Mận hậu ở chợ Hà Nội giá đắt đỏ, nông dân Sơn La ‘đi mót’ vẫn thu tiền tỷ

22/03/2024 07:55

Mận hậu trái mùa chua và chát nhưng vẫn có giá đắt đỏ ở chợ Hà Nội. Nông dân Sơn La tranh thủ “đi mót” trong vườn nhưng vẫn có thể thu tiền tỷ dịp này.

Vài năm trở lại đây, người dân có thể bắt đầu thưởng thức mận hậu từ giữa tháng Giêng Âm lịch. Loại quả đặc sản Sơn La này đang được rao bán tràn ngập chợ Hà Nội với giá đắt đỏ. Đáng chú ý, thời điểm này, mẫu mã trái mận tương đối xấu, ăn vị chua và chát nhưng lại rất đắt khách.

Chị Trần Thị Vân - bán trái cây online ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội) - cho biết, giá mận đắt đỏ là bởi hàng trái vụ. Theo đó, mận hậu loại 1 dịp này chị bán giá 230.000 đồng/kg, còn lại giá 150.000 đồng/kg. Mức giá này đắt ngang với các loại mận nhập khẩu.

“Các chị em hay mua về lắc muối ớt ăn nên mận hậu tương đối đắt hàng”. Chị Vân nói và cho hay, chị nhập sỉ mận trực tiếp từ các nhà vườn trên Sơn La. Mận về theo ngày, dao động trong khoảng 40-50kg. Trong đó, phần lớn lượng mận để trả đơn khách đặt, hàng nhập dư khoảng 5-10 kg/ngày rao bán online và bao bù hàng hỏng.

man hau.jpg
Giá mận hậu tại chợ Hà Nội khá đắt đỏ. Ảnh: NVCC

Theo chị, giá mận hậu trái vụ năm nào cũng rất đắt đỏ. Năm nay, vào đầu vụ, hàng VIP giá còn lên tới 350.000 đồng/kg. Dịp này, nguồn cung dồi dào hơn nên giá hạ nhiệt.

Trên thị trường, giá mận được bán theo kích cỡ quả. Đơn cử, mận hậu loại 18-25 quả/kg có giá 300.000 đồng/kg, loại 25-35 quả/kg là 250.000-270.000 đồng/kg, loại 40-60 quả/kg có giá dao động từ 80.000-150.000 đồng/kg. Thậm chí, loại mận bị nứt vỏ giá cũng lên tới 55.000-60.000 đồng/kg.

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Trần Văn Hồng, Giám đốc HTX Tiến Đạt ở xã Lóng Phiêng (Yên Châu, Sơn La), cho biết, mận của HTX hiện một năm cho thu 2 vụ. Trong đó, mận trái vụ (mận sớm) cho thu hoạch từ Rằm tháng Giêng đến đầu tháng 4 Âm lịch.

Tuy sản lượng mận trái vụ không cao như chính vụ nhưng bù lại giá bán tại vườn lên tới 90.000-130.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Đặc biệt, do nguồn cung không nhiều nên dân thu hái đến đâu HTX xuất bán hết đến đó.

“Hàng ít, chúng tôi chủ yếu bán online cho khách sỉ chứ không phải thông qua các thương lái trung gian như thời điểm chính vụ”, ông nói.

man hau.jpg
Nông dân Sơn La thu được tiền tỷ dịp này nhờ mận trái vụ. Ảnh: NVCC

Theo ông Hồng, vài năm gần đây, thị trường có nhiều mận trái vụ là bởi kỹ thuật canh tác của bà con nông dân đã được nâng cao hơn trước. Tại HTX của ông, vào mùa sương giá, có thể điều khiển hệ thống tưới nước tự động để gột rửa sương đọng trên cây. Nhờ đó, năng suất mận đảm bảo, mận trái mùa cũng nhiều hơn.

Song mận trái mùa không sai trĩu cành như chính vụ. Thế nên, những ngày này, nông dân thường phải “đi mót từng quả” trong vườn. Năm nay, năng suất cũng không ổn định và cao như mận chính vụ.

Ở HTX, thời điểm này, mỗi lứa hái được khoảng 2 tấn. Đặc biệt, mận hậu bán được giá tốt nên thu nhập của xã viên khá cao. Ví như năm ngoái, một hộ thành viên của HTX có 4ha mận hậu, vụ mận chín sớm thu được 20 tấn, giá bán từ 70.000-100.000 đồng/kg, doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng.

Những hộ dân trong vùng này có diện tích trồng mận lớn, lượng mận trái mùa thu hái được lên tới 10-20 tấn, thu về hàng tỷ đồng, ông Hồng chia sẻ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Mận hậu ở chợ Hà Nội giá đắt đỏ, nông dân Sơn La ‘đi mót’ vẫn thu tiền tỷ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO