Luật thi đấu môn nhảy cầu

22/11/2022 20:35

Nhảy cầu là 1 trong 40 môn thể thao thi đấu ở SEA Games 31. Dưới đây cần biết về bộ môn này.

Tại SEA Games 31, các vận động viên thi đấu ở môn nhảy cầu sẽ cạnh tranh 8/526 bộ huy chương. Các nội dung thi đấu gồm đơn 1m cầu mềm, đơn 3m cầu mềm, đôi 3m cầu mềm và đôi 10m cầu cứng. Mỗi nội dung sẽ có 2 bộ huy chương gồm 1 bộ huy chương cho nội dung nam và 1 bộ huy chương cho nội dung nữ.

Môn nhảy cầu ở SEA Games 31 diễn ra tại Cung Thể thao dưới nước Mỹ Đình ở thành phố Hà Nội.

Đôi điều cần biết về môn nhảy cầu

Nhảy cầu là môn thể thao nhảy hoặc rơi vào nước từ một nền tảng hoặc bàn đạp trong khi thực hiện cú nhào lộn. Nó được quốc tế công nhận và là một môn thể thao tại Thế vận hội và đã được áp dụng trong tất cả các kỳ Đại hội thể thao trên toàn thế giới.

Nhảy cầu là một trong những môn thể thao thu hút khán giả nhất tại Thế vận hội. Vận động viên môn nhảy cầu sở hữu nhiều đặc điểm của các vận động viên thể dục nhào lộn. Các quốc gia mạnh về môn này có thể kể đến là Trung Quốc, Mỹ, Italia, Australia và Canada.

Xem thêm: Môn nhảy cầu tại Olympic: Vẻ đẹp của những định luật vật lý

Luật thi đấu môn nhảy cầu - Ảnh 1.

VĐV chuẩn bị thực hiện động tác nhảy cầu. Ảnh: Getty.

Nhảy cầu nghệ thuật đã được thông qua như một môn thể thao Olympic vào năm 2000. Hai vận động viên lập thành một đội và thực hiện lặn cùng một lúc. Các kỹ năng có thể nhảy cầu đối nghịch, còn được gọi là pinwheel, nhưng đây không còn là một phần của nhảy cầu đồng bộ cạnh tranh.

Hầu hết các cuộc thi nhảy cầu bao gồm ba nội dung cầu mềm 1m, 3m và cầu cứng 10m. Các vận động viên thi đấu được chia theo giới tính, và thường theo nhóm tuổi. Trong các cuộc thi đấu lớn, bao gồm Thế vận hội và Giải vô địch thế giới, nhảy cầu chuyên nghiệp được tính ở độ cao 10m.

Xem thêm: Địa chấn World Cup 2022: Saudi Arabia ngược dòng đả bại Argentina bị "VAR ám"

Các vận động viên nhảy cầu phải thực hiện một số lần nhảy theo yêu cầu đã được thiết lập, bao gồm cả nhào lộn và xoắn. Các vận động viên được đánh giá xem họ đã hoàn thành tốt mọi khía cạnh của việc lặn như thế nào, sự phù hợp của cơ thể họ với các yêu cầu của việc lặn và lượng nước bắn ra khi họ xuống nước. Một trong số mười điểm có thể được chia thành 3 điểm cho lần trước khi tiếp nước, 3 điểm cho cú lặn thực tế và 3 điểm cho phần tiếp nước (cách người thợ lặn chạm mặt nước) với một điểm nữa có sẵn cho cho các giám khảo linh hoạt.

Điểm số tuyệt đối được nhân với một mức độ yếu tố khó khăn, xuất phát từ số lượng và sự kết hợp của các lần đã cố gắng. Vận động viên nhảy cầu có tổng số điểm cao nhất sau mỗi cú nhảy được tuyên bố là người chiến thắng.

Kỹ thuật nhảy cầu cơ bản

Khởi động trước khi nhảy cầu

Lên ván cầu. Nếu ván của bạn có điểm tựa, hãy thay đổi nó thành cài đặt mong muốn của bạn. Một điểm tựa là bánh xe hiển thị bên cạnh. Nó điều chỉnh lò xo của bạn tùy thuộc vào vị trí của nó.

Đi đến cuối ván. Nếu ván của bạn có lỗ hình miếng phô mai ở cuối, sau đó bắt đầu khoảng 2 inch (5,1cm) trước chúng. Nếu không, bắt đầu từ khoảng một feet rưỡi từ cuối.

Thực hiện ba bước. Làm cho cái đầu tiên dài hơn một chút so với bước trung bình của bạn, sau đó làm cho hai cái tiếp theo bình thường.

Đứng cao. Bạn đã tìm thấy điểm bắt đầu của bạn. Đây là nơi bạn nên luôn luôn bắt đầu cho một trở ngại 3 bước. Hít thở sâu nếu bạn muốn, còn không thì tiến hành bước tiếp theo.

Bắt đầu bước chân như đi bộ. Bắt đầu với chân không chiếm ưu thế của bạn. Bạn nên làm hai bước bình thường, và sau đó một bước dài hơn một chút.

Nhảy lên: Khi bước thứ ba của bạn chạm vào ván, vung tay lên bên tai. Đưa đầu gối của bạn đến mức eo ít nhất cách đất khoảng 2-4 inch (5,1-10,2cm) từ cuối ván cầu. Điều này có nghĩa là ở trên bảng trong suốt quá trình uốn cong xuống và sau đó nhảy xuống khi nó đạt đến vị trí trung lập để đạt được chiều cao tối đa. Thực hiện cú nhảy cầu, nhào lộn trước khi lao mình xuống nước.

Thao tác thực hiện cú gainer trên ván cầu

Luật thi đấu môn nhảy cầu - Ảnh 2.

Động tác gainer. Ảnh: Getty.

Một gainer là một cú nhảy cầu ngược táo bạo bắt đầu như một cú nhảy về phía trước. Để hoàn thành cú nhảy này thành công, bạn sẽ phải thực hiện một cú nhảy vượt rào hoàn hảo để lấy đà. Một khi bạn phóng ra khỏi ván cầu, giữ cho cơ thể của bạn chặt chẽ để thực hiện cú nhào lộn ngược lại trước khi tiếp nước. Một gainer có thể được thực hiện với một đội hình tuck hoặc pike tùy thuộc vào sở thích và kinh nghiệm lặn của bạn. Để an toàn và luôn thực hiện việc nhảy cầu này với sự có mặt của huấn luyện viên hoặc bắt buộc có kinh nghiệm. Dưới đây là các thao tác dành cho nhảy cầu mềm, bao gồm 2 tư thế nhún bật nhảy:

Đi lấy đà và bật nhảy hướng trước thực hiện 3 bước về phía trước từ phía sau của ván cầu. Giữ tư thế thẳng và di chuyển về phía trước 3 bước đều đặn, sử dụng cùng một bước bạn sẽ đi bộ hàng ngày. Di chuyển đủ nhanh để tạo đà nhưng không đủ nhanh để trượt và mất thăng bằng. Không gian bước của bạn để cây chân mạnh mẽ của bạn kéo dài. Bạn có thể cần thử nghiệm để tìm điểm khởi đầu hoàn hảo trên ván. Thông thường, cần khoảng 5 bước từ cuối ván cầu.

Thực hiện bước nhấn của bạn. Bước thứ tư của bạn nên dài hơn và phóng đại hơn 3 bước trước đó. Nó sẽ đưa chân của bạn về phía trước đến cuối của ván cầu. Đặt chân báo chí của bạn bằng phẳng trên ván và nhún đầu mũi chân của bạn đến 90 độ.

Đồng thời, bàn chân của bạn hạ xuống trên bước nhấn, đưa cánh tay ra sau lưng bạn. Bạn sẽ vung chúng lên trên đầu khi bạn nhún mũi chân. Xoay cánh tay của bạn lên trên và trên đầu của bạn. Khi bạn nhấn xuống bước cuối cùng của bạn, đưa cánh tay của bạn lên trên theo chuyển động ngược chiều kim đồng hồ. Xoay chúng lên trên để vai của bạn nằm cạnh tai của bạn. Chúng nên được mở rộng hoàn toàn trên đầu của bạn.

Bạn sẽ cảm thấy tấm ván cầu ở điểm mà cánh tay của bạn vung qua hông về phía đầu của bạn.

Đứng tại chỗ, nhún bật nhảy hướng sau nhảy và uốn cong chân kia 90 độ. Nhảy ngược lên từ mũi chân của bạn, duỗi thẳng chân đó. Đưa chân kia của bạn đến vị trí 90 độ trong không khí từ vị trí hơi cong của nó. Hãy chắc chắn để nhảy thẳng lên trên mà không di chuyển tiến hoặc lùi.

Hạ xuống bằng cả hai chân ở cuối ván cầu và bật ngược trở lại. Khi bạn vẫn còn ở trên không, hãy đưa chân cong xuống. Hạ xuống ở cuối ván cầu bằng cả hai chân. Sử dụng hạ cánh này để bật trở lại lên.

Hạ xuống trên những gót bàn chân của bạn. Khi bạn nhảy lên không trung, chỉ ngón chân của bạn. Tránh hạ cánh mạnh trên đôi chân của bạn. Thay vào đó, hạ xuống nhẹ nhàng nhất có thể trên những gót của bàn chân bạn.

Nhún để tạo độ nảy của ván khi bạn hạ xuống trên cạnh ván cầu, uốn cong đầu gối của bạn. Giữ đầu và cơ thể thẳng hàng và cánh tay của bạn thẳng. Giữ chắc chân với ván khi nó uốn cong xuống sau khi hạ chân của bạn và nhảy ngược lên trên.

Khi ván cầu nâng bạn lên, bắt đầu duỗi thẳng đầu gối. Sử dụng bắp chân của bạn để tạo cơ thể của bạn thành một bước nhảy. Chĩa ngón chân của bạn ngay khi chúng bắt đầu nhấc lên khỏi ván.

Nâng chân của bạn lên khi bạn đạt được chiều cao của bước nhảy. Góc nhảy của bạn ra khỏi ván cầu bằng cách nâng chân của bạn khi bạn lên đỉnh của bước nhảy. Động lực của cú nhảy kết hợp với phần mở rộng về phía trước của đôi chân sẽ đẩy bạn về phía trước. Chuyển động này cũng sẽ bắt đầu rẽ ngược mà bạn sẽ cần thực hiện cho lần nhảy cầu của mình.Khi bạn nhấc chân, giữ thẳng hông. Cho phép họ di chuyển lên sẽ phá hỏng hình thức nhảy của bạn và nó có thể đẩy bạn trở lại ván cầu.

Cầu cứng có 3 tư thế bật nhảy gồm chạy đà, bật nhảy hướng trước; đứng tại chỗ, bật nhảy hướng sau; trồng chuối nhào lộn.

Các kỹ thuật nhảy cầu nâng cao

Có hai tư thế chủ yếu để biểu diễn các pha xoay lật.

Tư thế thứ nhất là "tucked" - co đầu gối, hai tay ôm gối, cuộn mình lại như một trái bóng tròn, sau đó thực hiện động tác xoay và duỗi người tiếp nước. Tư thế thứ hai là "piked" - duỗi thẳng đầu gối, hai tay ôm gối và cẳng chân, mặt úp gối, sau đó thực hiện các động tác xoay, lật và duỗi người tiếp nước.

Với "tucked", vận động viên sẽ co người lại như một trái bóng và lộn vòng. Việc lộn vòng sẽ tạo nên một mômen quán tính hướng lên phía trên, chống lại sự gia tốc của quá trình rơi. Rơi chậm hơn đồng nghĩa với việc có nhiều thời gian để biểu diễn những cú xoay trước khi tiếp nước hơn.

Với "piked", đây là tư thế khó hơn, bởi nó không tạo mômen quán tính lớn như dạng quay tròn của "tucked". Vận động viên nhảy cầu cũng khó kiểm soát tốc độ xoay, lật hơn trong tư thế này. Do đó, nếu thực hiện thành công, piked sẽ được tính điểm cao hơn tucked.

Sau khi thực hiện những pha xoay lật, vận động viên nhảy cầu sẽ duỗi người để tiếp nước.

Theo tiêu chuẩn chung, một pha tiếp nước đẹp là một pha tiếp nước mà vận động viên lặn vào trong nước với ít xao động trên mặt nước nhất. Có một tư thế khác là vận động viên trải khăn tắm của mình lên mép của ván cầu. Chuẩn bị ở tư thế ngồi, khép hai chân duỗi thẳng và đặt hai bàn tay song song với hai vai; từ từ nhấc mông và chân lên sau đó rút chân từ từ lộn ngược cả người và đưa chân lên cao ở tư thế cây chuối. Sau đó bật người thật mạnh trước khi thực hiện cú xoay lật cơ thể hay nhào lộn.

Muốn thực hiện điều đó, vận động viên - dù tiếp nước bằng chân hay ở tư thế trồng chuối - đều phải duỗi người để tạo góc rơi xiên thẳng xuống mặt nước trong khi đang rơi với vận tốc trên dưới 48km/h. Điều này không phải dễ.

Một pha tiếp nước hoàn hảo, hay còn gọi là "rip entry", là một pha tiếp nước mà vận động viên rơi xuống nước theo phương thẳng đứng, chỉ xé mặt nước và gây nên những gợn sóng li ti. "Rip" trong "rip entry" là âm thanh đặc trưng của pha tiếp nước đó.

Xét về khía cạnh khoa học, sự hiểu biết về các định luật vật lý như chuyển động xoay, ma sát, gia tốc và khả năng thực hiện các chuyển động của cơ thể sẽ tạo nên một màn biểu diễn đẹp mắt và ấn tượng nhất. Những vận động viên nhảy cầu là những người đưa quy tắc vật lý lên tầm nghệ thuật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Luật thi đấu môn nhảy cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO