Luật sư: Ông Lê Tùng Vân già yếu, khó khăn tiếp xúc hoặc lấy lời khai

05/02/2022 23:27

"Ông Lê Tùng Vân do già yếu nên hơi khó khăn trong việc tiếp xúc hoặc khai trình. Cơ quan điều tra sẽ bố trí thêm cán bộ y tế trong các buổi làm việc sau", luật sư Lân cho biết.

Các bị can đã được làm việc với luật sư

Liên quan đến sự việc Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố, hiện nay, cơ quan cảnh sát điều tra huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các bị can gồm 5 luật sư: luật sư Đặng Đình Mạnh, luật sư Ngô Thị Hoàng Anh, luật sư Nguyễn Văn Miếng, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc và luật sư Đào Kim Lân.

Bốn bị can trong vụ án bao gồm: ông Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàng Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), và Lê Thanh Tùng Dương (SN 1995) hiện đang bị điều tra về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, Quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" (quy định tại điều 331 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi 2017).

Theo đó, bị can Lê Tùng Vân đang được tại ngoại, các bị can khác đang bị tạm giam.

Trao đổi với PV, luật sư Đào Kim Lân cho biết vừa qua, các luật sư đã tham gia các buổi làm việc cùng điều tra viên, kiểm soát viên đối với tất cả các bị can trong vụ án theo đúng tiến độ và lịch làm việc do cơ quan điều tra sắp xếp.

"Hiện nay, do vụ án đang trong quá trình điều tra nên các thông tin phải chờ vào kết luận của các cơ quan công an. Các luật sư không có ý kiến về nội dung nhưng làm việc trên tinh thần tôn trọng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với thân chủ của mình", ông nói thêm.

Nhiều thông tin là sự "thổi phồng" của dư luận


Tham gia vào một vụ án nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội, nhưng đối với luật sư Lân, đây chỉ là một nhiệm vụ chuyên môn như bao vụ án khác.

Luật sư Lân nói: "Dư luận xã hội có nhiều vấn đề vượt xa bản chất vụ việc. Theo thông tin chính thức của cơ quan cảnh sát điều tra, các bị can chỉ đang bị truy tố về tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, Quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân' (quy định tại điều 331 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi 2017), còn những thông tin khác chỉ là sự thổi phồng của dư luận hoặc những đồn đại không có căn cứ tính đến thời điểm hiện nay".

le-tung-van-1-1-.jpg

Hình ảnh mới nhất của ông Lê Tùng Vân được "đồ đệ" đăng tải trên kênh YouTube

"Để đảm bảo việc tôn trọng pháp luật cũng như tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ điều tra, tôi rất mong dư luận bình tĩnh chờ đợi và tôn trọng kết quả điều tra của cơ quan công an, không đồn đoán hoặc suy diễn thiếu căn cứ làm mất ổn định trật tự xã hội, xúc phạm danh dự uy tín của người khác và gây tác dụng xấu đối với sự thật khách quan của vụ án", luật sư Lân cho biết.

Trao đổi với PV, luật sư Lân cũng thông tin rằng hiện nay tình hình sức khoẻ các bị can bị tạm giam cũng tạm ổn. "Ban đầu, việc ăn uống có hơi khó khăn do các bị can ăn chay không thích hợp với thức ăn trong trại nhưng các luật sư đã có góp ý với cán bộ điều tra và cán bộ trại giam về sự việc trên nên có lẽ việc ăn uống sẽ được cải thiện.

Riêng ông Lê Tùng Vân do tuổi già sức yếu nên hơi khó khăn trong việc tiếp xúc hoặc khai trình. Tuy nhiên, cơ quan điều tra có kế hoạch sẽ bố trí thêm cán bộ y tế trong các buổi làm việc sau để hỗ trợ và chăm sóc sức khoẻ cho ông Lê Tùng Vân".

Trước đó, Đại diện Công an tỉnh Long An và huyện Đức Hoà đã nhận được nhiều đơn thư tố giác, phản ánh của các tổ chức, cá nhân liên quan đến những sai phạm xảy ra tại hộ gia đình bà Cao Thị Cúc (62 tuổi), ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Cụ thể, đơn tố giác xoay quanh các vấn đề: lợi dụng tôn giáo, trẻ mồ côi để trục lợi từ thiện, loạn luân… gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Sau khi tiếp nhận các đơn thư tố giác, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Long an) và Công an huyện Đức Hoà đã vào cuộc đề xác minh, xử lý theo quy định pháp luật. Vào ngày 3/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hoà đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Luật sư: Ông Lê Tùng Vân già yếu, khó khăn tiếp xúc hoặc lấy lời khai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO