Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022

Minh Khôi | 25/06/2022, 06:00

Từ cảnh bầy ong "quấn lấy nhau" đến sao biển nuốt chửng sư tử biển, các bức ảnh đã ghi lại vẻ đẹp và sự đa dạng của sự sống trên Trái Đất.

Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022 - 1

Là một cuộc thi ảnh được tổ chức thường niên nhằm tôn lên vẻ đẹp của các loài sinh vật trên khắp Trái Đất, BigPicture Natural World Photography vừa chính thức công bố những tác phẩm chiến thắng ở 8 hạng mục khác nhau. 

Cuộc thi năm nay khuyến khích các nhiếp ảnh gia lựa chọn những hình ảnh thể hiện sự sống muôn màu trên Trái Đất và minh họa một số mối đe dọa với hành tinh của chúng ta. "Mỗi bức ảnh, theo cách riêng của nó, đã truyền cảm hứng cho người xem về vẻ đẹp và ý thức bảo vệ sinh quyển của sự sống trên Trái Đất", đại diện của cuộc thi BigPicture cho biết.

Được biết, những tác phẩm chiến thắng ở cuộc thi được chọn từ hơn 8.400 tác phẩm dự thi, tới từ 68 quốc gia. Tất cả những tấm ảnh này sẽ được trưng bày tại Học viện Khoa học California để du khách tới thưởng thức và được xuất bản trực tuyến tại tạp chí bioGraphic.

Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022 - 2

Giải thưởng quán quân của cuộc thi được trao cho phóng viên ảnh Karine Aigner với bức ảnh tựa đề "Bee balling". Hình ảnh được chụp ở vùng Nam Texas (Mỹ), cho thấy khoảnh khắc hiếm hoi khi những con ong xương rồng (Diadasia rinconis) đang cuộn vào nhau tựa như quả bóng để có cơ hội giao phối với một con ong cái.

Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022 - 3

Giải thưởng chiến thắng dành cho hạng mục Sinh vật biển thuộc về nhiếp ảnh gia động vật hoang dã David Slater, với bức ảnh ghi lại khoảnh khắc hàng chục con sao biển với nhiều màu sắc khác nhau chuẩn bị "nuốt chửng" một con sư tử biển nằm chết dưới đáy biển.

Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022 - 4

Giải thưởng chiến thắng dành cho hạng mục Động vật trên cạn ghi lại cảnh một con hải ly đang gặm cây. Bức ảnh được chụp trong điều kiện ngược sáng theo một cách nghệ thuật, khi những tia nắng sớm của bình minh đã làm nổi bật những chiếc râu của con hải ly và thậm chí là cả con nhện ở cạnh bên cùng tấm mạng trong suốt của nó.

Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022 - 5

Giải thưởng chiến thắng dành cho hạng mục Động vật có cánh bắt trọn khoảnh khắc khi một con dơi ăn quả đang bay về phía cây mãng cầu. Những tán lá trong trời đêm tạo thành một vòng tròn hoàn hảo bao quanh chú dơi, giống như một khung nền tuyệt đẹp. Để chụp được hình ảnh này, nhiếp ảnh gia đã mất 3 tuần quan sát những con dơi để dự đoán hành vi của chúng.

Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022 - 6

Giải thưởng chiến thắng dành cho hạng mục Cảnh quan dưới nước ghi lại vẻ đẹp hùng vĩ của hệ thống hang động ở Riviera Maya (Mexico) với hàng nghìn nhũ đá cắm xuống tua tủa. Đây là nơi sinh sống của một số loài cá và động vật phù du độc đáo, chỉ có ở Bán đảo Yucatán.

Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022 - 7

Giải thưởng chiến thắng dành cho hạng mục Nghệ thuật là tác phẩm "Into the Light" của nhiếp ảnh gia Pål Hermansen, khi ông chụp lại xác của hàng chục côn trùng bị ngọn đèn buổi đêm thiêu đốt.

Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022 - 8

Giải thưởng chiến thắng dành cho hạng mục Thiên nhiên - con người ghi lại cảnh tượng hãi hùng của những con ếch bị xé toạc sau khi chân và nội tạng của chúng bị con người lấy khỏi, rồi ném xác trở lại dưới nước ở vùng Carpathian của Romania.

Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022 - 9

Bức ảnh dự thi mang tên "The Stoat's Game" (tạm dịch: Trò chơi của chồn) ghi lại hình ảnh một con chồn đuôi ngắn đang nhảy cẫng lên khỏi mặt tuyết một cách đầy phấn khích trên dãy núi Alps của Pháp.

Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022 - 10

Bức ảnh lọt vào vòng chung kết trong hạng mục Thiên nhiên - con người ghi lại cảnh một con báo đốm (Panthera onca) đang đe dọa một con lợn nhà qua hàng rào thép, được ghi lại ở Bán đảo Yucatán của Mexico.

Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022 - 11

Bức ảnh dự thi bắt trọn khoảnh khắc một con cá mú Đại Tây Dương khổng lồ đang bơi qua một đàn cá nục ở một góc quay ấn tượng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mãn nhãn với loạt ảnh động vật chiến thắng tại cuộc thi BigPicture 2022
vietnam.vn