CNN gần đây đưa ra danh sách 30 món chiên ngon nhất thế giới và ẩm thực Việt Nam vinh dự được gọi tên với món bánh cam. Bánh cam hay còn được gọi bằng cái tên quen thuộc bánh rán. Vì màu sắc và hình dáng giống quả cam nên gọi như vậy chứ không phải vì có hương vị cam.
Bánh rán xưa nay đã là thức quà chiều hấp dẫn, không chỉ trẻ con mà người lớn cũng thích thú với vị ngọt bùi của bánh. Nhất là khi thời tiết trở lạnh, bánh rán chắc chắn là món ăn vặt được nhớ tới đầu tiên. Bánh rán hiện nay được biến tấu đa dạng, mỗi cửa hàng lại có công thức riêng, thành ra hương vị sẽ có ít nhiều khác biệt. Thế nhưng điều này cũng làm nên đặc trưng thương hiệu của từng cửa hàng.
Bánh rán Bà Vịnh
Đây là một trong những thương hiệu bánh rán lâu đời nhất với công thức gia truyền hơn 70 năm của nghệ nhân Nguyễn Thị Vịnh. Bánh rán ở đây có đặc trưng riêng như lớp vỏ mỏng vừa giòn xốp, vừa mềm, được phủ bởi lớp mè vàng xuộm bên ngoài.
Nhân bánh nhỏ, có vị ngọt không quá sắc. Ngoài nhân bánh đậu xanh truyền thống, các nhân bánh cách tân như trà xanh, khoai môn, sầu riêng, lá dứa, đậu mặn cũng được nhiều thực khách yêu thích.
Điều đặc biệt là bánh không sử dụng bột nở nhưng vẫn nở to, tròn đều tự nhiên. Quán cũng có bánh rán nhân mặn ăn kèm với nước sốt chua ngọt lạ miệng. Ảnh: Foody.
Địa chỉ: Bùi Đình Túy, phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM
Thời gian mở cửa: 8h-17h
Mức giá: 3.000-15.000 đồng/chiếc
Bánh rán Gia Trịnh
Tuy menu có đa dạng các loại bánh ngọt, thương hiệu này vẫn duy trì bán món bánh rán lúc lắc gia truyền. Một chiếc bánh chuẩn bài sẽ có màu vàng cam, vỏ bánh phồng đều kể cả khi nguội.
Độ giòn tan, thơm ngậy mùi vừng của vỏ bánh hòa quyện với nhân đậu xanh được nêm ngọt hoặc mặn. Phần nhân thường không dính vào vỏ bánh, lắc lên sẽ nghe thấy tiếng lục cục ở bên trong.
Những chiếc bánh rán nhỏ xinh rất phù hợp để ăn chiều. Ảnh: @eatwithkell_, @ngotcao.
Địa chỉ: Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h-19h
Giá bán: 3.500-4.000 đồng/chiếc
Bánh rán Hàng Chiếu
Ngôi nhà nhỏ ở Hàng Chiếu "chứng kiến" hàng dài lượt khách đứng xếp hàng mỗi buổi chiều để chờ mua bánh. Ở bên trong người thì nhào bột, người rán bánh, người đảo bánh liên tục không ngơi tay.
Cửa hàng nhỏ nhưng tuổi đời của nó đã hơn 30 năm. Quy trình làm bánh ở đây không có nhiều thay đổi. Một mẻ bánh thường mất 20-30 phút để hoàn thành.
Cửa hàng bán được khoảng 10.000 chiếc bánh rán mỗi ngày. Ảnh: @_nymmm, @tungbo0107.
Địa chỉ: Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h-17h
Mức giá: 4.000 đồng/chiếc
Bánh rán Võng Thị
Tên gọi này được người dân ở đây ăn quen đặt theo địa danh chứ thực chất quán bánh rán lâu đời này không có tên chính thức. Thực đơn có cả bánh rán ngọt và bánh rán mặn nhưng hầu hết thực khách tới đây lựa chọn bánh mặn nhiều hơn.
Bánh rán mặn có phần vỏ dẻo dai, khi cắn thì mềm mại đúng độ. Ảnh: Foody.
Bánh rán mặn có phần vỏ dẻo dai, khi cắn thì mềm mại đúng độ, phần nhân thịt thơm mùi mộc nhĩ, nấm hương. Thay vì chan nước mắm pha giấm như các nơi bán khác, quán này lại tưới lên bánh loại nước sốt màu đỏ sền sệt, đậm đà hương vị chua cay mặn ngọt.
Địa chỉ: Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội
Giờ mở cửa: 7h-17h
Mức giá: 8.000-10.000 đồng/món