đàm phán bán 35% cổ phần mảng năng lượng tái tạo.

Trungnam Group đàm phán bán 35% cổ phần mảng năng lượng tái tạo.

Bloomberg vừa dẫn nguồn tin cho biết, CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đang xem xét bán một lượng cổ phần mảng năng lượng tái tạo.

Cụ thể, Trungnam Group được cho là đang làm việc với đơn vị tư vấn tài chính để bán từ 30% - 35% cổ phần danh mục đầu tư của mình, gồm chủ yếu là các dự án điện gió và điện mặt trời. Khối tài sản này có thể được định giá lên tới 1 tỉ USD.

Nguồn tin cũng cho biết, các cuộc thảo luận vẫn đang được tiến hành và chưa có gì đảm bảo Trungnam Group sẽ thực hiện thoái vốn. Trong khi đó, đại diện của Trungnam Group từ chối bình luận về thông tin này.

Ít năm trở lại đây, Trungnam Group nổi lên với loạt dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn tại Việt Nam. Theo giới thiệu trên website, các dự án điện gió và điện mặt trời của tập đoàn này có công suất lần lượt ở mức 698,1MW và 794 MWac.

Trong đó, Trungnam Group đã khánh thành dự án Điện mặt trời Thuận Nam - Ninh Thuận 450MW, có tổng vốn đầu tư 12.000 tỉ đồng. Tập đoàn này còn triển khai các dự án Điện gió Ea Nam – Đắk Lắk với công suất 400MW, tổng mức đầu tư 16.500 tỉ đồng; dự án Điện mặt trời Thuận Bắc - Ninh Thuận 204MW; dự án Điện mặt trời Trà Vinh 140MW.

Để phát triển các dự án năng lượng tái tạo, Trungnam Group cũng phải huy động thêm các nguồn lực khác từ bên ngoài, bao gồm hoạt động vay và phát hành trái phiếu, với quy mô lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng.

Trong bối cảnh đó, việc chuyển nhượng cổ phần dự án năng lượng tái tạo được lãnh đạo Trungnam Group xem như là cách thức giúp tập đoàn này 'khoẻ hơn'.

Trao đổi với VietTimes hồi tháng 5/2021, Tổng giám đốc Trungnam Group Nguyễn Tâm Tiến nói rằng, việc bán và chuyển nhượng cổ phần sẽ giúp tập đoàn có thêm dòng tiền để phát triển các dự án khác. Đồng thời, nó cũng góp phần chứng minh tiềm năng phát triển của Trungnam Group đối với ngân hàng.

Song, như VietTimes từng đề cập, Trungnam Group cũng tự đặt ra nguyên tắc, rằng sẽ không bao giờ bán cổ phần chi phối (trên 51%) cho các nhà đầu tư nước ngoài, hoặc những đối tác có nguồn vốn không rõ ràng.

Hồi tháng 4/2021, Trungnam Group đã bán 49% cổ phần tại Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Bắc (204MW) cho CTCP Kỹ thuật công nghiệp Á Châu (ACIT).

Đến tháng 5/2021, tập đoàn này bán tiếp 35,1% cổ phần Nhà máy điện gió Trung Nam cho Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE) – thành viên của Tập đoàn Hitachi (Nhật Bản)./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mảng năng lượng tái tạo được định giá tỉ đô, Trungnam Group đang đàm phán bán 35% cổ phần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO