Mang lại 700 triệu USD cho Fortnite, hóa ra iOS của Apple vẫn chưa thấm vào đâu so với các nền tảng khác

29/04/2021, 12:26

Nguồn thu chính của tựa game đình đám này là từ các máy chơi game cầm tay như PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch.

Từ vụ kiện chống độc quyền giữa Epic Games và Apple năm ngoái, mọi người biết rằng phiên bản Fortnite trên iOS mang lại một khoản doanh thu lớn cho hãng làm game – người dùng iOS của Fortnite đã mang lại hơn 700 triệu USD cho Epic Games trong vòng 2 năm trước khi bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Apple.

Nhưng hóa ra, ngay cả số tiền khổng lồ cũng không thấm tháp gì so với doanh thu mà các nền tảng khác mang lại cho tựa game này – thậm chí nếu so với các nền tảng phổ biến nhất, iOS gần như đứng cuối cùng trong số các nền tảng mang lại doanh thu cho Fortnite.

Mang lại 700 triệu USD cho Fortnite, hóa ra iOS của Apple vẫn chưa thấm vào đâu so với các nền tảng khác - Ảnh 1.

Các con số này được tiết lộ trong tài liệu tòa án về vụ kiện giữa Epic Games và Apple. Theo tài liệu này, các máy chơi game PlayStation 4 mới là nguồn thu lớn nhất khi đóng góp 46,8% tổng doanh thu cho tựa game này từ tháng 3 năm 2018 đến tháng 7 năm 2020. Xbox, nền tảng lớn thứ hai, cũng mang lại 27,5% doanh thu. iOS của Apple đứng thứ năm trong danh sách này, xếp sau dòng máy Switch của Nintendo và PC.

Dù sao đi nữa, thứ hạng của iOS vẫn đứng cao hơn Android khi nền tảng của Google xếp cuối cùng trong đóng góp nguồn thu cho Fortnite của Epic Games.

Trong năm 2020, mức đóng góp của iOS cho tựa game này thậm chí còn thấp hơn nữa, chỉ 5,8%. Trong khi đó Xbox One và PlayStation 4 mang lại tương ứng 24% và gần 40% doanh thu cho Fortnite.

Chính Joe Babcock, CFO của Epic Games cho đến tháng Ba 2020 cũng xác nhận điều này khi luật sư hỏi ông: "Có phải iOS luôn là nền tảng đóng góp ít nhất hoặc ít thứ hai nếu tính cả Android, phải không?" Câu trả lời của ông là "Đúng".

Mang lại 700 triệu USD cho Fortnite, hóa ra iOS của Apple vẫn chưa thấm vào đâu so với các nền tảng khác - Ảnh 2.

Ông Babcock còn xác nhận rõ ràng rằng phiên bản Fortnite trên iOS mang lại doanh thu thấp nhất trong số các nền tảng, tính theo tháng: Đứng đầu là PlayStation 4, tiếp sau đó là Xbox (có thể là Xbox One), Nintendo Switch và thứ tư là dòng máy PC. iOS đứng thứ 5 trong danh sách này.

Trên thực tế, điều này cũng không quá bất ngờ khi chính CEO Epic, Tim Sweeney cũng từng bình luận như vậy trước đây. Ông từng cho biết, iOS chỉ chiếm khoảng 10% tổng doanh thu mỗi ngày của Fortnite trong 2 năm kể từ lúc tựa game này ra mắt cho đến khi nó bị gỡ khỏi cửa hàng ứng dụng App Store.

Con số này cho thấy tựa game Fortnite có quy mô lớn thế nào. Trong năm 2019, báo cáo của Epic cho biết, mình tựa game này mang lại doanh thu 1,8 tỷ USD và với dự báo doanh thu cả Epic trong năm 2020 đạt khoảng 3,85 tỷ USD, có thể thấy tầm quan trọng của Fortnite đối với công ty lớn ra sao.

Mức đóng góp của iOS và Android đối với tựa game Fortnite cũng cho mọi người thấy tại sao Epic dám công khai đứng lên đối đầu 2 nền tảng khổng lồ này. Ngay cả khi bị tống khỏi cửa hàng ứng dụng của 2 nền tảng di động, Epic vẫn còn nguồn thu lớn hơn nhiều từ Sony, Microsoft và Nintendo để tiếp tục cuộc chiến của mình.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Mang lại 700 triệu USD cho Fortnite, hóa ra iOS của Apple vẫn chưa thấm vào đâu so với các nền tảng khác
  vietnam.vn