Lừa xuất khẩu lao động, đôi tình nhân chiếm đoạt 550 triệu đồng

N.H. | 02/12/2021, 08:34

Ngày 1/12, TAND TP Hà Nội mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thanh Thứ (SN 1975) và bị cáo Tạ Thị Thu Bình (SN 1973) cùng trú tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174 BLHS.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, hành vi lừa đảo của Thứ và Bình bị phát giác từ việc bà Võ Minh T (SN 1958, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) và nhiều người khác gửi đơn tới Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội tố cáo Bình và Thứ đã nhận tiền, đồng thời hứa hẹn làm thủ tục cho họ đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, nhưng không thực hiện cam kết mà chiếm đoạt tiền.

Quá trình điều tra xác định, giữa năm 2016, qua mạng xã hội Facebook, Bình quen biết và có quan hệ tình cảm với Thứ. Khi đó, Thứ giới thiệu tên là Thanh, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu mây tre đan Việt Nhật Thanh (viết tắt là Công ty Việt Thanh) có trụ sở tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Từ mối quan hệ tình cảm này, Thứ nói với Bình là Công ty Việt Thanh đang tuyển người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và bàn với Bình cùng tìm người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, đồng thời giới thiệu Thứ là chồng (hoặc bạn trai) đang làm Giám đốc Công ty Việt Thanh, có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động. Sau đó, Thứ và Bình liên tục đưa ra lời hứa hẹn với người lao động rằng, công việc tại Nhật Bản của họ có thời gian làm việc từ 3-5 năm, mức lương đối với lao động nữ là từ 32 đến 38 triệu đồng một tháng, mức lương đối với lao động nam từ 40 đến 50 triệu đồng một tháng. Nếu người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động sẽ phải chi phí số tiền từ 45 đến 85 triệu đồng một người, tùy theo thời hạn lao động.

Quảng cáo

Thứ và Bình tự đưa ra thông tin, công việc tại Nhật Bản rất đơn giản. Người lao động chỉ làm việc đóng hộp, bao bì đựng sản phẩm mây tre đan xuất khẩu. Về thủ tục đi xuất khẩu, người đi xuất khẩu lao động chỉ phải nộp hồ sơ và tiền, không phải học tiếng Nhật, không phải học nghề và cũng không cần làm hộ chiếu, visa. Sau khi đưa ra những thông tin không có thật như trên, Thứ và Bình cam kết, người lao động sẽ được sang Nhật Bản làm việc trong thời gian từ cuối tháng 4/2017 đến tháng 8/2017. Tin tưởng điều Thứ và Bình nói là thật, một số người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động đã nộp tiền, hồ sơ cho cặp đôi này. Nhưng sau khi nhận tiền, Thứ và Bình không đưa được người đi xuất khẩu lao động như hứa hẹn mà chiếm đoạt tiền của họ. Từ tháng 5/2016 đến tháng 5/2017, Thứ và Bình đã nhận rồi chiếm đoạt 550 triệu đồng của 8 bị hại.

Tại phiên toà, hai bị cáo Thứ và Bình thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Thứ 13 năm tù và Bình 10 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngoài hình phạt tù, HĐXX còn buộc hai bị cáo có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa xuất khẩu lao động, đôi tình nhân chiếm đoạt 550 triệu đồng
vietnam.vn