Lỗi lái xe ra đường 'quên mang' và 'không có giấy tờ' bị phạt như thế nào?

17/12/2022 15:54

Theo quy định, người điều khiển phương tiện luôn phải mang theo các loại giấy tờ xe khi ra đường. Với hai trường hợp xe "không có giấy tờ" và "quên mang giấy tờ theo người" sẽ có những mức xử phạt khác nhau.

Hiện nay, rất nhiều lái xe đi ra đường mà không mang theo giấy tờ, đặc biệt là người điều khiển xe máy. Đến khi vi phạm giao thông và bị CSGT kiểm tra mới tá hoả "gãi đầu gãi tai".

Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 nêu rõ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông cần mang theo các loại giấy tờ sau: Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô (Giấy đăng kiểm).

Những giấy tờ trên đều phải là bản chính, trừ trường hợp được quy định tại khoản 13, Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khi các đơn vị tín dụng giữ giấy đăng ký phương tiện để đảm bảo chủ xe thực hiện nghĩa vụ trả tiền, người điều khiển phương tiện được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe và cần kèm theo bản gốc biên nhận (còn hiệu lực) từ tổ chức tín dụng.

Không mang các loại giấy tờ theo quy định có thể bị CSGT xử phạt nặng. (Ảnh: Hoàng Hiệp)

Như vậy, nếu người điều khiển các phương tiện giao thông không có một trong các giấy tờ trên có thể bị CSGT xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên, hành vi "quên mang" và "không có giấy tờ xe" sẽ nhận mức phạt khác nhau, cụ thể:

Về Giấy đăng ký xe:

- Lái xe quên mang theo: Phạt tiền từ 200-400 nghìn đối với ô tô; từ 100-200 nghìn đối với mô tô, xe máy.

- Không có: Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với ô tô; từ 300-400 nghìn đồng với mô tô, xe máy.

Với lỗi quên mang hoặc không có Giấy đăng ký xe, phương tiện vi phạm đều bị tạm giữ tối đa 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. Hết thời gian này, nếu lái xe vẫn không xuất trình được giấy tờ hoặc không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện sẽ bị tịch thu phương tiện sung vào ngân sách nhà nước. (Quy định tại khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Về Giấy phép lái xe:

- Quên mang: Phạt tiền từ 200-400 nghìn đồng đối với ô tô; từ 100-200 nghìn đồng với mô tô, xe máy.

- Không có: Phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với ô tô; từ 3-4 triệu đồng đối với mô tô từ 175 cm3 trở lên; từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng với mô tô dưới 175 cm3.

Về Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự: 

Mức phạt đối với "quên mang" và "không có" hoặc có nhưng không còn hiệu lực là như nhau. Với ô tô là 400-600 nghìn đồng; mô tô, xe máy là 100-200 nghìn đồng.

Về Giấy đăng kiểm xe ô tô:

- Quên mang theo Giấy chứng nhận đăng kiểm: Phạt tiền từ 200-400 nghìn đồng.

- Không có Giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm, có giấy chứng nhận đăng kiểm nhưng hết hạn từ 1 tháng trở lên: Mức phạt tiền từ 4-6 triệu đồng.

Như vậy, dù chỉ sơ ý quên mang theo các loại giấy tờ khi điều khiển ô tô, xe máy ra đường cũng có thể bị xử phạt rất nặng. Do vậy, trước khi lên xe, tài xế cần kiểm tra các loại giấy tờ, đảm bảo đầy đủ và còn thời hạn sử dụng.

Hoàng Hiệp

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Lỗi lái xe ra đường 'quên mang' và 'không có giấy tờ' bị phạt như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO