Lưu ý quan trọng khi thuê xe tự lái

05/12/2020, 22:00

Dịch vụ thuê xe tự lái đang rất được mọi người ưa chuộng nhằm phục vụ mục đích du lịch, tập lái và khám khá các địa chỉ ở xa khi chưa có điều kiện sở hữu xe.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng để các gia đình thuê xe suôn sẻ và có chuyến đi thuận lợi.

Thuê xe ô tô tự lái cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Đa số thủ tục thuê xe tự lái đều yêu cầu người thuê cung cấp đầy đủ những loại giấy tờ sau:

+ Giấy phép lái xe ô tô theo quy định

+ Bản sao CMTND có công chứng, hoặc mang theo bản chính để đối chiếu

+ Sổ hộ khẩu (không bắt buộc nhưng vẫn nên mang đi)

+ Vật thế chấp: tiền mặt hoặc xe máy. Thông thường, tùy theo giá trị của chiếc xe định thuê, vật thế chấp tầm 15 triệu trở lên.

thuê xe tự lái
Người thuê nên chụp các vết trầy xước làm bằng chứng, đồng thời kiểm tra các chi tiết trên xe một cách kỹ càng

Lưu ý khi thuê xe ô tô tự lái

Ngoài chuẩn bị giấy tờ và tìm địa điểm cho thuê xe, người thuê cũng cần bỏ túi một số kinh nghiệm dưới đây để tránh gặp phải rắc rối trong quá trình sử dụng xe.

Kiểm tra tổng thể xe

Vì một lý do nào đó, nhiều người thuê lại bỏ qua khâu kiểm tra tổng thể xe. Điều này thực sự không nên vì nếu xe gặp hư hại sẽ khiến người thuê mất tiền oan (khi không thống nhất về lỗi hư hỏng trên xe với chủ cho thuê).

Như vậy, người thuê nên chụp các vết trầy xước làm bằng chứng, đồng thời kiểm tra các chi tiết trên xe một cách kỹ càng, đặc biệt là lốp xe ô tô.

Xem lại hệ thống đèn

Hệ thống đèn là bộ phận quan trọng cần đảm bảo hoạt động hiệu quả để giúp chuyến hành trình an toàn. Người thuê cần kiểm tra đèn phanh, đèn pha, đèn xi nhan hay đèn sương mù. Lưu ý người thuê có thể bị xử phạt nếu xe thiếu những loại đèn thiết yếu này.

thuê xe tự lái
Người thuê nên kiểm tra các giấy tờ xe quan trọng

Ghi nhớ số kilomet xe đã chạy

Không phải biển số hay màu sơn xe, số kilomet mới là yếu tố có thể chứng minh tuổi thọ của xe. Sau khi biết được tình trạng xe, người thuê sẽ tránh được hiện tượng bị hét giá cao. Ngoài ra, cần chú ý đổ đầy xăng trước khi bắt đầu chuyến đi vì nhà cho thuê sẽ hiếm khi giao cho chiếc xe còn đầy bình xăng.

Kiểm tra giấy tờ, bảo hiểm của xe

Người thuê nên kiểm tra các giấy tờ xe quan trọng như giấy đăng kiểm, bảo hiểm xe để biết được thời hạn vì nếu quá hạn, người thuê có thể bị phạt nhiều tiền hoặc tước giấy phép thuê trong vòng 30 ngày.

Hợp đồng cho thuê rõ ràng

Chú ý làm hợp đồng cho thuê rõ ràng với chủ cho thuê để dễ dàng giải quyết các vấn đề phát sinh. Khi xem hợp đồng, chú ý hỏi lại người cho thuê về bảng giá xem đã có chi phí cầu đường hoặc qua đêm hay chưa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lưu ý quan trọng khi thuê xe tự lái
vietnam.vn