Đối với người miền Bắc, món lươn om chuối đậu đã không còn xa lạ. Không chỉ mang hương vị thơm ngon, món ăn còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Vốn quê gốc ở Thanh Hóa, chị Giang Nguyễn (27 tuổi, hiện sống ở Bình Dương) rất "ghiền" món lươn om chuối đậu. "Ngày xưa còn ở với gia đình, mình luôn chờ bố nấu lươn om chuối đậu để thưởng thức.
Đến nay mình đã trở thành đầu bếp chính của gia đình nhỏ nên phải chủ động nấu nướng rồi rút kinh nghiệm. Mình cũng tham khảo khẩu vị của chồng, của con để chế biến sao cho vừa miệng".
Chị Giang Nguyễn trổ tài làm món lươn om chuối đậu.
Chị Giang tiết lộ, những ngày trời mưa ướt rất thích hợp thưởng thức món lươn om chuối đậu. Món này nấu sền sệt ăn chung với cơm nóng rất ngon.
Ngoài ra, chị còn biến tấu khi ăn cùng bún và rau kiểu nhúng lẩu, rất "đã miệng". "Anh chồng rất chịu khó khen ngon nên mình luôn có tinh thần nấu nướng, chiêu đãi gia đình", chị chia sẻ.
Lươn om chuối đậu.
Dưới đây là công thức lươn om chuối đậu của chị Giang Nguyễn. Mời mọi người tham khảo và cùng bắt tay vào bếp làm nhé!
Nguyên liệu
600g lươn đồng
2-3 bìa đậu phụ
300g thịt ba rọi
1kg chuối sống
Các loại rau thơm: Lá lốt, tía tô, hành, sả, ớt, nghệ
Các loại rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối, gốc chuối bào (nếu có)
Gia vị: Giấm gạo, hạt tiêu, mắm, muối.
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Lươn mua về làm sạch bằng cách tuốt với nước cốt chanh hay nước vo gạo cho hết mùi tanh, cắt khúc. Ướp với chút nước mắm, hạt nêm, tiêu cho đậm đà.
Thịt ba rọi rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
Đậu phụ thái miếng, chiên vàng.
Hoa chuối bóc hết bẹ già rồi đem rửa sạch. Tiếp tục dùng dao sắc cắt thật mỏng hoa chuối rồi cho vào nước muối hoà tan để tránh bị thâm đen.
Giấm gạo lọc qua rây lấy nước cốt.
Các loại rau rửa sạch, xếp vào đĩa.
Chế biến món ăn
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vàovà phi thơm sả, ớt, hành, nghệ.
Tiếp tục cho lươn, đậu phụ, thịt ba rọi, nước cốt giấm gạo vào đảo đều. Lúc này có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
Sau đó đậy vung, om trên bếp với lửa vừa tầm 5 phút. Khi thấy thịt lươn đã săn lại, thêm chuối xanh và ít nước vào, đun sôi.
Khi thấy đã sôi đun lửa nhỏ lại, liu riu khoảng 20 phút để món ăn chín mềm vừa tới.
Cuối cùng thêm ớt, lá lốt và tía tô vào nồi là xong.
Khi ăn cho các loại rau ăn kèm như rau muống, hoa chuối đã chuẩn bị vào nhúng cho chín tới là có thể ăn. Món ăn kèm bún hoặc mì đều ngon tuyệt.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet