Ly hôn vì chồng lăng nhăng, người mẹ lo lắng không thể giành quyền nuôi con

16/01/2022, 18:00

Khi đến gặp luật sư để tư vấn ly hôn, chị H. vô cùng mệt mỏi và hoảng loạn. Chị lo lắng việc sẽ không được quyền nuôi con sau khi ly hôn khi con chị đã 8 tuổi.

"Có không ít cặp vợ chồng, đứng trước sự đổ vỡ của hôn nhân thì một trong hai người tìm cách ngăn cản không cho người kia được thăm/ gặp con, tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn", luật sư Hoàng Thị Sao - Giám đốc Công ty Luật TNHH Minh Đạt, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết khi trò chuyện cùng PV Dân Trí. 

Luật sư Hoàng Thị Sao kể lại câu chuyện của chị L.H., một giảng viên Đại học kết hôn với anh T.Đ. là một quản lý cao cấp, kỹ sư công nghệ làm việc tại một công ty công nghệ lớn tại Việt Nam.  

Những tưởng hạnh phúc sẽ dài lâu với vợ chồng chị nhưng ngay sau khi chị có thai, chuỗi ngày bất hạnh của chị mới thực sự bắt đầu. Người chồng mà chị đặt trọn niềm tin có quan hệ tình cảm với người phụ nữ khác trong lúc chị có bầu. Bị phát hiện, anh Đ. tỏ ra hối lỗi, mong chị tha thứ và hứa sẽ chấm dứt ngay với người kia.

Vì thương đứa con trong bụng và vẫn còn yêu thương chồng rất nhiều nên chị đành nuốt nước mắt vào trong để mong một mái ấm đủ đầy. Ngoài ra, chị còn nỗ lực trong công việc khi nhận được học bổng nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

Tuy nhiên, cảnh yên ấm kéo dài chẳng được bao lâu thì chị lại phát hiện chồng mình ngoại tình khi chị về nước ăn Tết sau khi sang nước ngoài được 2 tháng. 

Chị H. đau đớn khi nghe đứa con trai của mình kể việc anh đưa con đi chơi cùng người tình và giới thiệu là bạn gái của bố, công khai đưa người đó đi du lịch nước ngoài.

Ly hôn vì chồng lăng nhăng, người mẹ lo lắng không thể giành quyền nuôi con - 1

Ảnh minh họa.

Quá đau đớn và thất vọng, chị H. đã dọn về ở tại căn nhà mà nhà bố mẹ đẻ chị cho. Nhưng chồng chị lại đặt điều rằng chị là người phụ nữ vụng về, không chăm sóc chồng con và cay đắng hơn, chồng chị nói chị không đáp ứng được nhu cầu sinh lý của chồng.

Chị quyết định ly hôn, nhưng chính lúc này thì sự nghiệp của chồng bị sụp đổ khi bị mất chức, mất việc. Nước mắt van xin của chồng, nước mắt năn nỉ quay về của mẹ chồng làm chị không đủ can đảm từ bỏ anh nên chị đã quyết định bỏ sự nghiệp du học để toàn tâm toàn ý giúp chồng, hy vọng anh vượt qua khó khăn này. Dẫu vậy, nỗi đau trong tim chị vẫn chưa hề nguôi ngoai.

Cuộc sống tạm gọi là êm ấm cũng chỉ được một thời gian ngắn, chồng chị lại trở lại nguyên trạng là người ích kỷ, hẹp hòi và ghen tuông vô độ.

Mặc dù, chị H. không thể nhớ hết được bao nhiêu đêm trong khi anh vui vẻ với người phụ nữ khác thì chị ôm con mà nước mắt ướt đẫm gối nhưng về nhà, chồng chị tự cho mình cái quyền ghen tuông, đặt điều dựng chuyện rằng chị là loài cầm thú khi bỏ con đi tây, có quan hệ tình cảm với người khác.

Chồng chị cứ thế nghĩ ra mọi lý do, mọi lời lẽ để sỉ nhục chị, nhồi nhét vào đầu một đứa trẻ là con anh rằng mẹ nó là người mẹ không ra gì.

Không thể tiếp tục chịu đựng đau khổ, chị H. nói với mẹ chồng việc đã nộp đơn ly hôn khi nhận thấy rằng cuộc nhân này chẳng thể cứu vãn nổi.

Ngay khi biết tin, chồng chị liên tục nghi ngờ chị có bồ bịch bên ngoài và sỉ nhục chị trước mặt bạn bè. Trong những lần đó, có lần anh đánh chị chảy cả máu mồm, đấm vào mắt chị chảy máu, anh đập điện thoại của chị.

Anh còn uy hiếp cả chị và mẹ chị, và dọa rằng: "Sẽ biến cuộc đời của cả lũ chúng mày là địa ngục sống dở chết dở" rồi mang con đi mà chị chỉ biết khóc nhìn theo con đi xa dần. Chồng chị dọa rằng sẽ tìm mọi cách để chị không được quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn.

Nén lại những bất hạnh, chị H. tìm mọi cách tới gặp con và dạy con học khi không có chồng ở nhà, nhưng chỉ được vài hôm thì chồng chị phát hiện và đã khóa cửa không có chị vào thăm gặp.

Chị lại tranh thủ những buổi trưa đến trường gặp con để nấu cho cháu những món ăn mà cháu thích. Cháu ngô nghê kể cho chị những câu chuyện mà bố đặt điều cho mẹ là người mẹ độc ác, vô trách nhiệm. Nhưng con chị luôn tin rằng chị là người mẹ tốt, cháu rất yêu thương chị. 

Khi đến gặp luật sư để tư vấn ly hôn, chị H. vô cùng mệt mỏi và hoảng loạn. Chị lo lắng việc sẽ không được quyền nuôi con sau ly hôn khi con chị đã 8 tuổi. Trước vụ việc của chị, luật sư đã tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chị thu thập các tài liệu, chứng cứ cung cấp cho tòa án để giành quyền trực tiếp nuôi con theo quy định pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho chị.

Luật sư Hoàng Thị Sao cũng cho biết, pháp luật luôn bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em trong vụ án ly hôn, quyền nuôi con sau khi ly hôn được pháp luật quy định trong trường hợp của chị H. như sau:

"Tại khoản 2 Điều 81, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con;nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con".

Quảng cáo

 Ngoài ra, khi Tòa án đã có bản án hoặc quyết định về việc giao cho người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì đây cũng không phải là bất biến vì theo quy định tại Khoản Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì các tổ chức, cá nhân theo luật định có quyền yêu cầu tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc con khi có các căn cứ như sau:

"a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con".

Trở lại vụ án trên, Tòa án quyết định giao con cho chị H. được trực tiếp nuôi dưỡng khi chị đã xuất trình những tài liệu chứng minh việc mình có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

Đó là những tài liệu về việc chị H. được trực tiếp nuôi con sẽ giúp con có môi trường phát triển tốt hơn chồng chị bởi chị có công việc ổn định, có nhà riêng do bố mẹ đẻ cho và lại là một giảng viên đại học nên có đủ điều kiện trông nom, chăm sóc và nuôi dạy con để đảm bảo cho cháu có môi trường phát triển tốt nhất.

Trong khi đó, chồng chị thường xuyên đi công tác xa nhà và có lối sống buông thả với nhiều phụ nữ nên không phù hợp để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Ngoài ra, chị H. còn nộp cho Tòa đơn trình bày nguyện vọng của con về việc muốn được ở với mẹ nếu bố mẹ ly hôn. Do đó, sau khi xem xét về quyền lợi mọi mặt của con, chị H. đã được Tòa trao quyền được trực tiếp nuôi dưỡng con theo quy định pháp luật.

Vụ án khép lại với những buồn vui và cũng là một bài học cho rất nhiều cặp vợ chồng khác có tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn như trường hợp của chị H.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ly hôn vì chồng lăng nhăng, người mẹ lo lắng không thể giành quyền nuôi con
vietnam.vn