Luật sư lừa bán dự án 'ma'

19/04/2021, 15:34

Nguyễn Ngọc Hoàng là luật sư, có am hiểu về pháp luật kinh doanh bất động sản nhưng vẫn thực hiện ký kết hợp đồng mua bán các dự án bất động sản không có thật để chiếm đoạt số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can liên quan vụ Hoàng Kim Land lừa bán dự án "ma".

Trong vụ án này, người được xác định là chủ mưu, cầm đầu, tổ chức thực hiện hành vi phạm tội là bị can Trần Thị Mỹ Hiền (SN 1963, giám đốc công ty TNHH TM - DV Đất Vàng Hoàng Gia) đang bị tâm thần nên cơ quan điều tra đang tạm đình chỉ điều tra.

Luật sư lừa bán dự án ma - 1
Các bị hại yêu cầu công ty của Hiền trả lại tiền.

Được xác định là đồng phạm giúp sức cho Hiền, bị can Nguyễn Ngọc Hoàng (SN 1986, luật sư) bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết luận điều tra, bà Hiền và chủ các khu đất ở, trồng cây, trồng lúa... tại khu vực vùng ven Sài Gòn lập thỏa thuận mua bán nhưng chỉ thanh toán một phần tiền. Giám đốc công ty Đất Vàng Hoàng Gia yêu cầu họ ký kết các hợp đồng ủy quyền cho mình, sau đó thuê vẽ dự án khu dân cư trên các khu đất đó.

Bà Hiền thành lập công ty Hoàng Kim Land, thuê Trần Thị Hồng Hạnh làm giám đốc, sau đó dùng pháp nhân công ty này và công ty Đất Vàng Hoàng Gia quảng cáo, rao bán nền tại 8 "dự án" ở Quận 12, Bình Tân, huyện Bình Chánh và Hóc Môn.

Cơ quan điều tra xác định, hai công ty này không được cấp phép làm chủ đầu tư dự án, 8 dự án rao bán đều được vẽ trái phép, các thông tin về hạ tầng kỹ thuật như nội dung thể hiện trong hợp đồng với khách hàng đều không có thật...

Tính đến ngày 22/1/2021, Hiền và đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm khách hàng với số tiền 265,4 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Ngọc Hoàng là luật sư, có am hiểu về pháp luật kinh doanh bất động sản, quá trình làm việc tại công ty cho Hiền, mặc dù, biết rõ các thửa đất đưa vào lập dự án khu C; dự án đường số 7; dự án hương lộ 11; dự án phường Đông Hưng Thuận, Quận 12 không thuộc tài sản hợp pháp công của công ty. Các dự án trên chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư dự án khu dân cư, chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết, chưa được chấp thuận tổng thể mặt bằng hoặc chấp thuận phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Bản thân Hoàng nhận thức rõ các dự án khu dân cư trên là dự án không có thật. Theo sự chỉ đạo và phân công của Hiền, Hoàng đã trực tiếp ký hợp đồng, thu số tiền 12,4 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt.

Hành vi trên của Hoàng đã cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò giúp sức người thực hành, cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật. Quá trình điều tra ban đầu, Hoàng khai báo quanh co, nhỏ giọt. Sau đó, Hoàng đã nhận thấy được lỗi của bản thân nên hợp tác khai báo thành khẩn.

Theo đó, Hoàng khai khoảng năm 2017, Hoàng làm luật sư, tham gia tư vấn Luật Dân sự qua tổng đài, có tư vấn cho Hiền và con gái về vấn đề pháp lý liên quan tới kinh doanh đất đai.

Quảng cáo

Tiếp đó, Hiền nhờ Hoàng đứng tên làm thủ tục mua lại công ty của con gái Hiền. Sau khi hoàn thiện các thủ tục chuyển nhượng công ty thì Hoàng chuyển nhượng công ty này lại cho Hiền làm chủ.

Từ đây Hiền thành lập công ty Hoàng Kim Land, thuê Trần Thị Hồng Hạnh làm giám đốc. Trong thời gian này, Hoàng làm việc tại công ty của Hiền với mức lương 10 triệu đồng/tháng. Công việc chính của Hoàng là soạn thảo, hoàn tất các hợp đồng để giám đốc công ty ký bán đất nền cho khách hàng. Hoàng không tham gia điều hành hoạt động kinh doanh của công ty, không được bổ nhiệm chức danh phó giám đốc.

Ngày 1/7/2018, Hoàng được bà Hạnh ủy quyền thay mặt công ty ký kết các hợp đồng kinh tế của công ty trong thời điểm Hạnh không có mặt. Trong thời gian này, Hoàng có tham gia ký kết một số hợp đồng với khách hàng.

Cơ quan điều tra xác định lời khai của Hoàng phù hợp với lời khai của những người liên quan cũng như phù hợp với những chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra.

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Luật sư lừa bán dự án 'ma'
vietnam.vn