Lợi ích của việc đun sôi sữa
Những người không dung nạp protein và lactose trong sữa có thể uống sữa đun sôi để không bị đau bụng, khó tiêu. Sữa được đun sôi, hàm lượng protein và lactose thay đổi, chuyển thành những dạng axit amin mà cơ thể không hấp thu, dễ đào thải ra ngoài.
Sữa đun sôi chứa nhiều axit béo chuỗi ngắn và chuỗi trung bình có lợi cho sức khỏe. Axit béo chuỗi ngắn là axit béo cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.
Đồng thời, axit béo chuỗi ngắn còn làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Ngoài ra, sữa đun sôi còn chứa một lượng axit béo chuỗi trung bình, thúc đẩy giảm cân bằng cách giảm lượng mỡ trong cơ thể, tăng cảm giác no.
Sữa đun sôi ít mầm bệnh hơn sữa tươi. Đun sôi sữa là một cách hiệu quả để giảm thiểu chất ô nhiễm, tiêu diệt vi khuẩn E. coli, salmonella, từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua sữa.
Những lưu ý khi đun sôi sữa
- Tránh đun sôi hoặc hâm nóng sữa thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa.
- Trong khi đun sôi sữa, thỉnh thoảng nên khuấy đều sữa.
- Đun sôi hoặc hâm nóng sữa ở nhiệt độ thấp vì nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng xấu đến sữa.
- Khi sữa đã đun sôi và để nguội, tránh để sữa ở ngoài lâu. Nên cho vào tủ lạnh cho đến khi có thể sử dụng lại.
- Đun sôi sữa trên lửa thay vì lò vi sóng.