Cành sen non
Cành sen non (hay còn gọi là ngó sen) rất ngon, có thể chế biến thành nhiều mới ăn thơm ngon. Theo y học cổ truyền, ngó sen giàu vitamin C, vitamin B, chất xơ và chất điện giải. Ngó sen sẽ làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu, giúp điều hòa nhu động ruột. Ngoài ra, ăn ngó sen thường xuyên còn giúp phòng ngừa trĩ, táo bón.
Củ sen
Củ sen cần được gọt vỏ, ngâm trong nước muối 20-25 phút trước khi sử dụng để nấu nướng. Củ sen cung cấp chất xơ, vitamin C, kali, thiamine, riboflavin, vitamin B6, phốt pho, đồng và mangan. Củ sen hữu ích trong việc kiểm soát cholesterol cao và tăng huyết áp.
Bên cạnh đó, củ sen còn có vị ngọt, giúp giải nhiệt, và chống lại sự khô hanh của mùa hè. Ngoài ra, bột củ sen còn được sử dụng trong mỹ phẩm, có tác dụng ngăn ngừa lão hóa da.
Hoa sen
Cánh hoa sen khi dùng trong trà giúp điều trị một loạt các vấn đề về dạ dày như đầy hơi, tiêu chảy và co thắt dạ dày. Trà hoa sen còn giúp phụ nữ giảm đau bụng kinh. Bên cạnh đó, trà sen có mùi thơm, có tác dụng làm dịu giúp một người thư giãn và giảm căng thẳng.
Hoa sen không chỉ giúp tim khỏe mạnh mà còn làm giảm lượng đường trong máu và là một liệu pháp giảm cân tuyệt vời. Uống trà hoa sen còn làm dịu cơn ho, tăng cường sức khỏe lá phổi, thận và hệ tiêu hóa.
Lá sen
Lá sen có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Lá sen được thu hái và sấy khô trước khi tán thành bột dùng trong y tế.
Lá sen rất giàu ancaloit giúp hạn chế béo phì, đặc biệt là ở phụ nữ trung niên. Đồng thời, lá sen cũng chữa tiêu chảy, tăng cường chức năng tim và cải thiện tuần hoàn.
Hạt sen
Hạt sen có thể được ăn sống hoặc nấu thành súp, làm mứt và nấu chè. Hạt sen hỗ trợ thận, điều trị tiêu chảy và giúp những người kém ăn thèm ăn. Khoảng 20% hàm lượng dinh dưỡng của hạt sen là protein, giúp duy trì cơ bắp cho những người ăn chay.
Giống như hoa sen, hạt sen cũng giúp cải thiện sức khỏe của phổi, chức năng thận và tiêu hóa. Ngoài ra, hạt sen còn làm dịu hệ thống thần kinh và chữa bệnh mất ngủ.