Lùm xùm sử dụng tiền công đức: TP Hải Phòng chỉ đạo, huyện xã xử lý không xong

Minh Khang| 10/05/2022 13:37

Gần 600 triệu tiền công đức tại khu di tích đền - chùa Cái Tắt được một nhóm người sử dụng không đúng mục đích nhưng không ai bị xử lý dù TP Hải Phòng đã có chỉ đạo.

Trả lời PV VTC News, một lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết, thời gian qua, UBND Thành phố có nhiều văn bản chỉ đạo huyện An Dương giải quyết vụ việc tại Di tích đền - chùa Cái Tắt (thôn Cái Tắt, xã An Đồng, An Dương, Hải Phòng), tuy nhiên đến nay huyện và xã vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Trong đó nổi cộm là việc sử dụng tiền công đức không đúng quy định và mất đoàn kết nội bộ, khiến người dân bức xúc.

“Thành phố có nhiều văn bản chỉ đạo rồi nhưng huyện cứ bao che”, vị lãnh đạo TP Hải Phòng thông tin.

Lùm xùm sử dụng tiền công đức: TP Hải Phòng chỉ đạo, huyện xã xử lý không xong - 1

Đền Cái Tắt, xã An Đông (An Dương, Hải Phòng) thờ Nam Hải Đại Vương Phạm Tử Nghi (một vị võ quan Nhà Mạc, thế kỷ 16).

Sử dụng tiền công đức sai mục đích

Theo kết quả xác minh từ Ban Cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng, tính đến tháng 1/2022, số tiền công đức vào đền Cái Tắt là gần 600 triệu đồng. Theo quy định, mọi hoạt động chi tiêu, sử dụng số tiền trên phải được sự đồng ý của Trưởng Ban quản lý đền và UBND xã An Đồng.

Tuy nhiên, các thành viên Tiểu Ban quản lý đền đã tự ý chuyển hơn 130 triệu đồng cho Chi ủy Chi bộ thôn Cái Tắt để mua sắm cơ sở vật chất cho nhà văn hóa thôn mà không được sự đồng ý của Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng Ban quản lý và lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã An Đồng.

Ngoài ra, số tiền công đức 457 triệu đồng còn lại, ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng thôn Cái Tắt đứng tên 3 sổ tiết kiệm 400 triệu đồng, ông Phạm Văn Mùa (người trong thôn) giữ 57 triệu đồng tiền mặt.

Lùm xùm sử dụng tiền công đức: TP Hải Phòng chỉ đạo, huyện xã xử lý không xong - 2

Là trưởng ban quản lý Đền nhưng vị Phó Chủ tịch UBND xã An Đồng không được quản lý chìa khóa đền.

Bên cạnh đó, từ khi thành lập Ban quản lý và có quy chế hoạt động, ông Phạm Văn Trung là Phó Chủ tịch UBND xã An Đồng kiêm Trưởng ban Ban quản lý nhưng lại không được quản lý, sử dụng chìa khóa để mở cửa đền.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng thôn kiêm Phó Trưởng ban Ban quản lý đền Cái Tắt giữ chìa khóa hòm công đức của đền, ông Lê Trung Long - cán bộ Văn hóa xã An Đồng giữ mật mã hòm công đức.

Ngày 5/1/2022, UBND huyện An Dương tổ chức cuộc họp với UBND xã An Đồng, Ban quản lý và các cá nhân liên quan.

Ông Lương Thế Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương đã yêu cầu giao mỗi thành viên Ban quản lý một chìa khoá quản lý đền. Tuy nhiên đến nay, chìa khoá đền vẫn chưa được giao cho tất cả các thành viên.

“Mặc dù Ban quản lý đã ban hành quy chế hoạt động, nhưng thực tế quy chế chưa được thực hiện triệt để, một số cá nhân không phải thành viên Ban quản lý (ông Nguyễn Văn Khá, bà Nguyễn Thị Thư, ông Nguyễn Văn Chương) vẫn tham gia hoạt động quản lý đền, quản lý chìa khoá đền Cái Tắt”, văn bản của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng nêu rõ.

Đồng thời, Ban cán sự Đảng UBND TP Hải Phòng cũng yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao căn cứ các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và Quyết định số 21 ngày 27/8/2020 của UBND Thành phố về việc ban hành quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn TP Hải Phòng tiếp tục hướng dẫn địa phương thực hiện theo quy định, đặc biệt chú ý đến việc hướng dẫn sử dụng tiền công đức, việc kiện toàn Ban quản lý.

Bên cạnh đó, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố cũng giao Công an thành phố tiếp tục chủ động nắm tình hình, điều tra, xác minh làm rõ các nội dung liên quan đến việc sử dụng số tiền công đức trên, nếu phát hiện sai phạm, kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Lùm xùm sử dụng tiền công đức: TP Hải Phòng chỉ đạo, huyện xã xử lý không xong - 3

Đền thờ Bác Hồ trong khu Di tích Đền - Chùa Cái Tắt, xã An Đồng (An Dương, Hải Phòng)

Lãnh đạo xã không được tận thấy tiền công đức

Trả lời PV VTC News, ông Phạm Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND xã An Đồng, Trưởng ban Ban quản lý đền - chùa Cái Tắt, xã An Đồng xác nhận có sự việc nêu trên diễn ra trong thời gian qua.

Ông Trung cũng chia sẻ không biết thông tin về 3 quyển sổ tiết kiệm đứng tên ông Nguyễn Văn Dũng và 57 triệu đồng tiền mặt ông Phạm Văn Mùa giữ.

Việc Tiểu Ban quản lý chuyển cho Chi ủy chi bộ thôn Cái Tắt 130 triệu đồng, ông Trung với trách nhiệm là Trưởng ban cũng không đồng ý, nhưng những người trong tiểu ban này vẫn tự làm. Ông Trung đã nhiều lần yêu cầu thu hồi tất cả số tiền trên về gửi tại quỹ tín dụng xã nhưng đến nay những cá nhân liên quan vẫn chưa thực hiện.

“Quan điểm của chúng tôi về số tiền công đức chỉ để phục vụ chi cho việc mua sắm, hoạt động của di tích chứ chúng tôi không đồng ý chi cho việc mua sắm đồ đạc nhà văn hóa thôn. Tôi cũng chưa bao giờ nhìn thấy 3 quyền sổ tiết kiệm mang tên ông Dũng và số tiền mặt 57 triệu đồng ông Mùa giữ”, ông Trung khẳng định.

Ông Trung cho biết thêm, đến nay, sự việc xảy ra đã hơn 2 năm nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý được những cá nhân liên quan đến việc sử dụng tiền công đức không đúng mục đích.

Lùm xùm sử dụng tiền công đức: TP Hải Phòng chỉ đạo, huyện xã xử lý không xong - 4

Chùa Cái Tắt trong khu Di tích đền - chùa Cái Tắt, thôn Cái Tắt, xã An Đồng (An Dương, Hải Phòng)

Tương tự, thông tin với PV VTC News, ông Đỗ Khắc Tiến - Chủ tịch UBND xã An Đồng cho biết, mặc dù đã có Ban quản lý và quy chế nhưng đến nay vẫn chưa thông qua được quy chế hoạt động.

Ông Tiến thừa nhận có việc Tổ giúp việc đền và Chi ủy chi bộ dùng số tiền công đức hơn 130 triệu đồng để mua sắm cơ sở vật chất cho nhà văn hóa thôn là không đúng.

Ngoài ra, ông Tiến cũng không biết ai là người cầm tiền công đức đưa cho Chi ủy chi bộ và cụ thể ai là người cầm số tiền trên để mua sắm cơ sở vật chất cho nhà văn hóa thôn.

Mặc dù sự việc đã xảy ra thời gian dài nhưng đến nay các cá nhân ở Tiểu Ban quản lý vẫn chưa bị xử lý trách nhiệm (về Đảng và chính quyền) mà chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Số tiền và sổ tiết kiệm nêu trên lãnh đạo xã An Đồng vẫn chưa tận thấy. “Hiện tại chỉ là kiểm điểm rút kinh nghiệm”, ông Tiến thông tin.

Ông Đỗ Khắc Tiến cho biết thêm, xã và huyện đang tập trung xử lý trong thời gian tới để ổn định tình hình tại khu di tích đền - chùa Cái Tắt.

Theo vị lãnh đạo TP Hải Phòng, sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, UBND Thành phố sẽ kiểm tra và tiếp tục chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc nêu trên tại Di tích đền – chùa Cái Tắt.

Di tích đền - chùa Cái Tắt (thôn Cái Tắt, xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) gồm: Đền Cái Tắt thờ Nam Hải Đại Vương Phạm Tử Nghi (một vị võ quan Nhà Mạc, thế kỷ 16); đền thờ Bác Hồ; Chùa Cái Tắt (Phúc Linh Tự) thờ hệ thống tượng Phật giáo và một số tháp mộ, nhà bia công đức...

Theo bản đồ địa chính năm 1993, khu vực đền - chùa Cái Tắt có diện tích 1.600m2 (ghi nhận là đất chuyên dùng). Trước năm 1980, tại đây có một miếu sát bờ sông. Năm 1989, nhân dân xây dựng một ngôi chùa nhỏ. Năm 1993, nhân dân xây dựng đền thờ Bác Hồ.

Năm 2000, xây dựng 3 gian thờ Mẫu. Năm 2001, mở rộng xây dựng Chùa Cái Tắt. Năm 2009, Sư cô Thích Diệu Ý được Giáo hội Phật giáo TP Hải Phòng giao trụ trì Chùa Cái Tắt.

Di tích đền - chùa Cái Tắt là công trình thuộc Danh mục kiểm kê di tích có giá trị lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố. Di tích này chưa được xếp hạng theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Để bảo vệ và phát huy giá trị di tích, UBND xã An Đồng đã ban hành các quyết định kiện toàn Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đền - chùa Cái Tắt gồm 5 thành viên, Trưởng ban là Phó Chủ tịch UBND xã An Đồng, 3 Phó Trưởng ban gồm Công chức văn hóa và Thông tin xã, Trưởng thôn Cái Tắt, 1 nhà sư và 1 thành viên khác.

Ngày 30/10/2020, UBND xã An Đồng tiếp tục ban hành Quyết định số 288/QĐ-UBND về việc kiện toàn Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng tôn giáo đền - chùa Cái Tắt gồm 7 thành viên (Ông Phạm Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND xã An Đồng kiêm Trưởng ban Ban quản lý, 2 Phó Trưởng ban là ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng thôn Cái Tắt và Sư cô Thích Diệu Ý - trụ trì Chùa Cải Tắt cùng 4 thành viên khác). Đồng thời, xây dựng Quy chế hoạt động của Ban quản lý di tích đền - chùa Cái Tắt.

Minh Khang

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lùm xùm sử dụng tiền công đức: TP Hải Phòng chỉ đạo, huyện xã xử lý không xong
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO