Malta và Philippines bị xếp vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền

Phan An (TTXVN/Vietnam+)| 25/06/2021 22:10

Việc bị đưa vào danh sách các quốc gia chịu sự tăng cường giám sát nhằm mục đích chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố có thể khiến các quốc gia gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Malta va Philippines bi xep vao danh sach can giam sat chong rua tien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: brecorder.com)

Ngày 25/6, Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) đã bổ sung Haiti, Malta, Philippines và Nam Sudan vào danh sách các quốc gia chịu sự tăng cường giám sát nhằm mục đích chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Với quyết định trên, Malta trở thành quốc gia duy nhất thuộc Liên minh châu Âu (EU) bị đưa vào "danh sách xám" của FATF.

Danh sách của tổ chức quốc tế này hiện có 22 nước, chủ yếu ở châu Phi, Trung Mỹ và khu vực Caribe.

Việc bị đưa vào danh sách này có thể khiến các quốc gia gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Đối với Malta nói riêng, có tên trong danh sách sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực dịch vụ tài chính và trò chơi điện tử trực tuyến vốn là "xương sống" của nền kinh tế này.

FATF cho biết các quốc gia trong danh sách trên đang làm việc với tổ chức này để khắc phục những thiếu sót trong hệ thống tài chính của họ.

Cùng với việc đưa 4 nước kể trên vào danh sách giám sát chống rửa tiềntài trợ khủng bố, FATF cũng đưa Ghana ra khỏi danh sách này.

FATF là tổ chức quốc tế chịu trách nhiệm điều phối các nỗ lực toàn cầu nhằm trấn áp hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

"Danh sách xám" của FATF được lập ra vào năm 1989./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Malta và Philippines bị xếp vào danh sách cần giám sát chống rửa tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO