Lý do Sam Bankman-Fried bị bắt

13/12/2022 18:08

Gian lận và rửa tiền là các tội danh của Sam Bankman-Fried vướng cáo buộc cho đến nay. Tuy nhiên nhà sáng lập sàn FTX cho biết mình không cố tình.

Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn FTX, mới đây đã bị bắt tại Bahamas vì các tội danh gian lận và rửa tiền. Ảnh: wp.

Sam Bankman-Fried, thường được gọi là SBF, đã bị chính quyền Bahamas bắt vào rạng sáng nay theo giờ Việt Nam sau khi các công tố viên Mỹ đệ đơn tố cáo hình sự. Thông tin này được phát đi theo một tuyên bố của chính phủ Bahamas.

“SBF bị bắt sau khi chúng tôi nhận được thông báo chính thức từ Mỹ rằng họ đã đệ đơn tố cáo hình sự và có khả năng sẽ yêu cầu dẫn độ anh ta", theo tuyên bố.

Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền số FTX đã bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về vụ phá sản đột ngột của FTX. Công ty từng được định giá 32 tỷ USD và đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 11/11 sau khi không đủ khả năng trả nợ khách hàng. Nhiều khách hàng của FTX đã bị mất toàn bộ tài sản gửi trên sàn giao dịch này.

Các công tố viên Mỹ xác nhận rằng Sam Bankman-Fried, và cáo trạng sẽ được công khai trong khoảng 24 giờ đồng hồ tới. Các cáo buộc chống lại SBF bao gồm gian lận ngân hàng, âm mưu gian lận ngân hàng, gian lận chứng khoán, âm mưu gian lận chứng khoán và rửa tiền, theo nguồn tin của Nytimes.

Cũng theo nguồn này, cáo trạng chỉ buộc tội Bankman-Fried, không bao gồm các "cộng sự" tại FTX hay Alameda Research. Các công tố viên cho biết đang điều tra việc FTX có chuyển tiền của khách hàng cho Alameda Research, một quỹ đầu tư tiền số cũng do SBF thành lập, hay không.

Ở thời điểm xảy ra vụ "sập" FTX, Alameda Research do Caroline Ellison, một trong những thân tín của SBF, đứng đầu.

Bất thường đối với một giám đốc điều hành đang phải đối mặt với các cuộc điều tra, SBF đã trả lời nhiều cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông.

Tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook gần đây, nhà sáng lập FTX tiếp tục khẳng định lỗi nằm ở “những thất bại lớn trong quản lý” và "kế toán cẩu thả", giống như những tuyên bố ngay sau vụ sập sàn giao dịch vào tháng 11.

Sam Bankman-Fried cũng khẳng định rằng “không bao giờ cố tình thực hiện hành vi gian lận” hoặc cố ý dùng tiền của khách hàng FTX để đầu tư nơi khác.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lý do Sam Bankman-Fried bị bắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO