Long trọng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9) tại Mozambique

Khang Anh| 01/09/2022 09:25

Ngày 26/8/2022, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Cộng đồng người Việt tại Mozambique đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 77 Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, có sự hưởng ứng tham dự của đông đảo lãnh đạo đại diện chính quyền quốc hội các ban ngành sở tại.

Tham dự buổi lễ có bà Carmelita Rita Namashulua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Phát triển Nguồn Nhân lực, cùng trên 200 vị khách mời trong đó có Lãnh đạo đại diện Đảng cầm quyền FRELIMO và Quốc hội, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Bộ/ngành, các viện nghiên cứu, các vị Đại sứ, đại diện Đoàn Ngoại giao, các doanh nghiệp bạn bè Mozambique, cùng các doanh nghiệp và đông đảo bà con người Việt đang sinh sống làm việc ở sở tại.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Phạm Hoàng Kim nêu bật ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945.

Long trọng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9) tại Mozambique
Lễ kỉ niệm có sự hưởng ứng tham dự của đông đảo lãnh đạo đại diện chính quyền quốc hội các ban ngành sở tại. Ảnh ĐSQ Việt Nam tại Mozambique

Đại sứ nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Việt Nam đã giành được nền độc lập và thống nhất cho đất nước. Sự nghiệp Đổi mới đã đưa Việt Nam trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển năng động, gắn với kinh tế khu vực và thế giới và là một đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế. Việt Nam đang hướng đến mục tiêu trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và đến năm 2024 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Đại sứ bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước, khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Mozambique và mong hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất nhiều mặt trong đó có các lĩnh vực hai nước đang ưu tiên như tăng cường trao đổi chuyên gia, thúc đẩy hợp tác về đầu tư viễn thông, thương mại, nông nghiệp, giáo dục, khai thác tài nguyên.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Carmelita Rita Namashulua chúc mừng những thành tựu vẻ vang của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong quá trình đấu tranh thống nhất đất nước trước đây cũng như vị thế đất nước, những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, hội nhập quốc tế hiện nay.

Long trọng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9) tại Mozambique
Quang cảnh buổi lễ kỉ niệm. Ảnh ĐSQ Việt Nam tại Mozambique

Bộ trưởng nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Mozambique đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ thiết thực của Việt Nam dành cho Mozambique trong nhiều năm qua về nông nghiệp, y tế, giáo dục và viễn thông trong đó có hoạt động nổi bật của tập đoàn Viettel tại Mozambique và kết quả tốt đẹp của giai đoạn 1 Dự án “Hợp tác nghiên cứu, phát triển cây lương thực và cây thực phẩm” do Việt Nam hỗ trợ Mozambique, mong Việt Nam tiếp tục hỗ trợ giai đoạn tiếp theo của Dự án giúp nhiều địa phương của Mozambique phát triển các kỹ năng nông nghiệp hiện đại.

Bộ trưởng Carmelita Rita Namashulua kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước của Việt Nam sang Mozambique tăng cường đầu tư vào các dự án khai khoáng, phát triển nông lâm nghiệp, đẩy mạnh trao đổi thương mại.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Long trọng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9) tại Mozambique
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO