Luna Đào: 'Không còn dán số thứ tự cho những người yêu cũ'

27/12/2022 08:16

Trò chuyện cùng chúng tôi dịp cuối năm, Luna Đào mở lòng về chuyện tình cảm, giải đáp những thắc mắc của khán giả về cô.

Dán số thứ tự là một sai lầm dại dột

- Ra mắt sản phẩm "Những Chàng Trai Em Từng Yêu" gần đây, phải chăng chị có lý do nào cho sự trở lại này?

Ca khúc này đã được tôi viết từ 2 năm trước, nhưng tôi cũng giống các đồng nghiệp khác, đều bị kẹt dịch Covid-19, chúng ta khó khăn duy trì cuộc sống cá nhân. Tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp, tôi không chỉ trở lại với âm nhạc, mà còn trở lại với con người mới của mình.

Mọi người cũng đã biết, tôi chia tay bạn trai tri kỷ gần nhất đã được khoảng hơn 1 năm. Và sau thời gian cân bằng mọi thứ, khám phá thế giới qua con mắt của người độc thân, tôi giống như được tái sinh trở lại, "dậy thì" thêm một lần nữa.

Nguồn năng lượng này tôi không lên kế hoạch trước, mà từ từ lớn dần bên trong tôi. Nó giống như tình yêu, rất khó nói. Ở lứa tuổi của tôi hiện tại, tôi làm lại tất cả mọi thứ bằng con người mới của mình.

- "Những Chàng Trai Em Từng Yêu" được chấp bút bởi một trong những người yêu cũ của chị, đó có phải bạn trai thứ 15?

Bài hát này không phải dành tặng hội người yêu cũ, nó là trang nhật ký dành tặng cho bản thân mình. Ca khúc được chấp bút bởi tri kỷ của tôi, tôi gọi là tri kỷ chứ không dùng cụm từ khác. Cả hai đã cùng viết trong buổi đi du lịch gần nhất trước khi chia tay tại Phan Thiết.

Tôi gọi người đó là tri kỷ, tôi không dán thêm bất cứ con số nào nữa, đó là sai lầm dại dột của tôi lúc trẻ. Tôi cảm thấy vừa đáng yêu, vừa xấu hổ khi nhắc lại chuyện này. Hồi trước có ít người yêu, hoặc có dịp khoe thì hay nói quen người này người kia, nhưng khi trưởng thành, tôi nhìn mọi chuyện rất khác, và thú thật tôi hơi xấu hổ về điều này.

Tôi đã cố gắng giải phóng mình khỏi những con số. Tôi nghĩ mọi người luôn tò mò, nhưng tôi mong mọi người hiểu, thương cho một đứa trẻ đặc biệt như tôi, đừng dán số lên chuyện tình cảm của tôi. Tôi của bây giờ quên mất mình đã dán số như thế nào rồi.

Luna Đào: Không còn dán số thứ tự cho những người yêu cũ-1

- Với người mà chị gọi là "tri kỷ", trải qua 5 năm gắn bó, ở bên những lúc khó khăn, cổ vũ nhau, trưởng thành cùng nhau..., vậy điều gì khiến cả hai dừng lại?

Tôi cũng đang loay hoay để trả lời mọi người câu hỏi này sao cho hợp nhất. Tôi muốn nói về tri kỷ như thế này, duyên tốt chúng ta sẽ đi với nhau chặng đường dài hơn, còn duyên mỏng thì chúng ta dừng lại và cảm ơn những gì đã có. Không phải là người yêu nhưng sẽ luôn là người thân và mãi mãi là gia đình.

Chúng tôi đã từng rất hạnh phúc, trước khi yêu chúng tôi đã là bạn, nên có dừng lại thì cũng là tri kỷ của nhau. Còn về lý do chia tay, đến một lúc nào đó tôi thấy phù hợp hơn, thông tin của tôi đem đến cho mọi người câu chuyện nào đó có giá trị cụ thể hơn, tôi sẽ chia sẻ.

- Khi dừng lại mối tình, bản thân chị nhận ra điều gì, hay có thấy mình làm gì sai?

Sau khi chia tay, tôi và tri kỷ đều xem lại chúng tôi đã đúng, sai, hợp hay không hợp như thế nào, đặt ra nhiều câu hỏi. Nhưng sau đó, cả hai đều thoải mái ngồi lại nói chuyện với nhau. Ngay cả khi tôi đang hẹn hò với một người mới, hay bạn trai cũ cũng đã có người mới, nếu gặp khúc mắc trong chuyện tình yêu, chúng tôi vẫn có thể ngồi tâm sự.

Có lúc tôi đi hẹn hò người mới, tôi chụp hình gửi cho tri kỷ để hai đứa thảo luận, tri kỷ còn bảo tôi cứ thoải mái, đừng cân nhắc nhiều quá.

Sau thời gian hết giãn cách, tôi đi ra ngoài chơi, lúc đó rất rụt rè với hình tượng mới, nhiều khi không đủ tự tin để mặc một chiếc váy. Lúc đó tôi chụp hình, video call cho tri kỷ xem, khi đó anh ấy nói tôi rất đẹp khi mặc chiếc váy đó, bảo tôi hãy cứ đi ra ngoài.

Sự thân mật của chúng tôi đã đến mức đó. Chúng ta thi thoảng xem và tiếc nuối, nói không tiếc nuối là nói dối. Tôi hiểu một điều, tiếc nuối đó là một dạng chấp niệm, mình tiếc nuối một thành quả nào đó mình đã xây dựng, chứ không phải tiếc nuối đối phương.

Cả hai chúng tôi đều sống rất thoải mái khi không còn gặp nhau nhiều nữa. Thỉnh thoảng chúng tôi gọi điện thoại cho nhau để nói về tình cảm, cuộc sống. Buông bỏ được thì rất tốt, sau thời gian đó tôi nhận ra tiếc nuối điều vô hình, chứ không còn tiếc nuối nhau nữa.

Hạnh phúc ở tương lai quan trọng hơn ký ức rất nhiều, điều đó khiến tôi và tri kỷ tỉnh táo hơn, dễ nhìn ra vấn đề người tiếp theo có hợp với mình hay không. Chúng ta đã trao đổi với nhau khá nhiều khi gặp ai đó mới, khi gặp vấn đề đều nói cho nhau nghe để cùng phân tích.

Luna Đào: Không còn dán số thứ tự cho những người yêu cũ-2

- Khi biết tri kỷ có người mới, cảm giác của chị như thế nào?

Tôi thấy rất bình thường. Đó chính là lý do tôi nói, chúng ta thấy thoải mái trong đời sống khi không còn ở cạnh nhau, nhưng vẫn mừng cho nhau.

Có lần anh ấy hỏi tôi về một loại nước hoa để tặng cho người yêu mới. Khi đó tôi đang đi mua đồ và cũng tranh thủ tìm mua loại nước hoa đó, để anh ấy có thể tặng cho người mới khi đi du lịch cùng.

- Có bao giờ chị nghĩ, sau một khoảng thời gian chia tay, cả hai sẽ cảm thấy không thể thiếu và trở về bên nhau?

Với câu hỏi này, nếu tính nguyên một bức tranh thì hơi khó trả lời, nhưng trong vòng 7 tháng nay, chưa bao giờ tôi có suy nghĩ đó.

Tôi đã có bài kiểm tra cho mình về việc muốn quay lại hay không. Rằng khi chúng ta ở một mình, cái chúng ta tiếc là bầu không khí gì đó rất chung chung, những điều chúng ta tạo dựng trong quá khứ, nhưng phải đến khi chúng ta gặp lại người đó trong cái không gian đó, chúng ta mới biết chúng ta còn muốn tương tác với họ hay không.

Cách đây 1 năm, trong dịp lễ tết, tôi vẫn luôn nghĩ về những điều mình từng có, rồi xem mình có hối hận hay không. Nhưng khi gặp trong công việc, mọi chuyện diễn ra rất thoải mái, tôi không có bất cứ tương tác nào mới trong không gian với người cũ, đó là điều chúng ta có thể phân định được.

Trường hợp này sẽ dễ cho chúng ta nhầm lẫn. Nếu chúng ta không có dịp gặp lại người cũ của mình nhiều, cái chúng ta gặp lại chỉ là ký ức của mình thôi. Khi chúng ta đối diện với ký ức của mình, vừa có những tương tác với người cũ, thì chúng ta sẽ có câu trả lời.

Bản thân tôi có câu trả lời rất rõ ràng trong bối cảnh hiện tại, hai đứa như hai người bạn, có thể ngồi nhậu với những người bạn khác, đi chơi chung, làm nhiều thứ chung..., và tôi thấy rất bình thường.

Luna Đào: Không còn dán số thứ tự cho những người yêu cũ-3

Sự tồn tại của tôi đã là kỳ tích

- Số lượng người yêu cũ lên đến 15, liệu họ có điểm gì chung, phản ánh gu người yêu của chị?

Cách đây ít lâu, tôi kể cho tri kỷ của mình nghe, rằng trước đây tôi luôn nghĩ mình thích những người đẹp trai, nhưng cuối cùng những người tôi chọn lại là người có cảm quan hơi gia đình một chút.

Thời gian vừa qua, tôi cũng hẹn hò khá nhiều, chắc cũng 7, 8 người gì đó, toàn những người cao to, 6 múi... Nhưng rồi tôi lại thích ai đó thấp thấp người một chút, là một người luôn sẵn lòng chăm sóc mình, chỉ cần nhìn sáng sủa một chút thôi, không cần đẹp trai quá.

- Cho đến thời điểm hiện tại, Luna Đào có còn nhớ về người yêu cũ mà chị chia sẻ hết mọi chuyện ồn ào vào 3 năm trước? Có khi nào cả hai chạm mặt nhau?

Tôi không nghĩ gì về người đó cả, tôi chỉ nghĩ về những điều đã diễn ra, tôi bận nghĩ sắp tới ăn gì, tóc mình đã đẹp chưa... Tôi hy vọng chúng ta có thể chúc phúc cho nhau để thành đạt hơn, phải hạnh phúc nữa.

Nếu tôi là của nhiều năm trước, tôi cũng mong sẽ đọc được một tin nào đó, nhưng giờ tôi trưởng thành rồi, nên cũng "tém tém" bớt lại.

Về những chuyện cũ, nếu sau này còn hứng thú, cảm thấy những chuyện đó day dứt nằm trong lòng mình, tôi chắc chắn sẽ chia sẻ như tôi đã từng và không có chút ái ngại nào cả. Còn hiện tại, tôi không suy nghĩ gì hết.

- Nếu có một lời nhắn gửi đến nhân vật đó - người đã mang đến nhiều sóng gió cho cuộc đời chị, chị sẽ nói gì?

Tôi không thể bình luận về người khác. Tôi trải qua nhiều sóng gió, tôi là đứa trẻ sống rất tự kỷ, luôn biết cách bóc tách mình ra khỏi môi trường bên ngoài. Nên hôm nay, tôi vẫn ngồi ở đây rất rạng rỡ, và tôi thấy sóng gió thế nào cũng không quan trọng bằng việc trong lòng mình có cảm thấy bão tố hay không.


Clip: Luna Đào chia sẻ về người yêu cũ đình đám mà cô đã nhắc đến 3 năm trước.

- Với những người yêu cũ, chị có kỷ niệm nào là quý giá nhất, ký ức nào là tồi tệ nhất?

Tôi có quá nhiều ký ức. Hiện tại, tôi không có ký ức nào đau buồn và tồi tệ cả. Còn ký ức đáng nhớ nhất thì có. Tôi hay "ăn nhờ ở đậu" nhà người yêu, lúc trước tôi ở trọ nên khi yêu, tôi qua nhà người yêu "ở ké" luôn.

Rồi khi tôi quay MV gặp vấn đề tài chính, người yêu cũ cũng rút tiền tiết kiệm để lo cho tôi. Những người yêu cũ của tôi đã có người yêu mới vẫn "thả tim" hình ảnh tôi, chúc mừng sinh nhật tôi...

Tôi chỉ muốn nhắn mọi người rằng hãy ra ngoài đi chơi nhiều, tình yêu không cực đoan như chúng ta nghĩ.

Chuyện tình yêu thì phải có vui có buồn, nhưng trong vòng 3 tháng gần đây, tôi không còn ghi nhớ bất kỳ kỷ niệm buồn nào cả. Tôi hy vọng mình sẽ bước tiếp cuộc sống của mình như thế.

- Hiện tại, tình trạng yêu đương của chị như thế nào?

Tôi đang độc thân. Nếu cách đây 2 tháng, lúc chưa vào quá trình sản xuất MV, tôi hay đi ra ngoài hẹn hò người này, người kia. Nhưng trong 2 tháng qua, tôi chưa gặp được người phù hợp.

Có người rất thích tôi, nhưng giác quan của tôi cho tôi thấy rằng, nếu như mối quan hệ đi xa hơn thì sẽ chẳng đến đâu, họ là người thành đạt và họ quan tâm cách xã hội nhìn vào.

Tình yêu là một chuyện, hôn nhân lại là một chuyện hoàn toàn khác. Thi thoảng chúng ta yêu một người nhưng lựa chọn kết hôn với một người chúng ta không yêu họ, bởi họ đáp ứng được những tiêu chuẩn vừa vặn với hệ quy chiếu của xã hội.

Có một thời gian tôi cực đoan với hôn nhân, tôi khát khao với tình yêu. Khi tôi thấy người đó rất thích tôi, có thể ngày nào cũng gặp, nhưng đến một lúc tôi cần nhiều thứ lớn hơn, như việc họ tự tin xem tình yêu với tôi là điều gì đó hiển nhiên, đã nhìn thấy tôi là chất liệu hôn nhân hay chưa, thì gần như không có. Tôi không nhìn thấy những điều đó ở tình yêu của một người đối với cô gái chuyển giới.

Tôi lại là người thành đạt, khá ngạo mạn, nên tôi không chấp nhận hay thỏa hiệp với bất cứ điều gì. Tôi nhận được sự an ủi từ tri kỷ rất nhiều, anh ấy đã nói với tôi rằng đừng lo lắng về chuyện này. Tôi là một con người lý tưởng, tôi có thể tiếp tục yêu anh ấy, có thể yêu những người khác, nhưng tôi đã không chọn anh ấy hay ai khác, tôi chọn điều lý tưởng ở tương lai dành cho tôi, và anh ấy sẽ luôn ủng hộ tôi.

Sau những buổi hẹn hò không như ý muốn, tôi rất "stress". Và tôi tự hỏi lối ra nào cho mình, khi tôi hết mình vì tình yêu nhưng vẫn gặp trở ngại về hệ quy chiếu, trong khi tôi gặp những người bạn chỉ quen nhau 6 tháng đã cưới nhau, tôi không nhận được cơ hội đúng mực.

Khi tỉnh táo hơn và nhận được sự chia sẻ của tri kỷ, tôi tin tưởng tình yêu, hôn nhân của mình ở thì tương lai. Vì sự tồn tại của tôi ở khoảnh khắc này đã là một kỳ tích, mà ngay cả lúc "debut", tôi cũng không dám mơ ước đến một tương lai như thế này. Thời gian cùng với nỗ lực sẽ đem đến sự thay đổi màu nhiệm, tôi rất tin vào tình yêu ở tương lai.

Luna Đào: Không còn dán số thứ tự cho những người yêu cũ-4

Ái mộ Hương Giang, không thi hoa hậu

- Nhan sắc ngày càng thăng hạng, chị có hài lòng với vẻ đẹp của mình hiện tại?

Tôi cũng chỉ là con người thôi, nếu nói nhìn vào gương và thấy cái nào cũng đẹp là tôi nói xạo, nhưng tôi hài lòng vì mình có suy nghĩ này.

Tôi thấy sự tự tin hay bất an là điều bình thường. Thỉnh thoảng sau một đợt quá căng thẳng, hay sau khi quay MV xong..., tôi xả "stress" nên ăn hơi nhiều. Tôi thấy bụng dưới to lên, bắp tay không còn săn chắc, gương mặt trong gương thì mũm mĩm hơn...

Với tư cách là nghệ sĩ, tôi thấy hơi xấu hổ. Nhưng với tư cách là người mới "tái sinh" lại mình, vừa qua một hành trình rất quan trọng, tôi lại thấy mình dễ thương. Nói chung, tôi thấy mình khá mâu thuẫn (cười).

Về góc độ chuyên môn, tôi sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân hơn. Nhưng tôi cũng muốn chia sẻ cho mọi người để các bạn cũng không cần khắt khe với chính cơ thể của mình quá.

- Nhiều khán giả cho rằng nếu Luna Đào chuyển giới sẽ vượt qua nhan sắc Hương Giang, chị nghĩ sao về điều này?

Tôi thấy tất cả các cô gái đều có giá trị khác nhau, không phải chỉ riêng về giá trị hình thức. Ở góc độ xã hội, chúng ta tồn tại là sự cộng hưởng, cũng không cần so sánh với bất cứ ai.

Cá nhân tôi rất ái mộ những việc chị Hương Giang đã làm, và tôi cũng rất hạnh phúc khi thấy được nhiều người phụ nữ chuyển giới độc lập hơn. Bản thân tôi không hề có bất kỳ giải phẫu nào trên cơ thể của mình, cũng chưa tiêm hoocmon gì cả.

Cái đẹp ở xung quanh chúng ta rất nhiều, và tôi mong chúng ta sẽ trân trọng tất cả mọi thứ. Nếu trong một cuộc thi, tôi sẽ cạnh tranh hết mình, tôi không có tư tưởng ai cũng đẹp, ai cũng tốt. Nhưng trong cuộc sống, tôi nghĩ điều đó không cần thiết.


Clip: Luna Đào chia sẻ về việc bị so sánh với Hương Giang.

- Chị liệu có ý định thi hoa hậu?

Tôi đã hết tuổi rồi, và tôi cũng không có hứng thú với quan điểm sẽ đi thi hoa hậu.

Tôi ủng hộ tất cả tính nữ nói chung và đặc biệt là những "beauty queen" chúng ta đang có, bởi thi hoa hậu là một chuyện rất nặng nhọc. Tôi thấy tiêu chuẩn của các cuộc thi nhan sắc hiện nay cũng đã thay đổi nhiều, chúng ta thậm chí có những hoa hậu ngoại cỡ..., nhưng tôi thấy vậy chưa đủ.

Nhưng với tư cách là người "trái nết", là người phụ nữ chuyển giới, tôi có một điều không đồng tình, đó là chỉ có một hoặc một vài tiêu chuẩn dành cho phái đẹp.

Nếu tôi tham gia, tôi hy vọng sẽ kiến tạo một hệ tư tưởng nào đó tự do hơn, cho chính bản thân tôi trước tiên. Đó là lý do tôi nghĩ rằng tôi không hợp với cuộc thi nhan sắc, tôi sẽ ở nhà để cổ vũ những ai có tinh thần chinh chiến.

Trang Đào
Ảnh: Kiệt Võ
Clip: Hòa Phạm
Địa điểm: BarSon- Le Meridien SaiGon

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Luna Đào: 'Không còn dán số thứ tự cho những người yêu cũ'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO