Lý do trẻ 5-11 tuổi không thể tiêm vắc xin Covid-19 tập trung ở bệnh viện

23/04/2022 10:25

Theo chuyên gia, tất cả trẻ sẽ được tiếp cận với các điểm tiêm tại cộng đồng. Thông qua quá trình sàng lọc, nếu trẻ có các một số vấn đề sức khỏe thì mới cần tiêm tại bệnh viện.

Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi đang được triển khai tại nhiều địa phương trên toàn quốc. Các điểm tiêm được đặt tại ngay trường học và trạm y tế, riêng một số một số trẻ thuộc diện đặc biệt sẽ tiêm tại bệnh viện. Do trẻ còn trong lứa tuổi nhỏ, một số phụ huynh băn khoăn tại sao không tiêm tập trung tất cả trẻ ở bệnh viện để đảm bảo an toàn tối đa cho các con.

Thông tin về vấn đề trên, TS.BS. Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết hiện Việt Nam có gần 12 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5-11 tuổi.

Do số lượng trẻ lớn, trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên toàn quốc cho lứa tuổi này, chúng ta không thể tập trung tất cả trẻ đến tiêm ở các bệnh viện. Thay vào đó, chúng ta phân rõ vai trò trách nhiệm của hệ thống dự phòng và hệ thống các bệnh viện, mục đích là tiêm nhanh nhất, tốt nhất, bao phủ rộng nhất nhưng vẫn cần đảm bảo an toàn cho trẻ .

TS Ngãi cho biết đầu tiên, tất cả trẻ sẽ được tiếp cận với các điểm tiêm tại cộng đồng, tại các trường học và trạm y tế. Thông qua quá trình sàng lọc, nếu trẻ có các vấn đề sức khỏe cần tiêm tại bệnh viện như dưới đây thì sẽ đến các cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên để được sàng lọc, đánh giá và tổ chức tiêm chủng.

Thứ nhất, có các bệnh mạn tính, bệnh bẩm sinh. Thứ hai, quá trình sàng lọc phát hiện trẻ có tim phổi bất thường. Thứ ba, trẻ có phản vệ độ 3 với bất kỳ tác nhân nào.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhấn mạnh, chiến dịch tiêm chủng vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi đặt mục tiêu an toàn là trên hết. Bộ Y tế đã tập huấn, hướng dẫn, giao nhiệm vụ cho các đơn vị y tế dự phòng toàn quốc; chỉ đạo xây dựng kế hoạch, rà soát một cách đầy đủ (đối tượng, kiểm tra các điểm tiêm, vật tư tiêu hao) để triển khai tiêm chủng.

Đặc biệt, trong chiến dịch này, bên cạnh ngành y tế, hệ thống điều trị và dự phòng, các tổ chức chính trị xã hội đều cùng hỗ trợ. Chúng ta cũng đã có các văn bản hướng dẫn về vấn đề tổ chức tiêm chủng tại trường học và địa phương (đối với những trẻ không đi học), song hành cùng hệ thống điều trị. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng có kinh nghiệm trong nhiều năm triển khai tiêm chủng cho đối tượng trẻ em, đặc biệt là chiến dịch tiêm chủng sởi, rubela.

Vắc xin Covid-19 Pfizer, một trong hai loại vắc xin tiêm cho trẻ 5-11 tuổi

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chia sẻ thêm, với kinh nghiệm của tất cả cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng nhiều năm nay, đặc biệt sau việc triển khai thành công chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho nhóm trẻ từ 12-17 tuổi, ngành y tế đã có rất nhiều bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt chiến dịch tiêm chủng cho nhóm từ 5-11 tuổi.

Cụ thể, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Chương trình Tiêm chủng mở rộng đã tổ chức các buổi tập huấn sử dụng 2 loại vắc xin là Moderna và Pfizer để tiêm cho trẻ em trong đợt này. Tất cả cán bộ y tế cũng đã đồng thời được tập huấn về công tác xử trí phản ứng nặng sau tiêm chủng.

“Chúng tôi cũng luôn lưu ý công tác tư vấn cho các bà mẹ và thầy cô trong việc tổ chức tiêm chủng ở trường học, hướng dẫn cụ thể để phụ huynh theo dõi sức khỏe con em mình. Đặc biệt, lưu ý việc hướng dẫn đầy đủ cho cha mẹ khi đưa các con tới điểm tiêm và trong thời gian tiêm phải làm như thế nào; sau tiêm chủng phải theo dõi sức khỏe cho các bé ra sao”, PGS Hồng cho hay.

Theo PGS, khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, các bé đã được tiêm mũi đầu tiên loại vắc xin nào thì mũi thứ 2 sẽ tiêm cùng loại vắc xin đó để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Nhằm tránh nhầm lẫn, Bộ Y tế liên tục có hướng dẫn tới các đơn vị ngay trong các đợt phân bổ vắc xin. Bộ cũng hướng dẫn tiêm cuốn chiếu theo khối lớp; mỗi khối lớp cố gắng chỉ tiêm 1 loại vắc xin.

“Hai vắc xin này đều có thể tiêm cho trẻ 6-11 tuổi, riêng Pfizer có thể tiêm cho trẻ 5 tuổi. Bởi vậy, nhóm trẻ từ 6-11 tuổi sẽ tiêm cuốn chiếu theo các lớp, lớp nào tiêm vắc xin nào thì cố gắng quản lý, đến mũi thứ 2 sẽ cấp số vắc xin tương ứng để đảm bảo tiêm đúng liều, đúng loại vắc xin”, PGS Hồng nhấn mạnh.

Quỳnh Anh

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lý do trẻ 5-11 tuổi không thể tiêm vắc xin Covid-19 tập trung ở bệnh viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO