Trong khi ẩm thực đường phố của nhiều quốc gia nghiêng về thức ăn nhẹ và thức ăn nhanh, thì tại Việt Nam, các quán ăn bình dân lại mang đến cho thực khách bữa ăn đầy đủ và hoàn chỉnh. Hầu như du khách có thể tìm thấy bất cứ món ăn nào mình muốn trên đường phố, dù đó là món thường được phục vụ trong các thực đơn nhà hàng.
Lonely Planet đã đề xuất một bản danh sách các món ăn đường phố mà du khách nên thử khi ghé thăm Việt Nam.
Xúp cua
Ảnh: Internet
Về cơ bản, món xúp ngon lành sền sệt đặc trưng này thường kết hợp nấu cùng với thịt cua, trứng cút và nấm đông cô, thêm chút rau mùi tươi, tiêu hoặc ớt băm mang lại cảm giác ngon lành khó tả. Nhiều quán lại có cách chế biến khác như thêm trứng bắc thảo hoặc dùng thanh cua thay thế thịt cua… làm cho mùi vị của món ăn đơn giản này thêm phần phong phú.
Há cảo
Ảnh: Internet
Hãy tìm những chiếc nồi hấp chứa đầy những chiếc há cảo kẹp nhân tôm, thịt lợn hoặc lá hẹ thơm ngon này. Một số nơi còn chiên chúng cho giòn hơn và thường được ăn kèm với một ít tương ớt, nước tương pha giấm đỏ và một số loại rau tươi.
Bò bía
Bò bía nhân ngọt (trái) và nhân mặn (phải). Ảnh: Internet
Bò bía có hai loại: nhân ngọt và nhân mặn được bọc trong lớp vỏ bánh tráng mềm. Phần nhân ngọt bao gồm dừa tươi bào sợi, kẹo mạch nha và hạt mè. Phần nhân mặn thường bao gồm củ sắn cắt sợi, lạp xưởng cắt lát, trứng vịt tráng mỏng, ruốc sấy và các loại rau thơm ăn kèm.
Bột chiên trứng
Ảnh: Kênh14
Những miếng bánh cắt khối hình vuông hoặc chữ nhật làm từ bột gạo, được chiên giòn trên chảo lớn. Khi gần hoàn thành, một quả trứng gà được đổ lên để kết dính mọi thứ với nhau, sau đó phủ hành lá thái nhỏ và ăn cùng nước tương pha giấm đỏ, tương ớt hoặc ớt băm và đu đủ xanh bào sợi.
Gỏi đu đủ
Ảnh: Internet
Đu đủ xanh bào sợi rồi trộn cùng thịt bò khô hoặc gan heo thái mỏng, kết hợp với tôm, đậu phộng rang và bánh phồng giòn rụm, sau cùng được nêm thêm chút xốt chua ngọt để hương vị món ăn thêm đậm đà.
Bánh tráng trộn
Ảnh: Internet
Món ăn là biến thể của món gỏi đu đủ, gồm một chiếc túi nhỏ chứa đầy sự kết hợp của các hương vị: bánh tráng khô, xoài xanh bào sợi, trứng cút luộc, tôm khô cỡ nhỏ, rau thơm và đậu phộng rang, dùng kèm với các loại nước xốt đa dạng.
Bắp xào
Ảnh: Kênh14
Hạt bắp ngọt được xào với bơ, hành lá và ruốc sấy khô mang đến vị thơm ngon khó cưỡng.
Bánh bao mặn
Ảnh: Internet
Bánh hấp có nhân làm từ thịt lợn băm, hành tây, nấm, trứng cút. Vài nơi khác sẽ dùng thịt xá xíu và trứng vịt muối làm nhân bên trong. Đừng quên gỡ bỏ lớp giấy bên dưới bánh trước khi thưởng thức.
Xôi
Ảnh: Internet
Đường phố Việt Nam rất nổi tiếng với xôi ngọt hoặc xôi mặn. Xôi ngọt thường được ăn với dừa hoặc nước cốt dừa. Phiên bản xôi mặn thường được đi kèm với đậu phộng, gà nướng cắt lát hoặc cắt sợi, trứng cút, chả lụa, lạp xưởng…
Chim cút quay
Ảnh: Internet
Chim cút quay, được nướng trên một vỉ nướng ven đường và ăn kèm với những lát dưa chuột và các loại rau thơm tươi. Chim cút hơi nhỏ, vì vậy hãy gọi một vài con và ăn kèm với bánh mì để có một bữa ăn no nê.
Bánh căn
Ảnh: Internet
Những chiếc bánh làm từ bột gạo nhỏ được nấu trong những chiếc bát nhỏ trên bếp lửa, bên trên có thịt lợn băm, tôm và trứng cút. Món ăn này thường dùng kèm với xoài chín bào sợi và nước mắm pha chua ngọt.
Thịt nướng ống tre
Ảnh: Internet
Thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng cao phía Bắc, món ăn này là thịt lợn rừng được tẩm ướp các loại thảo mộc núi rừng, nhồi vào bên trong một khúc tre và nướng. Hãy chẻ đôi khúc tre và hít hà hương thơm tuyệt vời trước khi ăn với xôi.