Lotte tính đóng cửa chuỗi nhà hàng Lotteria tại Việt Nam

17/04/2021, 13:58

Tờ Korea Times vừa cho hay, Tập đoàn Lotte Hàn Quốc đang tính rút mảng kinh doanh thực phẩm khỏi các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Lotte tính đóng cửa chuỗi nhà hàng Lotteria tại Việt Nam - 1

Korea Times cho hay, Lotteria đang lỗ tại nhiều thị trường, trong đó có Việt Nam (Ảnh: Korea Times).

Năm ngoái, Lotte GRS - đơn vị kinh doanh nhà hàng của Lotte - đã đóng cửa chuỗi nhà hàng hamburger ở Indonesia. Cùng thời điểm đó, nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm của Tập đoàn Lotte cũng đã ngừng hoạt động tại Việt Nam. Đây là công ty vừa mới được thành lập vào đầu năm 2020 nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh của Lotte GRS tại các nước Đông Nam Á.

Theo Lotte GRS và Tập đoàn Lotte, chuỗi nhà hàng hamburger Lotteria ở nước ngoài phải ngừng hoạt động do đại dịch Covid-19. Văn phòng của hãng này tại Indonesia đang được thanh lý. Trong khi đó, các cửa hàng nhượng quyền thương hiệu của Lotteria tại Việt Nam đều đã ngừng hoạt động. Korea Times cho biết, Lotte GRS có trụ sở chính tại Seoul cũng đang xem xét đến khả năng đóng cửa hoạt động kinh doanh trong năm nay.

Tính đến cuối năm ngoái, Lotte GRS đang điều hành hai chi nhánh nước ngoài của Lotteria tại Indonesia và Việt Nam. Sau khi Lotte Holdings được thành lập vào năm 2017, tập đoàn này đã kiểm soát cả mảng kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài.

Theo Korea Times, 20 cửa hàng do Lotteria Indonesia điều hành đang trong quá trình đóng cửa sau khi ghi nhận mức lỗ ròng lên đến 7 tỷ won (khoảng 144 tỷ đồng) trong năm 2020.

Quảng cáo

Trong khi đó, năm ngoái, Lotteria Việt Nam không mang lại lợi nhuận cho Lotte GRS. Giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam chỉ ở mức 26,8 tỷ won (khoảng 552 tỷ đồng) vào đầu năm ngoái và hiện giảm còn 15,6 tỷ won (khoảng 321 tỷ đồng) sau khi ghi nhận khoản lỗ định giá 11,2 tỷ won (gần 231 tỷ đồng). Mức lỗ ròng của công ty này đã vượt qua mức 10 tỷ won (tương đương 206,6 tỷ đồng) trong vòng 1 năm.

Tuy nhiên, đầu tháng 3 năm nay, Lotte GRS đã thúc đẩy thành lập công ty nguyên liệu thô tại Việt Nam với số vốn đầu tư 15,5 tỷ won (khoảng 320 tỷ đồng). Điều này cho thấy cam kết mạnh mẽ của Lotte đối với thị trường châu Á trong bối cảnh hầu hết ngành công nghiệp đang tìm cách giảm bớt sự hiện diện tại thị trường nước ngoài.

Kể từ khi bắt đầu đầu tư vào Việt Nam năm 1990, "ông lớn" Hàn Quốc đã coi Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng của Lotte.

Lotte GRS đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước láng giềng và lấy Việt Nam làm cơ sở bằng cách xây dựng một công ty nguyên liệu. Tháng 7 năm ngoái, Lotte Food - một chi nhánh của Lotte GRS cũng đã đầu tư vào một doanh nghiệp mới của Việt Nam, nhưng do đại dịch nên quá trình này đang bị trì hoãn. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lotte tính đóng cửa chuỗi nhà hàng Lotteria tại Việt Nam
vietnam.vn