Ngày 6-5, bà Đồng Thị Mai Linh, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Qui (huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh), cho biết hợp tác xã có khoảng 20 ha diện tích trồng măng cụt. Năm nay do nắng nóng nên năng suất, sản lượng giảm 50% so với vụ trước.
"Măng cụt đang đầu mùa. Tôi bán sỉ măng cụt chín 60.000 đồng/kg trong khi năm ngoái từ 70.000-100.000 đồng/kg. Ngoài ra, măng cụt xanh còn sống giao cho các đầu mối thu mua ở Cần Thơ, Trà Vinh 55.000 đồng/kg".
Nhiều tiểu thương thu mua măng cụt xanh cho biết món gỏi gà măng cụt vẫn được nhiều người ưa thích nhưng "cơn sốt" không bằng năm 2023. Tuy nhiên, loại măng cụt xanh gọt sẵn vỏ có giá từ 500.000-600.000 đồng/kg, tăng từ 200.000-300.000 đồng so với cùng kỳ.
Nguyên nhân do măng cụt giảm năng suất, nhiều nhà vườn không vội bán trái sống vì tỷ lệ tiêu thụ trái chín vẫn cao hơn. Ngoài ra, khi hái măng cụt xanh nếu không chú ý kỹ sẽ làm gãy cành tốn thời gian chăm sóc cho mùa sau.
Việc măng cụt xanh gọt sẵn vỏ có giá cao vì loại trái này có rất nhiều nhựa, việc sơ chế đòi hỏi sự khéo léo, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa để thu được 1 kg "cơm" măng cụt làm sạch cũng phải cần cả chục kg trái chưa gọt vỏ.
Hiện nay, món gỏi từ măng cụt sống được nhiều điểm du lịch, quán ăn ở TP Cần Thơ, Vĩnh Long… bày bán, với giá dao động từ 200.000-500.000 đồng/dĩa.