Lừa 'chạy dự án', cựu chuyên viên UBND TP Hải Phòng lĩnh 23 năm tù

Nguyễn Huệ| 20/04/2022 20:13

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức", cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng bị toà tuyên 23 năm tù.

Sáng 20/4, TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Đình Biên (SN 1981), cựu chuyên viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng. Nguyễn Đình Biên bị cho là đã chiếm đoạt của ông Trần Đức Hòa (SN 1957), giám đốc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ Thuận Thiên Phát 2,85 tỷ đồng.

Sau 1 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND TP Hải Phòng tuyên Nguyễn Đình Biên 23 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả tài liệu, sử dụng tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Lừa 'chạy dự án', cựu chuyên viên UBND TP Hải Phòng lĩnh 23 năm tù - 1

Bị cáo Nguyễn Đình Biên tại toà.

Nhận tiền tỷ để làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất 

Theo cáo trạng, ông Hòa được UBND quận Hải An (Hải Phòng) cho thuê 13 ha đầm để nuôi trồng thủy sản, thời gian thuê từ năm 2003 đến năm 2023. Do có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng khu đầm trên để kinh doanh dịch vụ kho bãi và hậu cần sau cảng nên đầu năm 2017, ông Hòa liên kết với bà Nguyễn Thị Hồng Lan, giám đốc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ khí công nghiệp Đình Vũ cùng thực hiện dự án.

Để xin cấp phép thực hiện dự án, ông Hòa gặp ông Đỗ Minh Thuân (quận Hải An) nhờ lo toàn bộ thủ tục. Hai người ký hợp đồng về việc xin cấp phép và giao đất thực hiện dự án với chi phí khoán 2,5 tỷ đồng/ha, tổng cộng khoảng 25 tỷ đồng. Làm các thủ tục, tiến độ đến đâu, ông Hoà chi tiền đến đấy.

Sau đó, ông Thuân gặp ông Đoàn Văn Bách (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) để nhờ việc trên. Ông Bách lại gặp ông Mạc Như Tuấn (huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) cùng với nội dung công việc và chi phí như trên.

Tiếp đó, ông Tuấn gặp Nguyễn Đình Biên là chuyên viên Văn phòng UBND TP Hải Phòng để nhờ Biên xin chủ trương, xin cấp phép và chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án trên. Biên nói sẽ làm được và nhận lời giúp với chi phí khoảng 3 tỷ đồng.

Tháng 2/2017, Biên nhận hồ sơ của Tuấn, nộp vào bộ phận chức năng của UBND TP Hải Phòng. Tháng 3/2017, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch trực thuộc UBND TP Hải Phòng có văn bản trả lời dự án không phù hợp với quy hoạch của quận Hải An nên không được chấp thuận.

Sau đó, Biên nói với ông Tuấn phải xin ý kiến Thường trực Thành ủy Hải Phòng điều chỉnh quy hoạch, phải đưa cho Biên 600 triệu đồng để lo việc. Ông Tuấn đưa cho Biên số tiền này vào ngày 8/4/2017.

Tháng 5/2017, Biên đưa cho ông Tuấn văn bản có chữ ký của ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, đóng dấu TP Hải Phòng với nội dung, UBND thành phố đồng ý chủ trương đầu tư dự án xây dựng kho bãi và dịch vụ hậu cần sau cảng của Công ty Đình Vũ.

Tuy nhiên, ông Hòa yêu cầu phải có văn bản do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ký. Biên tiếp tục yêu cầu ông Tuấn đưa thêm 500 triệu đồng để xin được văn bản do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ký. Ông Tuấn đưa cho Biên 300 triệu đồng. Sau đó, Biên đưa cho ông Tuấn văn bản có dấu và chữ ký của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng.

Tháng 7/2017, Biên yêu cầu ông Tuấn đưa tiếp 2 tỷ đồng để "UBND TP Hải Phòng ra văn bản xin ý kiến Thường trực Thành uỷ điều chỉnh quy hoạch khu đất". Sau đó, ông Tuấn đưa Biên 1,95 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 9/2017, Biên đưa cho ông Tuấn công văn có dấu, chữ ký của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng gửi Thường trực Thành uỷ với nội dung đề nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch: chuyển 10 ha từ đất hạ tầng kỹ thuật đấu nối, công viên cây xanh sang hạ tầng dịch vụ kho bãi Công ty Đình Vũ.

Ông Tuấn sau đó chuyển văn bản cho ông Hòa. Đến thời điểm đó, Biên đã nhận của ông Tuấn 2,85 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2018, ông Hòa thấy vẫn chưa có văn bản cấp phép dự án nên yêu cầu ông Thuân đi xác minh các văn bản mà Biên đưa.

Kết quả, ông Thuân phát hiện hai văn bản không có trong hệ thống các văn bản do UBND TP Hải Phòng ban hành. Lúc này, Biên nói với ông Tuấn phải chuyển sang công ty khác mới xin cấp phép dự án được và nếu không nhờ Biên làm tiếp thì sẽ không lấy lại được tiền.

Ông Hòa đồng ý và thống nhất làm thủ tục thay thế với Công ty Thuận Thiện Phát. Biên thoả thuận với ông Tuấn sẽ không phát sinh thêm chi phí nữa. Tháng 12/2018, Biên nhận hồ sơ, nộp vào bộ phận một cửa UBND TP Hải Phòng.

Đầu năm 2019, UBND TP Hải Phòng có văn bản trả lời không có cơ sở xem xét, chấp thuận dự án vì không phù hợp quy hoạch. Biên lại nói ông Tuấn tiếp tục chờ vì Chính phủ sẽ có điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung của Hải Phòng và khẳng định khu đất xin cấp dự án nằm phần điều chỉnh cục bộ.

Sau đó, do bị ông Hòa, ông Tuấn giục tiến độ công việc, bắt trả lại tiền nên tháng 2/2020, Biên dùng máy tính và máy in màu tại cơ quan để làm giả văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng với nội dung "Báo cáo thẩm định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất thực hiện đầu tư xây dựng dự án dịch vụ kho bãi và hậu cần sau cảng" để đưa cho ông Tuấn.

Tháng 5/2020, Biên tiếp tục làm giả hai công văn cùng ngày 13/5/2020 có chữ ký và dấu của Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng Phạm Hưng Hùng với cùng nội dung UBND TP Hải Phòng đồng ý chủ trương nghiên cứu lập quy hoạch, đề xuất dự án, đưa cho ông Tuấn. Biên còn yêu cầu ông Tuấn chuẩn bị tiền thuê đơn vị đo lường xây dựng quy hoạch chi tiết 1/500.

Hàng loạt giấy tờ bị làm giả

Sau khi nhận được hai công văn trên, ông Hòa yêu cầu ông Thuân đi xác minh tính hợp pháp thì phát hiện UBND TP Hải Phòng không phát hành các văn bản này. Ông Thuân sau đó đã làm việc với Công an TP Hải Phòng và giao nộp các văn bản trên.

Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định các văn bản thu hồi được. Kết qủa giám định đối với công văn có nội dung "Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng" và chữ ký Phạm Hưng Hùng trên văn bản là giả, được hình thành bằng phương pháp in phun màu.

UBND TP Hải Phòng trả lời cơ quan điều tra, 4 văn bản mang số 33, 2610, 3308, 3302 cơ quan điều tra đã thu giữ không phải văn bản do UBND TP Hải Phòng phát hành.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng cũng trả lời cơ quan điều tra, văn bản mang số 169 không phải do Sở phát hành.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Đình Biên còn khai có nhờ ông Nguyễn Kim Pha giúp. Thời điểm đó, ông Pha là Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng (hiện ông là hiệu trưởng Trường Chính trị Tô Hiệu TP Hải Phòng). Biên đã đưa cho ông Pha 2,1 tỷ đồng. Ông Pha là người đưa cho Biên các văn bản 2610, 3302 để Biên đưa cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo cáo trạng, khi làm việc với công an, ông Pha khai không thỏa thuận gì với Biên, không đưa hai công văn 2610, 3302 (công văn giả) cho Biên. Ngoài ra, ông Pha còn nộp một bản tường trình do Biên viết vào ngày 6/9/2018 với nội dung thừa nhận ông Pha không liên quan đến việc Biên nhận tiền và giúp xin chủ trương cấp phép đầu tư dự án trên.

Cơ quan điều tra nhận thấy, việc Biên nhờ ông Pha xin chủ trương thực hiện dự án, chi cho ông Pha 2,1 tỷ đồng và ông Pha đưa cho Biên 2 văn bản giả là "không có căn cứ".

Nguyễn Huệ
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lừa 'chạy dự án', cựu chuyên viên UBND TP Hải Phòng lĩnh 23 năm tù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO