Lốp xe xuống hơi chậm, căn bệnh nhiều tài xế dễ bỏ qua

15/05/2024 09:01

Việc lốp xe xuống hơi chậm thường xảy ra âm thầm, dễ bị nhầm với xuống hơi tự nhiên, nếu tài xế không xử lý sớm sẽ làm giảm tuổi thọ của lốp.

Thông thường, lốp xe trong tình trạng tốt sẽ giảm khoảng 1-3 psi (0,07-0,2 bar) áp suất mỗi tháng, đây là mức giảm tiêu chuẩn và không đáng lo ngại, xảy ra do hiện tượng thẩm thấu hoặc nhiệt độ thay đổi.

Tuy nhiên, nếu lốp xe bị giảm nhiều hơn mức này thì có nghĩa lốp đang bị rò rỉ hơi với tốc độ chậm.

Đây là hiện tượng không dễ phát hiện, vì thường không có dấu hiệu của vật nhọn đâm thủng lốp hoặc tiếng xì đặc trưng. Nếu để kéo dài, có thể ảnh hưởng tuổi thọ của lốp hoặc xuống hết hơi khi đang di chuyển.

Nguyên nhân khiến lốp xuống hơi

Ngoài việc bị cắm đinh, vật nhọn, có nhiều nguyên nhân khác khiến lốp xuống hơi chậm.

Đầu tiên là van lốp bị hư hại, thân van có thể hư hỏng do tiếp xúc lâu dài với hóa chất hoặc bị va chạm với đá, vật cản, hay chỉ đơn giản là đã bị lão hóa do dùng lâu. Van trên bánh xe có thể thay mà không cần phải thay cả lốp. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng nên thay cả van khi thay lốp mới.

Nhiều tài xế dễ bỏ qua việc lốp xe xuống hơi chậm. (Ảnh minh họa).
Nhiều tài xế dễ bỏ qua việc lốp xe xuống hơi chậm. (Ảnh minh họa).

Nguyên nhân khác là vành bị cong vênh, nứt khiến hơi bị rò rỉ ở viền, nơi tiếp xúc giữa lốp xe và vành. Vành xe phải luôn tròn để kín hơi, do đó nếu vành bị hư hại do đi qua ổ gà, đường xấu, va chạm với lề đường có thể khiến lốp thất thoát hơi.

Cách phát hiện lốp bị xuống hơi chậm

Cách dễ nhất là trang bị bộ giám sát áp suất lốp. Thiết bị này giúp giám sát áp suất lốp trong thời gian thực, giúp tài xế biết chính xác thông số áp suất lốp và nhiệt độ ở bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, các bộ bơm xe cầm tay, sử dụng điện từ tẩu sạc hiện nay đều tích hợp đồng hồ đo áp suất lốp, do đó tài xế có thể dùng thiết bị này để đo.

Một cách khác là sử dụng thiết bị đo áp suất lốp cầm tay điện tử. Tài xế chỉ cần đo áp suất hằng ngày để nhận biết lốp có đang bị xuống hơi chậm hay không.

Cách phát hiện vị trí rò rỉ hơi trên lốp

Sử dụng xà phòng là cách thức dễ thực hiện nhất để xác định vị trí rò rỉ hơi trên bánh xe. Chỉ cần pha xà phòng vào nước, cho vào chai xịt, sau đó xịt vào toàn bộ lốp xe, bao gồm ở chỗ tiếp xúc với vành và chân van. Vị trí rò rỉ hơi sẽ khiến bong bóng nổi lên hoặc tạo bọt.

Khi xác định được nguyên nhân, tài xế nên kiểm tra và sửa chữa tại các cơ sở uy tín, có máy móc thiết bị đẩy đủ để thay thế lốp một cách an toàn. Ngoài ra, khi thay lốp mới nên cân bằng động lại bánh xe nhằm phân phối đều khối lượng của bánh xe trong vòng quay, giúp đảm bảo tuổi thọ của lốp.

PHẠM DUY(Tổng hợp)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lốp xe xuống hơi chậm, căn bệnh nhiều tài xế dễ bỏ qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO