Lý do 'đặc biệt' khi lạc đà và chuột túi liên tiếp xuất hiện tại Cao Bằng

26/11/2023 06:54

Chuyện lạc đà, chuột túi có nguồn gốc từ nước ngoài xuất hiện liên tiếp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng được chính quyền nơi đây lý giải do các nhóm buôn lậu bỏ lại khi bị truy bắt.

Ngày 25/11, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh 3 con lạc đà xuất hiện ở Cao Bằng, được rất nhiều người quan tâm.

Chia sẻ với PV VietNamNet, ông Đàm Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Xuân Trường (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) xác nhận hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội là ở tại địa phương. Tuy nhiên, theo ông Thắng, thời điểm lạc đà xuất hiện đã từ lâu, không phải mới đây.

“3 con lạc đà này bị nhóm người buôn lậu bỏ lại trên địa bàn của xã, tuy nhiên, sự việc này xảy ra từ tháng 2/2023”, ông Thắng cho biết.

Theo ông Thắng, thời điểm đó, sau khi bắt gặp 3 con lạc đà trên, chính quyền địa phương cùng Đồn Biên phòng Xuân Trường đã tạm giữ.

“Sau khi tạm giữ, chúng tôi đã thông báo để người dân đến nhận lại. Tuy nhiên, sau 6 tháng không ai đến nhận, đến giờ còn 2 con lạc đà vẫn ở Đồn Biên phòng Xuân Trường”, ông Thắng thông tin.

Theo ông Thắng, trong 3 con lạc đà trên, có 1 con đã bị chết từ những ngày đầu đưa về đồn.

Cũng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, những ngày đầu tháng 11/2023, hình ảnh những con chuột túi xuất hiện cũng được nhiều người quan tâm.

Cụ thể, ngày 8/11, 4 con chuột túi được người dân phát hiện ở xã Đức Long (huyện Thạch An, Cao Bằng), sau đó được nhân viên kiểm lâm bắt giữ.

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Hoàng Văn Khanh, Chủ tịch xã Đức Long cho biết, con chuột túi đầu tiên được phát hiện và bắt giữ tối 8/11. Hôm sau, người dân lại thấy 3 con khác cũng ở vệ đường liên xã, gần vạt cây bụi.

Để bắt giữ 4 con chuột túi, xã Đức Long cùng Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An đã huy động khoảng 10 người, dùng lưới quây lại. Mỗi con nặng khoảng 8-10kg, đều khỏe mạnh.

Ông Khanh cho biết, đây là lần đầu tiên địa bàn xuất hiện chuột túi. Một số chuyên gia cho biết, đây là chuột túi wallaby, hay còn gọi kangaroo mini, có nguồn gốc từ Australia.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng cho biết, 3 con chuột túi của nhóm buôn lậu trên đường vận chuyển qua biên giới bị kiểm lâm phát hiện nên bỏ lại rồi chạy trốn.

Hiện Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên (Lào Cai) đang nuôi giữ 4 con chuột túi này, trong đó có 3 con đực, 1 con cái.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Lý do 'đặc biệt' khi lạc đà và chuột túi liên tiếp xuất hiện tại Cao Bằng
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO