Theo chị Nguyễn Hoa, một du khách đam mê ẩm thực, thay vì những chiếc áo phông hay nam châm du lịch "na ná" nhau, hãy thử "biến hóa" hành lý của bạn thành một "chiếc vali ẩm thực" với những món quà lưu niệm độc đáo sau đây nhé!
20 vùng của Ý, 20 kho tàng ẩm thực
Mỗi vùng của Ý sở hữu nền văn hóa, lịch sử, địa lý và kho tàng ẩm thực riêng biệt. Campania, vùng đất duy nhất với địa hình núi lửa màu mỡ, là nơi sản xuất cà chua San Marzano được chứng nhận cho chất lượng thượng hạng DOP - nguyên liệu chính cho món pizza trứ danh ra đời tại Naples.
Cà chua San Marzano
Giống cà chua mang hình dáng quả dài như quả dưa chuột có tên San Marzano đang rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Cây cà chua San Marzano cho những chùm quả sai trĩu, căng mọng. Bạn có thể mua cà chua đóng hộp, nước sốt cà chua hoặc thậm chí là hạt giống cà chua để tự trồng tại nhà.
Lombardy, miền bắc nước Ý với những ngọn đồi xanh tươi, là nơi chăn nuôi gia súc để tạo ra những loại pho mát huyền thoại như Gran Padano và Gorgonzola.
Bạn có thể mua pho mát bào, pho mát đóng hộp hoặc thậm chí là dụng cụ làm pho mát tại nhà. Ngoài ra, đừng quên món bánh quy Amaretti ngọt ngào. Bạn có thể mua bánh quy Amaretti nguyên bản, bánh quy Amaretti phủ sô cô la hoặc thậm chí là bánh quy Amaretti làm kem.
Còn nếu bạn ghé thăm Sicily, hòn đảo phía nam ấm áp nổi tiếng với các loại ớt cay và hải sản dồi dào từ Địa Trung Hải. Đừng quên mua về những bịch hạnh nhân, quả hồ trăn, lá oregano, mì ống busiate, affogaparrini và gnocculi để thưởng thức hương vị Sicily chính hiệu nhé!
À, đừng quên "thủ" chai rượu chanh limoncello vùng Amalfi để cảm nhận trọn vẹn mùa hè trong từng ngụm! Các bạn có thể mua limoncello nguyên chất, bánh quy chanh hoặc thậm chí là kem gelato hương chanh.
Miền Trung nước Ý còn có đặc sản nấm porcini. Nấm khô có thể được mua tại đây. Nổi tiếng với hương vị đậm đà của đất, nấm porcini là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn Ý như risotto và nước sốt. Nằm ngoài trung tâm nước Ý là hòn đảo Sardinia xinh đẹp , nổi tiếng với pho mát pecorino sữa cừu.
Rượu chanh limoncello
Đã đến Emilia-Romagna, bạn nhất định phải mang về "Vua pho mát" Parmigiano Reggiano! Loại pho mát dạng hạt này được ủ tối thiểu 12 tháng, đảm bảo vị ngon khó cưỡng.
Bạn cũng đừng bỏ lỡ giấm balsamic chính thống từ Modena - Emilia-Romagna. Được làm từ hèm nho, giấm balsamic trải qua quá trình lão hóa từ 12 đến 25 năm, tạo nên chất lỏng đặc, bóng, hoàn hảo để rưới lên salad, pho mát, thậm chí cả món tráng miệng như gelato.
Parmigiano Reggiano
Cuối cùng, hãy mang về nhà nấm cục từ Tuscany (truffles Tuscany). Là một loại nấm quý hiếm mọc dưới đất, gần rễ cây sồi và dẻ. Mùa thu và đông là mùa "săn" nấm cục, lúc này người ta mới tìm được "kho báu" dưới lòng đất này.
Giấm balsamic chính thống từ Modena tại hội chợ
Nấm cục Tuscany có nhiều loại, nhưng "ngôi sao" sáng nhất là nấm cục trắng (Tuber magnatum). Nấm trắng có màu kem và hương vị đất nồng nàn. Loại này đắt nhất thế giới, có thể lên tới hàng nghìn đô la mỗi pound!
Ngoài ra còn có nấm cục đen (Tuber melanosporum) màu đen hoặc nâu sẫm với vị mạnh, và nấm cục mùa hè (Tuber aestivum) màu vàng với hương vị nhẹ nhàng.
Truffles Tuscany danh tiếng.
Mỗi món quà đều là một mảnh ghép hoàn hảo để bạn tái hiện hương vị Ý ngay tại nhà.
Lưu ý khi mang đồ thực phẩm
Khi vận chuyển thực phẩm trong hành lý, hãy lưu ý một số quy tắc an ninh sân bay và cách đóng gói để đảm bảo thực phẩm của bạn còn nguyên vẹn và ăn được. Tránh mang theo thực phẩm sống hoặc dễ hỏng như thịt tươi, hải sản, trái cây, rau và thực phẩm đông lạnh. Các loại thực phẩm ở dạng lỏng hoặc gel phải tuân theo quy tắc 3-1-1 nếu được đóng gói trong hành lý xách tay.
Nếu bạn mang theo phô mai, hãy chọn những sản phẩm có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và được hút chân không. Đối với chất lỏng như rượu, dầu hoặc giấm, hãy chọn các chai nhỏ hơn, đậy kín để tránh bị đổ ra ngoài hành lý. Để phòng ngừa, hãy đóng gói chất lỏng trong túi nhựa có thể khóa lại và bọc nilong cho những vật dễ vỡ.
Mang hương vị Ý về nhà là cách tuyệt vời nhất để kéo dài và tận hưởng những kỷ niệm du lịch của bạn. Hãy thử những gợi ý trên và tận hưởng nền ẩm thực phong phú của Ý ngay tại căn bếp của bạn!
Quy tắc 3-1-1 áp dụng cho các chất lỏng, gel và dung dịch mang theo trong hành lý xách tay khi đi máy bay. Quy tắc này được quy định bởi nhiều cơ quan an ninh hàng không trên thế giới, bao gồm cả Cục Hàng không Việt Nam . Nội dung quy tắc: 3: Mỗi hành khách được mang tối đa 3 chai, lọ hoặc bình chứa chất lỏng, gel và dung dịch. 1: Mỗi chai, lọ hoặc bình phải có dung tích tối đa 100ml (3.4oz). 1: Các chai, lọ hoặc bình phải được đựng trong một túi ziplock trong suốt có dung tích 1 lít (40oz) và phải được dán kín. |