Mang đột biến gen này, chị em dễ mắc ung thư vú hơn

Hà An | 24/01/2022, 19:07

Đột biến ở hai gen - BRCA1 và BRCA2 - đã được xác định là nguyên nhân di truyền chính của ung thư vú.

Nếu có tiền sử gia đình bị ung thư vú, bạn có thể tự hỏi mình có khả năng di truyền căn bệnh này hay không. Nhờ nghiên cứu về gen, đây là một câu hỏi dễ trả lời hơn nhiều. Đột biến ở hai gen - BRCA1 và BRCA2 là nguyên nhân di truyền chính của ung thư vú.

Theo Healthline, không phải tất cả mọi người bị ung thư vú đều di truyền nó qua tiền sử gia đình của họ. Và không phải tất cả mọi người có đột biến trong gen BRCA1 hoặc BRCA2 của họ sẽ phát triển ung thư vú. Nhưng có những đột biến cụ thể này sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư vú trong suốt cuộc đời của bạn.

Ung thư là một tình trạng sức khỏe có thể do những thay đổi trong gen của bạn gây ra. Các gen của bạn mang các chỉ dẫn cho các protein trong tế bào của bạn hoạt động như thế nào.

Mang đột biến gen này, chị em dễ mắc ung thư vú hơn - 1

Ung thư vú có thể chữa khỏi 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Khi gen của bạn khiến protein và tế bào phát triển theo những cách bất thường, nó có thể trở thành ung thư. Điều này có thể xảy ra do đột biến gen.

Bạn có thể được sinh ra với một số đột biến gen nhất định. Đây được gọi là đột biến di truyền. Đâu đó từ 5 đến 10% các trường hợp ung thư vú hiện được cho là do di truyền. Các gen của bạn cũng có thể đột biến sau này do tác động của môi trường hoặc các yếu tố khác.

Một số đột biến cụ thể có thể đóng một vai trò trong việc phát triển ung thư vú. Các gen bị ảnh hưởng có xu hướng là những gen kiểm soát sự phát triển của tế bào và DNA trong cơ quan sinh sản và mô vú của bạn.

Gen BRCA và ung thư vú

Các gen BRCA1 và BRCA2 thường tạo ra các protein có thể sửa chữa DNA của bạn khi nó bị hư hỏng, đặc biệt là trong vú và buồng trứng của bạn. Khi những gen này bị đột biến, nó có thể gây ra sự phát triển bất thường của tế bào. Các tế bào này sau đó có thể trở thành ung thư.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, việc mang đột biến này cũng khiến phụ nữ có nguy cơ phát triển các bệnh ung thư khác, bao gồm: ung thư buồng trứng, ruột kết, tuyến tụy. Nam giới nếu mang đột biến BRCA2 cũng có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn.

Nguy cơ bị đột biến BRCA1 hoặc BRCA2 của bạn có thể cao hơn nếu bạn có:

Quảng cáo

- nhiều thành viên trong gia đình đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú.

- người thân bị ung thư vú trước 50 tuổi.

- bất kỳ thành viên nào trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng.

- bất kỳ người thân nam nào bị ung thư vú.

- bất kỳ ai trong gia đình bạn phát triển cả ung thư vú và ung thư buồng trứng.

- một người nào đó trong gia đình bạn đã được xét nghiệm và phát hiện mang đột biến gen BRCA.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mang đột biến gen này, chị em dễ mắc ung thư vú hơn
vietnam.vn