Mách cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

19/11/2021, 06:00

Mùa đông lạnh mà được thưởng thức bát xôi sắn vừa nóng hổi, vừa đẹp mắt thì còn gì bằng.

Xôi sắn là một trong những món xôi được nhiều người yêu thích trong tiết trời se lạnh. Vị bùi bùi của sắn, dẻo dẻo của xôi quyện lẫn mùi thơm có chút đậm đà của mỡ hành khiến ai ăn cũng phải thích thú. 

Mới đây, bí quyết về món xôi sắn mỡ hành của chị Bùi Thị Hoà (sống ở Hà Nội) đang được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm và xin công thức món ăn để trổ tài nấu cho gia đình.

Mách cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn-1

Vợ đảm 9x cho biết, cả gia đình cô đều thuộc team mê xôi và thịt mỡ. Cho nên, dù bận rộn với công việc nhưng cô vẫn thường xuyên thay đổi các công thức làm xôi với những nguyên liệu ăn kèm khác nhau như xôi chim câu, xôi gấc, xôi gà, xôi xéo,.... để món ăn thêm phong phú đa dạng.

Từ nhỏ, Hòa đã biết đến món xôi sắn của lời kể của bà ngoại, bà đã cho cô rất nhiều ký ức đẹp về tuổi thơ nên khi lớn, cô vẫn nhớ mãi món ăn này và muốn tự tay mình nấu món đó.

Theo cô, để món xôi ngon, trước hết phải có nguyên liệu đạt chuẩn, gạo nếp được chọn phải là loại gạo mới, hạt to tròn, bóng bẩy, có mùi thơm nhẹ, sắn bở bùi đúng mùa.

Bước quan trọng nhất để quyết định độ ngon của món xôi sắn mỡ hành này là khâu đồ xôi sắn, sắn cần bở và gạo dẻo không bị nát. 9X dùng nồi chiên hơi nước để hấp xôi nên xôi rất vừa, không hề bị ướt hay khô.

Do xôi ăn với mỡ hành đã ngậy nên không cần thêm dầu mỡ khi đồ xôi. Khi đồ sẽ chỉ cần đồ 2 lần: lần 1 đồ 30 phút sau đó xới tơi xôi đồ lần 2 thêm 10 phút nữa xôi sẽ luôn mềm dẻo. 

Hãy cùng bắt tay làm ngay món xôi sắn mỡ hành đơn giản này nào!

Mách cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn-2

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 500g - 1kg (tuỳ vào thành viên gia đình)

Sắn (củ mài): 2 củ

Muối trắng

Thịt ba chỉ pha mỡ nhiều

Hành củ tím

Hành lá

Gia vị cho thịt mỡ: muối canh, mắm ngon

Mách cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn-3

Cách làm:

- Gạo rửa sạch ngâm 5-6 tiếng đồng hồ.

- Sắn tách vỏ ngâm 6-8 tiếng đồng hồ với muối cho bớt hết nhựa, rồi cắt miếng vừa ăn.

- Thịt mỡ thái chì vừa ăn ướp với mắm muối

- Cho gạo + sắn + muối vào hấp/đồ 25-30 phút.

Mách cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn-4

- Xôi đồ 2 lửa sẽ luôn mềm, dẻo.

- Đảo xôi cho tơi bằng đũa và đồ/hấp thêm 10 phút nữa.

Quảng cáo
Mách cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn-5

- Trong lúc chờ đợi thì phi hành khô.

- Phi thơm hành rồi cho thịt vào rang cháy cạnh, ra mỡ, đảo nhỏ lửa cho thịt mỡ săn lại.

- Thịt ra mỡ thì nêm mắm và muối vừa ăn

- Thái hành lá ra bát, đổ mỡ ra bát hành lá cho tái lại.

- Khi ăn thì chan mỡ hành + thịt mỡ + hành khô.

Mách cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn-6
Mách cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn-7

Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mách cách làm xôi sắn mỡ hành thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa ăn
vietnam.vn