Lớp học xóa mù chữ ở nơi địa đầu Tổ quốc

CTV và Ban Mai| 11/12/2023 06:57

Phụ nữ xã Pà Vầy Sủ (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) có tỷ lệ mù chữ, tái mù chữ gần 60%, được xem là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất bình đẳng giới.

Pà Vầy Sủ là xã biên giới của huyện Xín Mần, cách trung tâm huyện 18km, nằm ven sườn dãy Hoàng Vần Thùng cheo leo lên đến 50-70 độ dốc, cao trung bình 1.200m so với mực nước biển.

Đường vào xã hiểm trở, hơn 98% đồng bào H'Mông sinh sống ở đây không tránh khỏi khó khăn khi gặp "con chữ".

Lớp học xóa mù chữ ở nơi địa đầu Tổ quốc - 1

Chị em phụ nữ thôn Thèn Ván, xã Pà Vầy Sủ đang học môn Tiếng Việt (Ảnh: CTV).

Theo cán bộ xã, tỷ lệ phụ nữ Mông mù chữ, tái mù chữ là 57%, được xem là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất bình đẳng giới. Cuộc vận động phụ nữ học chữ và nói tiếng phổ thông đang được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Pà Vầy Sủ quan tâm.

Trong năm 2023, Hội LHPN xã phối hợp UBND xã mở một lớp xóa mù chữ tại thôn Thèn Ván, xã Pà Vầy Sủ. Lớp có 35 học viên, trong đó 18 học viên là nữ đồng bào Mông giới độ tuổi từ 20 đến 32.

Lớp học được tổ chức linh hoạt thời gian, chủ yếu vào buổi tối, phù hợp để ban ngày các học viên đi lao động phục vụ gia đình.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã triển khai thành lập các nhóm học tiếng phổ thông, mỗi nhóm gồm 3-5 người. Đến nay, có 18 nhóm học tiếng phổ thông được thành lập trên tất cả thôn trên địa bàn xã.

"Người biết chữ dạy cho người chưa biết chữ. Họ dạy nhau trong đời sống lao động, sinh hoạt thường ngày.

Việc xóa mù chữ được xem như chìa khóa để đảm bảo quyền bình đẳng giới, nhằm giúp chị em tự tin khi đi chợ, thực hiện các thủ tục hành chính tại xã, đi tham gia các hoạt động xã hội", bà Vũ Thị Mận, Chủ tịch Hội LHPN xã chia sẻ.

Lớp học xóa mù chữ ở nơi địa đầu Tổ quốc - 2

Lớp học chữ với phần lớn là phụ nữ đồng bào dân tộc Mông (Ảnh: CTV).

Theo bà Mận, việc tổ chức lớp học này không chỉ xóa mù chữ cho bà con mà còn lồng ghép những nội dung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Trong năm 2023, tình hình tư tưởng, đời sống của cán bộ, hội viên là phụ nữ trên địa bàn xã nhìn chung đều ổn định. Toàn xã có 7 chi hội phụ nữ với tổng số 422 hội viên từ 18 tuổi trở lên, hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt là 363 người.

Nhờ lớp học xóa mù và cán bộ làm tốt công tác vận động bà con học chữ, trình độ nhận thức của hội viên phụ nữ không ngừng được nâng lên.

Lớp học xóa mù chữ ở nơi địa đầu Tổ quốc - 3

Học viên Lớp xóa mù chữ tại Thôn Thào Chư Ván, xã Pà Vầy Sủ đang tập trung làm bài sát hạch cuối khóa (Ảnh: CTV).

"Chị em có thêm kiến thức để tiếp thu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó nâng cao vị thế của Hội viên phụ nữ, giảm khoảng cách bình đẳng giới trên địa bàn xã", cán bộ Hội LHPN xã Xí Mần phấn khởi nói.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lớp học xóa mù chữ ở nơi địa đầu Tổ quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO