Lý do Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024 không nhận tác phẩm AI

Lạc Thành| 01/03/2024 16:25

Đại diện Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 không chấp nhận tác phẩm dùng trí tuệ nhân tạo (AI).

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024.

Theo đó, Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc; tổng kết, đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam.

Lý do Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024 không nhận tác phẩm AI - 1
Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch - phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Ban Tổ chức).

Tại lễ phát động, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch - cho biết, việc tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam trong những năm qua đã tạo ra hoạt động nghề nghiệp lành mạnh, kích thích sáng tạo; phù hợp với tâm tư, nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới nhiếp ảnh; phục vụ nhu cầu thưởng thức, hưởng thụ nghệ thuật của công chúng, làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Cuộc thi dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp, là công dân Việt Nam, người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ đủ 18 tuổi trở lên.

Các tác phẩm dự thi phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những vấn đề của cuộc sống đương đại; suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Theo Ban tổ chức, điểm mới của Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 là sẽ diễn ra tại TP Huế, đồng thời, Ban Tổ chức sẽ tổ chức trại sáng tác, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo về di sản và tăng số giải thưởng.

Ảnh dự thi thuộc 2 thể loại: Ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Trong đó, ảnh hiện thực là các tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống; không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama). Ảnh ý tưởng được sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ… để sáng tạo. Ban tổ chức không chấp nhận ảnh do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện.

Bà Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam - chia sẻ: "Hiện tại, các cuộc thi ở Việt Nam không chấp nhận các tác phẩm do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện. Chúng tôi muốn trang bị kiến thức về AI cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh trước, nếu hiểu về AI thì mới làm được.

Hiện tại, các giám khảo cũng chưa có nhiều người hiểu sâu về AI nên chúng tôi muốn cả Hội đồng nghệ thuật cũng phải hiểu về AI thì mới dễ chấp nhận và chấm thi được".

Các tác phẩm được sáng tác từ tháng 8/2022 đến tháng 6/2024, là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng cho cả hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng.

Ban Tổ chức dự kiến sẽ trao 32 giải, gồm 3 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 15 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm chất lượng. Ban Tổ chức dự kiến chọn khoảng 300 tác phẩm có chất lượng để trưng bày tại triển lãm...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lý do Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2024 không nhận tác phẩm AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO