Mãng cầu xiêm giúp chống lại ung thư?

Hà An | 13/04/2022, 19:00

Theo một số nghiên cứu, mãng cầu xiêm có khả năng chống ung thư đối với ung thư tuyến tiền liệt, vú, đại trực tràng và tuyến tụy, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu trên người để khẳng định điều này.

Những năm gần đây mãng cầu xiêm thu hút sự quan tâm bởi các nhà khoa học vì những lợi ích y học tiềm năng của nó.

Mãng cầu xiêm có nhiều giá trị dinh dưỡng như protein, chất xơ, kali, vitamin C, sắt, folate, riboflavin, niacin, đặc tính chống oxy hóa cao...

Khả năng chống ung thư

Theo Verywell Health, mãng cầu xiêm có chứa hơn 200 chất phytochemical, là những hợp chất có tác dụng chống ung thư. Nghiên cứu cũng cho thấy mãng cầu xiêm có tác dụng thải độc tế bào tự nhiên. Đối với bệnh nhân ung thư, hóa trị và xạ trị là những liệu pháp gây độc tế bào (nghĩa là chúng tiêu diệt tế bào ung thư).

Các nghiên cứu cho thấy loại trái cây này cũng có khả năng làm giảm sự phát triển của tế bào trên một số dòng tế bào ung thư. Điều này bao gồm ung thư vú, phổi, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, buồng trứng và ung thư đại trực tràng.

Mãng cầu xiêm giúp chống lại ung thư? - 1

Mặc dù điều này có vẻ hứa hẹn, nhưng điều quan trọng cần nhớ là không có đủ dữ liệu nghiên cứu trên người để hỗ trợ những tuyên bố này.

Ung thư vú

Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lá từ mãng cầu xiêm có tác dụng chống ung thư đối với các dòng tế bào ung thư vú. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể hỗ trợ tiêu diệt các tế bào kháng lại các loại thuốc hóa trị cụ thể. Mặc dù đây là những kết quả đầy hứa hẹn, nhưng các nhà nghiên cứu kết luận rằng cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Ung thư tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mãng cầu xiêm có tác dụng chống ung thư đối với tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở chuột. Các nghiên cứu sâu hơn cần được tiến hành để xem liệu nó có hiệu quả ở người hay không.

Ung thư đại trực tràng

Quảng cáo

Chiết xuất từ lá mãng cầu xiêm đã cho thấy đặc tính chống ung thư đối với một dòng tế bào, hạn chế sự lây lan và gây độc tế bào đối với một số tế bào.

Bệnh ung thư tuyến tụy

Các nghiên cứu đã báo cáo rằng chiết xuất mãng cầu xiêm có những đặc tính đầy hứa hẹn trong điều trị ung thư tuyến tụy do đặc tính chống khối u của nó. Cụ thể, chiết xuất mãng cầu xiêm dẫn đến chết và hoại tử tế bào ung thư tuyến tụy.

Nhìn chung, mặc dù mãng cầu xiêm có các tác nhân có thể giúp bảo vệ chống lại một số tế bào ung thư, nhưng cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để có câu trả lời rõ ràng hơn về việc liệu nó có thể điều trị ung thư ở người hay không.

Lợi ích khác

Mãng cầu xiêm có nhiều đặc tính, bao gồm các chất chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn có thể giúp điều trị một số bệnh. Ở nhiều nước, nó được sử dụng như một phương thuốc truyền thống, nơi quả được sử dụng để chữa các bệnh như sốt, phù nề, ho, làm sạch máu, viêm khớp, viêm…

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mãng cầu xiêm giúp chống lại ung thư?
vietnam.vn