Lương không đủ, giáo viên phải làm shipper

10/03/2023 18:47

Tôi làm việc này bởi nếu không, tôi không thể tồn tại", nữ giáo viên toàn thời gian phải đi giao pizza để có thể tiếp tục dạy học.

Video với dòng chú thích: "​Giáo viên không chỉ xứng đáng với mức lương đủ sống - họ xứng đáng với mức lương hậu hĩnh!"

Trong một video đăng tải ngày 28/2/2023 thu hút hơn 4,2 triệu lượt xem (tính đến 8/3/2023), người dùng TikTok Alex (@alexislongcrier) mô tả tình huống "cười ra nước mắt" của mình. “Tôi là một giáo viên toàn thời gian, và bây giờ là 8 giờ tối, tôi đang giao bánh pizza”, cô Alex nói trong video. “Tôi đang làm điều này bởi vì tôi không thể sống bằng tiền lương giáo viên của mình”.

“Mọi người đang nói về tất cả những lý do khiến giáo viên muốn bỏ nghề, vậy còn những giáo viên muốn ở lại cống hiến nhưng không thể xoay sở với đồng lương đó thì sao?” cô Alex hỏi.

Trong phần bình luận, nhiều người dùng đã chia sẻ những câu chuyện tương tự.

“Tôi có bằng thạc sĩ giáo dục, và phải làm thêm công việc bán thời gian mới đủ sống” một người dùng viết. “Chúng ta cần một mức lương đủ sống".

"Tôi kiếm được 70.000 USD mà vẫn phải vật lộn. Thanh toán hóa đơn và đồ ăn. Sau đó chẳng còn gì nữa!"

"Tôi đang làm thêm khi vô tình lướt qua video này. Thật là buồn vì đây là thực tế đối với nhiều người trong chúng ta".

Lương không đủ, giáo viên phải làm shipper - 1

Đoạn video đã nhận được hơn 454.000 lượt tương tác, gần 17.000 lượt bình luận và gần 5.000 lượt chia sẻ.

"Cái gì?! Giáo viên nên được trả nhiều tiền như bác sĩ, họ quyết định tương lai của con cái chúng ta, họ làm rất nhiều việc.".

"Thật nực cười và không công bằng. Ở trường họ yêu cầu chúng ta làm thêm công việc và về nhà chúng ta phải lên kế hoạch giảng dạy. Lương không đủ sống. Tôi đã quyết định làm hết năm nay!"

Lương thấp hơn so với mức đủ sống

Vào năm 2019, dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy mức lương khởi điểm trung bình của một giáo viên ở Mỹ chỉ là 39.000 USD (khoảng 925 triệu)/năm - mức lương thấp hơn nhiều so với mức đủ sống ở tất cả các bang.

Ngược lại, một giáo viên bình thường ở các nước châu Âu như Luxembourg có thể mong đợi mức lương khởi điểm khoảng 70.000 USD (khoảng 1.66 tỷ VNĐ)/năm.

Do mức lương thấp vậy, nhiều giáo viên Mỹ buộc phải làm công việc thứ hai hoặc thứ ba. Trên thực tế, một cuộc khảo sát năm 2021 từ Dự án Lương giáo viên cho thấy 82% số giáo viên được hỏi cho biết hiện nay hoặc trước đây đã làm nhiều công việc để trang trải cuộc sống.

Trước đây, một số video giáo viên chia sẻ câu chuyện làm thêm bên ngoài đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Một giáo viên tuyên bố rằng có thể kiếm được nhiều hơn với tư cách là một nhân viên pha cà phê. Một người khác cho biết lương giáo viên và lương làm ngoài giờ thậm chí không thể trả đủ tiền thuê nhà.

(Nguồn: Vietnamnet/Tiktok/OECD)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lương không đủ, giáo viên phải làm shipper
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO