Luộc gà nước sôi hay nước lạnh đều được: Tuyệt đối không phạm 3 sai lầm này khiến gà nhạt thịt, vỡ nát

02/01/2024 19:00

Những sai lầm khi luộc gà dưới đây khiến cho gà trở nên nhạt thịt, và khi chặt vỡ nát kém thẩm mỹ.

Chưa rã đông hết đã cho vào luộc

Một trong những sai lầm nghiêm trọng khi luộc gà là cho thịt gà vào luộc khi mà gà chưa tan đá tức là chưa rã đông hết. Việc này sẽ khiến cho gà dễ vỡ nát và ăn nhạt vị kém chắc thịt hơn rất nhiều. Nhiều người khi luộc gà do thiếu thời gian và nghĩ rằng ''cứ cho vào nước sôi sẽ chín'' nên không ít người cho gà còn đông đá hoặc chưa rã đông hết vào nồi nước luộc.

Thịt gà vốn dĩ có cấu trúc sợi protein dài dai và cứng nên dù bên ngoài thấy mềm nhưng bên trong bụng vẫn cứng và còn dăm đá nếu không kiểm tra kỹ. Nếu cho vào luộc thì thời gian lâu hơn mà lại bị ''trong sống ngoài chín'' và không bảo đảm an toàn thực phẩm. Bởi vậy, khi luộc gà bạn hãy rã đông gà hoàn toàn rồi mới tiến hành luộc như vậy sẽ tốt hơn rất nhiều.

Luộc gà nước sôi hay nước lạnh đều được: Tuyệt đối không phạm 3 sai lầm này khiến gà nhạt thịt, vỡ nát-1

Cho nước sôi sùng sục mới thả gà vào luộc

Thói quen của nhiều bà nội trợ là luộc sôi nước rồi mới cho gà vào luộc để mong gà chín nhanh hơn. Điều này dễ làm cho gà khi gặp nhiệt độ cao đột ngột (sốc nhiệt) co nhanh lại và làm rách, nứt da và 'trong sống, ngoài chín'.

Tùy vào mục đích mà có hai cách luộc gà: Nếu muốn ngọt thịt thì cho gà vào luộc từ nước ấm nóng (60 độ) vì các chất dinh dưỡng bên trong giữ lại, không bị phân hủy khi đun sôi lâu. Còn nếu muốn tận dụng nước luộc gà làm canh, nấu miến, phở thì cho vào nồi từ khi nước lạnh. Nhưng cách này thì chất ngọt, chất béo trong gà khi đun sẽ tan ra ngoài nước dùng, gà sẽ nhạt vị hơn.

Luộc lửa to và quá lâu

Luộc gà để lửa to là sai lầm dễ mắc khiến da gà bị nứt, rách và cũng bị tình trạng bên ngoài nhìn có vẻ chín nhưng bên trong còn đỏ xương chưa chín. Hơn nữa, việc luộc lửa to cũng dễ làm cho nước luộc gà bị đục, kém vị ngọt hơn.

Một số người để chắc chắn không bị đỏ xương, thịt bên trong bị sống thì lại đun quá lâu, luộc quá kỹ, thậm chí luộc gà cả nửa tiếng. Điều này vô tình làm cho chất dinh dưỡng thoát ra ngoài khiến thịt gà khô xác, bở nát, nhạt vị kém ngon.

Luộc gà nước sôi hay nước lạnh đều được: Tuyệt đối không phạm 3 sai lầm này khiến gà nhạt thịt, vỡ nát-2

Cách luộc đúng là cho vào từ nước ấm nóng (60 độ), thêm chút hành khô, gừng đập dập rồi đun lửa vừa cho tới khi sôi, giảm lửa nhỏ để sôi lăn tăn khoảng 5 phút đậy vung. Trong quá trình này lật cho gà chín đều, hớt bỏ bọt nếu có. Sau đó, tắt bếp, đậy vung và om khoảng 20 - 25 phút tùy kích thước thì thịt gà sẽ chín đều, mọng nước, ngọt thịt, không bị đỏ xương hay rách da. Nếu gà già, to, thời gian luộc và om sẽ lâu hơn, tùy kích thước mỗi con gà.

Theo Giaitri.thoibaovhnt

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Luộc gà nước sôi hay nước lạnh đều được: Tuyệt đối không phạm 3 sai lầm này khiến gà nhạt thịt, vỡ nát
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO