Lý do khiến giá xăng tăng 3 lần liên tiếp

01/11/2022 21:15

Thêm một lần yếu tố tỷ giá tác động đến giá xăng trong nước. Giá xăng E5 RON 92 nếu không có tác động của tỷ giá sẽ giảm nhẹ, tuy nhiên, do tỷ giá tăng nên giá cơ sở xăng dầu tăng.

Tại kỳ điều hành ngày 1/11, giá xăng E5 RON 92 tăng 380 đồng/lít, lên 21.870 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 410 đồng/lít, lên 22.750 đồng/lít.

Lý giải nguyên nhân giá xăng tăng lần thứ 3 liên tiếp, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cho biết thị trường xăng dầu thế giới từ ngày 21/10 đến 1/11 chịu ảnh hưởng của các yếu tố như việc Trung Quốc tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại Vũ Hán; khai thác và xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng; biến động tăng giảm của đồng USD; hoạt động kinh doanh của Mỹ giảm gây lo ngại về tăng trưởng kinh tế; việc nhiều ngân hàng trung ương của các nước châu Âu tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát…

"Các yếu tố trên đã tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen nhưng nhìn chung là tăng đối với xăng RON 95 và giảm nhẹ đối với xăng RON 92", cơ quan quản lý thông tin.

Lý do khiến giá xăng tăng 3 lần liên tiếp - 1

Người dân xếp hàng đổ xăng tại một cây xăng thuộc quận Đống Đa (Hà Nội) trước giờ điều chỉnh giá (Ảnh: Văn Hưng).

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa 2 kỳ điều hành giá là 98,6 USD/thùng xăng RON 95 (tăng 0,8 USD/thùng, tương đương tăng 0,8% so với kỳ trước); 90,9 USD/thùng xăng RON 92 dùng để pha chế xăng E5 RON 92 (giảm 0,4 USD/thùng, tương đương giảm 0,4% so với kỳ trước).

Ngoài tác động của giá xăng dầu thế giới, giá cơ sở mặt hàng xăng dầu trong nước còn chịu tác động từ tăng tỷ giá USD/VND. Giá mặt hàng xăng E5 RON 92 nếu không có tác động của yếu tố tỷ giá sẽ giảm nhẹ, tuy nhiên, do tỷ giá tăng nên giá cơ sở của xăng E5 RON 92 tăng.

Thực tế, giá xăng đã có thể tăng mạnh hơn mức 380-410 đồng/lít nếu cơ quan quản lý không thực hiện trích lập hoặc tăng chi quỹ bình ổn giá xăng dầu. Tuy nhiên, tại phiên điều chỉnh ngày 1/11, liên Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đã thực hiện trích lập quỹ bình ổn giá đối với các loại xăng ở mức 200-300 đồng/lít.

Liên bộ cho rằng mục đích là có dư địa điều hành bình ổn giá xăng dầu cho giai đoạn các tháng cuối năm, khi thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều bất ổn. Việc giảm giá xăng góp phần bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát và bình ổn thị trường, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lý do khiến giá xăng tăng 3 lần liên tiếp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO