Lốp xe ảnh hưởng thế nào đến tiêu hao nhiên liệu?

22/09/2023 17:37

Trong quá trình tham gia giao thông, xuất hiện nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu, một trong số đó là lốp xe.

Một báo cáo của Hiệp hội Năng lượng Hoa Kỳ cho biết, lốp xe là nhân tố gây tiêu hao gần 1/3 nhiên liệu của xe. Trên thực tế, 20 - 30% mức tiêu thụ nhiên liệu và 24% lượng khí thải CO2 của phương tiện giao thông đường bộ có liên quan đến lốp xe.

Lốp ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng nhiên liệu thông qua tác động của lực cản lăn. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa lực cản lăn với độ bám đường và mức tiêu hao nhiên liệu lại mâu thuẫn với nhau.

Lốp xe là nhân tố gây tiêu hao gần 1/3 nhiên liệu của xe. (Ảnh minh họa).

Lốp xe là nhân tố gây tiêu hao gần 1/3 nhiên liệu của xe. (Ảnh minh họa).

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu

Lực cản lăn 

Lực cản lăn là năng lượng mà xe cần để giữ bánh xe di chuyển ở vận tốc nhất định trên một bề mặt. Nói cách khác, đây là lực cần thiết giúp bánh xe lăn. Yếu tố chính tạo ra lực cản lăn là do sự đàn hồi trễ của các vật liệu chế tạo lốp xe. Động cơ xe phải vượt qua lực cản lăn này khi di chuyển, dẫn đến việc tiêu hao nhiên liệu.

Nhà sản xuất đã thực hiện điều chỉnh tỷ lệ thành phần của hỗn hợp các phần từ này và tạo ra loại lốp xe có thông số lực cản lăn thấp hơn mà không làm mất các đặc tính khác. Qua đó giúp giảm bớt ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Lực cản lăn càng cao, tiêu hao nhiên liệu càng lớn. (Ảnh minh họa).

Lực cản lăn càng cao, tiêu hao nhiên liệu càng lớn. (Ảnh minh họa).

Áp suất lốp

Áp suất lốp xe ảnh hưởng gián tiếp đến quá trình tiêu hao nhiên liệu của xe. Lốp xe có lượng áp suất không khí bên trong thấp hơn mức quy định sẽ bị biến dạng. Lốp càng biến dạng nhiều, năng lượng mất đi trong quá trình phục hồi ban đầu càng lớn. Qua đó lực cản lăn xuất hiện ở lốp xe cũng tăng lên và ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe.

Do đó chủ xe phải giữ lốp căng vừa phải để hạn chế tác động của áp suất lốp.

Kích thước lốp 

Thông thường, kích thước lốp xe lớn sẽ có khối lượng khá nặng dẫn đến lực cản lăn cao, làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện trong quá trình tham gia giao thông. Trong khi đó, sử dụng lốp nhỏ sẽ giúp xe tiêu tốn ít nhiên liệu hơn.

Với những phương tiện thường xuyên di chuyển trên đường cao tốc, việc sử dụng lốp xe có kích thước lớn sẽ an toàn và giảm mức độ tiêu hao năng lượng hơn khi dùng lốp xe nhỏ.

Vậy nên, chủ xe cần cân nhắc lựa chọn loại lốp sao cho phù hợp với nhu cầu đi lại của bản thân.

Góc đặt bánh xe

Việc bánh xe không căn chỉnh độ chụm thích hợp sẽ làm cho hướng di chuyển của xe lệch so với phương thẳng.

Ở những chiếc xe tải hay xe cỡ lớn, bánh xe bị lệch 1 độ sẽ khiến xe bị lệch vài mét theo phương ngang khi đi thẳng 1km. Người lái sẽ luôn phải giữ vô lăng cho xe chạy thẳng, lốp xe sẽ xuất hiện hiện tượng trượt gây mòn lốp và tiêu tốn nhiên liệu hơn.

Trong điều kiện di chuyển bình thường và các hệ thống hoạt động tốt, lốp xe bị mòn sẽ ảnh hưởng tích cực hơn đến hiệu quả sử dụng nhiên liệu khi lượng cao su đúc này trên lốp đã bị giảm sút. Qua đó lực cản lăn và năng lượng cần thiết để làm biến dạng lốp xe sẽ được giảm đi so với ban đầu.

Vậy nên lốp xe ảnh hưởng rất lớn đến mức tiêu hao nhiên liệu và để có thể giảm mức tiêu hao nhiên liệu thông qua các tác động từ lốp xe thì bạn cần lựa chọn sử dụng loại lốp có hệ số cản lăn thấp, thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, thực hiện căn chỉnh góc đặt bánh xe khi bảo dưỡng, sửa chữa và hạn chế chở quá khối lượng quy định của xe.

PHẠM DUY(Tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lốp xe ảnh hưởng thế nào đến tiêu hao nhiên liệu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO