Lương hưu 28 triệu nhưng khi con dâu bầu hỏi, vợ tôi bảo chỉ được 7 triệu

12/03/2024 07:41

Có lẽ vì các con vẫn còn nợ tiền nhà nên hơn năm nay chúng vẫn kế hoạch chưa dám sinh con.

Về hưu, lương tháng của tôi tại cơ quan cũ được 17 triệu. Vì ở nhà buồn nên tôi nhận lời làm cố vấn cho một phòng khám nhỏ và nhận thêm mức lương 11 triệu đồng/tháng. Như vậy, tổng thu nhập lương hưu của tôi hiện là 28 triệu đồng. Số tiền này đủ để 2 vợ chồng già tiêu pha thoải mái chỉ hết 1/3. Số tiền còn lại vợ tôi tích cóp cất đi để dành để phòng thân và mai này cho con trai.

Nhà tôi chỉ có 1 đứa con trai duy nhất. Hơn năm trước, con trai lập gia đình và đã mua nhà trên thành phố. Hai con mua nhà, tôi cũng hỗ trợ cho các con 500 triệu, phần còn lại nhà ngoại cho các con 1 ít và 1 phần các con tự bỏ ra, vay thêm ngân hàng. Nghe nói các con vay ngân hàng thêm 500 triệu và hàng tháng đóng trả góp từ tiền lương của cả 2.

Có lẽ vì các con vẫn còn nợ tiền nhà nên ban đầu chúng kế hoạch chưa dám sinh. Một vài lần bà nhà tôi hỏi thì con dâu bảo:

“Để cố gắng cày trả nợ xong hết tiền nhà con mới yên tâm và thoải mái bầu bí hay ở cữ. Chứ giờ mang thai mà tiền nợ ngân hàng như kia thì áp lực lắm”.

Khi biết lý do con dâu còn phải kế hoạch, hoãn sinh con vì chưa trả hết tiền nhà, tôi áy náy nên muốn cho con khoản tiền này để trả nợ cho xong nhưng bà nhà tôi không đồng ý. Bà bảo cứ để cho con dâu, con trai phải phấn đấu, không nên cho chúng hết mọi thứ.

Thậm chí nhiều lần vợ còn dặn tôi không được tiết lộ mức lương cho người thân, bạn bè và cho con trai, con dâu biết. Lúc ấy thật sự tôi nghĩ vợ kỳ quặc, lương hưu có cần thiết phải giấu giếm đến mức ấy đâu, nhất là với con mình.

Mấy tháng trước con dâu khoe bị vỡ kế hoạch nên mang bầu ngoài ý muốn. Nhưng vì là con đầu lòng nên chúng quyết định giữ cái thai lại. Thấy vậy chúng tôi rất vui. Tôi còn bảo bà nhà tôi mua nhiều đồ ăn ngon, thức uống, thuốc bổ cho con dâu bồi dưỡng và an thai.

Có lần, qua chuyện trò qua điện thoại nói về mức lương, con dâu buột miệng dò hỏi mẹ chồng lương của tôi hiện bao nhiêu. Tôi nghe thấy vợ bảo:

“Bố con chỉ được có hơn 7 triệu thôi”.

“Sao ít vậy mẹ, con tưởng lương hưu của bố cao, với lại ông còn đi làm thêm mà?”.

“Bố con đi làm cho vui ấy nên lương làm thêm chẳng được bao nhiêu còn lương hưu ngày trước thấp nên chỉ được từng ấy”.

Con dâu có vẻ tin ngay còn tôi chẳng thể hiểu nổi tại sao vợ lại vẫn nói dối thế.

Vừa rồi, 2 vợ chồng tôi phải ra thành phố đi đám cưới con người bạn thân. Xong xuôi công việc, chúng tôi tạt qua nhà 2 con thăm và ăn với chúng bữa cơm tối. Nhưng bao đồ ngon bà nhà tôi mang lên không thấy con dâu bầu nấu mà chỉ nấu những thức ăn đã để trong tủ lạnh từ bao giờ. Thấy vậy con trai tôi mới hỏi vợ thì con dâu nói với chồng rằng:

“Chỗ này thực phẩm này tươi ngon quá, mai em sẽ mang sang biếu bà ngoại. Bởi ông bà ngoại lương hưu có mỗi 20 triệu nhưng lại cho các con vay để trả tiền nhà nên vợ chồng mình phải biết ơn ông bà ngoại”.

Con dâu tôi cũng nói, hôm bầu 5 tháng bị đau bụng dưới, ra máu tươi đỏ cũng được bà ngoại đưa đi khám. May mắn thai kỳ không có gì bất thường nhưng rất biết ơn sự quan tâm của bà ngoại. Con trai tôi cũng gật đầu đồng ý.

Nghe cuộc đối thoại và thấy thái độ của chúng như vậy, tôi đã hiểu ra vấn đề, hiểu ra vì sao bị chúng đối xử như thế. Thảo nào con trai con dâu ít khi về thăm nhà nội nhưng thường xuyên sang nhà ngoại cuối tuần.

Lương hưu 28 triệu nhưng khi con dâu bầu hỏi, vợ tôi bảo chỉ được 7 triệu-1

Hôm ấy, vợ chồng tôi về quê mà cả hai đều buồn bực. Thật sự, tôi tính tiết kiệm chút tiền để sau này cũng cho hết các con. Nhưng biết được sự thật nên tôi đã quyết định đổi ý và hiểu vì sao vợ lại cản không cho tiết lộ mức lương hưu thật.

Còn bà nhà tôi trước kiên quyết với chúng là thế, từ sau nghe được cuộc nói chuyện của 2 vợ chồng chúng thì cứ áy náy không biết chuyện con dâu bầu 5 tháng bị đau bụng dưới, ra máu vì chúng không hề thông báo hay kể cho biết. Bà ấy cứ lo nên gạt bỏ tức giận để gọi cho con dâu dặn dò phải cẩn thận. Nhưng con dâu bảo tình trạng này không đáng lo dù đến nay vẫn còn ra máu tươi một ít. Bà ấy cứ nói con dâu chủ quan, phải khám tái mà con chưa nghe. Không biết nguyên nhân gây ra tình trạng ra máu khi mang thai của con dâu tôi có đáng lo ngại như vợ tôi lo lắng không?

Nguyên nhân gây ra tình trạng ra máu khi mang thai?

Mẹ bầu ra máu khi mang thai có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó đó phổ biến nhất là:

Sảy thai

Ra máu khi mang thai có thể là dấu hiệu của trình trạng sảy thai với sản phụ. Trong đó, sảy thai thường xảy ra phần lớn trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Với một vài trường hợp dọa sảy, mẹ bầu cũng có thể bị rau máu nhẹ.

Khi bị sảy thai, mẹ bầu có thể nhận thấy tình trạng xuất huyết dưới âm đạo với số lượng nhiều, máu thường có màu đỏ tươi hoặc nâu đậm. Các triệu chứng như đau quặn bụng, xuất hiện các cơn co thắt dữ dội có thể xảy ra.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng xảy ra khi trứng sau khi thụ tinh không được làm tổ trong buồng tử cung bởi một lý do nào đó. Các vị trí làm tổ thường gặp với thai ngoài tử cung là vòi tử cung (95%), ổ bụng, ổ bụng,…

Tuy nhiên, cần hiểu rằng, không phải tất cả các trường hợp chảy máu thai kỳ đều là mang thai ngoài tử cung. Bệnh lý còn kèm theo các triệu chứng khác như đau xương chậu, đau bụng, nôn, ói mửa liên tục,…

Mang thai ngoài tử cung có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của sản phụ. Trong trường hợp phát hiện muộn và không kịp xử lý, thai có thể gây vỡ ống trứng và xảy ra tình trạng chảy máu ồ ạt. Chính vì vậy, khi nhận thấy dấu hiệu chảy máu bất thường hoặc nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, bạn cần đi thăm khám nhanh chóng nhất có thể.

Sinh non

Ra máu khi mang thai vào các tháng cuối của thai kỳ có thể là cảnh báo của tình trạng sinh non. Theo kết quả thống kê, có khoảng 50% các ca sinh non ở mẹ bầu là không xác định được nguyên nhân.

Bất cứ sản phụ nào cũng có thể gặp phải tình trạng sinh non dù không có nhiều yếu tố nguy cơ. Cùng với tình trạng ra máu hoặc dịch tại âm đạo, mẹ bầu khi sinh non có thể gặp phải các triệu chứng như:

Đau bụng theo từng cơn. Một vài trường hợp có thể cảm thấy trì nặng ở phía bụng dưới.

Vỡ nước ối.

Cổ tử cung có dấu hiệu co thắt liên tục .

Các vấn đề về nhau thai

Các vấn đề về nhau thai cũng có thể khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng ra máu khi mang thai như:

Đứt nhau thai: Khi tình trạng này xảy ra, thai nhi có thể không được cung cấp đủ oxi và mẹ bầu thì mất máu nghiêm trọng. Nếu không được phát hiện, điều này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và bé.

Nhau cài răng lược: Thường gây ra tình trạng chảy máu khi bước vào 3 tháng cuối của thai kỳ hoặc mất máu nhiều khi sinh. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của sản phụ. Thông thường, nhau cài răng lược có thể phát hiện khi siêu âm.

Rau tiền đạo: Thường được biểu hiện ở tình trạng chảy máu thai kỳ nhưng không gây đau. Vấn đề này có thể biến mất trong tuần thai thứ 32 - 35.

Nhiễm trùng

Các bệnh lý viêm nhiễm như viêm âm đạo, nhiễm trùng cổ tử cung, viêm buồng trứng,… cũng có thể gây ra tình trạng chảy máu bất thường. Nguyên nhân là do cổ tử cung bị kích thích hoặc tình trạng viêm là nghiêm trọng.

Các nguyên nhân khác

Quan hệ khi mang thai khiến cổ tử cung bị kích thích.

Xuất hiện polyp tại tử cung.

U xơ tử cung ở thành tử cung.

Thai trứng.

Theo Báo PNTĐ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lương hưu 28 triệu nhưng khi con dâu bầu hỏi, vợ tôi bảo chỉ được 7 triệu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO