Lý do không nên uống nước dừa mỗi ngày

22/07/2022 16:00

Tôi rất thích uống nước dừa. Thỉnh thoảng, tôi uống loại nước này thay nước lọc trong ngày. Điều này có ảnh hưởng sức khỏe không?

Câu hỏi: Tôi rất thích uống nước dừa. Thỉnh thoảng, tôi uống loại nước này thay nước lọc trong ngày. Điều này có ảnh hưởng sức khỏe không?

Trả lời:


Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K


Nước dừa có tên khoa học là Cocos nucifera L., là thức uống phổ biến, được nhiều người ưa chuộng bởi vị thanh mát, ngọt dịu. Bên cạnh tác dụng giải khát, nước dừa cũng cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe.


​Một quả dừa non trung bình chứa 240 ml, cung cấp 57 kcal năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, nước dừa cung cấp vitamin nhóm B, vitamin C, magie, mangan, kali, natri, canxi là những vitamin, chất xơ, chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

​Nước dừa được coi là thức uống điện giải thể thao bởi vai trò cung cấp các chất khoáng (natri, kali, magie…). Một nghiên cứu trên các tình nguyện viên nam khỏe mạnh sau tập thể dục sử dụng nước bổ sung điện giải chuyên dụng, nước dừa, nước lọc. Kết quả cho thấy nồng độ glucose trong huyết tương cao hơn đáng kể ở những người uống nước dừa, nước điện giải carbohydrate so với khi uống nước thường.


Nước dừa còn ngọt hơn đáng kể, ít gây buồn nôn, không đau bụng và cũng dễ tiêu thụ với số lượng lớn hơn so với tiêu hóa nước điện giải chuyên dụng và nước thường.

​Một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng tại Ấn Độ cho thấy nước dừa giúp giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và tâm trương ở người bệnh tăng huyết áp. Đây là tác dụng đáng mong đợi của nước dừa đang được nhiều tác giả trên thế giới tiến hành nghiên cứu.


​Nước dừa cũng có tác dụng tích cực trong quá trình chuyển hóa cholesterol. Nhiều nghiên cứu tiến hành trên chuột cho thấy nước dừa non và nước dừa chín đều có tác dụng có lợi đối với các thông số lipid huyết thanh và mô.

Tuy nhiên, ​uống nhiều nước dừa có thể gây đầy bụng hoặc khó chịu ở một số người. Lạm dụng nước dừa có thể khiến nồng độ kali trong máu trở nên quá cao. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thận và tim mạch. Hầu hết bác sĩ tiết niệu khuyên bạn nên uống nước dừa xen kẽ mỗi ngày.

Thói quen của nhiều người bệnh ung thư đó là sử dụng nước dừa hàng ngày. Vì vậy, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể sử dụng hợp lý, khoa học.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lý do không nên uống nước dừa mỗi ngày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO